Sự khác biệt giữa HTML và CSS

Sự khác biệt giữa HTML và CSS

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về sự khác biệt giữa HTML và CSS.

Các ngôn ngữ lập trình web cơ bản là HTML và CSS, được sử dụng chủ yếu để tạo các trang web và ứng dụng web. Sự khác biệt quan trọng nhất là HTML được sử dụng để tạo các trang web. Và CSS được sử dụng để kiểm soát sự xuất hiện và bố cục của các trang web.

1. HTML là gì?

HTML là một ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng để tạo các trang web. HTML là viết tắt của HyperText Markup Language và nó cho phép bạn thêm “đánh dấu” vào văn bản của mình bằng tiếng Anh chuẩn. Các liên kết, siêu liên kết kết nối các trang được gọi là “siêu văn bản”.

Ngôn ngữ đánh dấu là một tập hợp các thẻ đánh dấu xác định cấu trúc của một trang. Mỗi thẻ HTML mô tả nội dung của một tài liệu khác nhau. Trang web thường chứa nhiều trang con và mỗi trang con này lại có một tập tin HTML riêng.

HTML không phải là ngôn ngữ lập trình. Hiểu đơn giản hơn, tương tự như Microsoft Word, HTML có tác dụng bố cục và định dạng trang web. Khi kết hợp với CSS và JavaScript, nó sẽ trở thành một trang web hoàn chỉnh.

2. Ví dụ về HTML

 • Các thẻ HTML thực chất là các từ khóa (tên thẻ) được chứa trong các dấu ngoặc nhọn và chúng đi theo cặp.
<tag-name>content</tag-name>Code language: HTML, XML (xml)
Sự khác biệt giữa HTML và CSS
 • Một phần cụ thể của trang web được mô tả bằng phần tử HTML.
 • Văn bản, liên kết và thông tin khác được hiển thị trên trang web của bạn được coi là nội dung. Bắt đầu bằng thẻ mở và kết thúc bằng thẻ đóng.

3. Ưu điểm của HTML là gì?

 • Dễ sử dụng và có cú pháp linh hoạt
 • Được sử dụng rộng rãi, có mặt trên thực tế mọi trang web. Và được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt.
 • Tương tự như cú pháp XML
 • Miễn phí vì không cần phần mềm
 • Người mới bắt đầu sẽ thấy nó đơn giản để học và viết mã

4. Nhược điểm của HTML là gì?

 • Chủ yếu chỉ áp dụng cho các trang web tĩnh. Nếu bạn muốn tạo các tính năng động, bạn phải sử dụng JavaScript hoặc ngôn ngữ phụ trợ của bên thứ ba (chẳng hạn như PHP).
 • Mỗi trang HTML cần được tạo riêng biệt, ngay cả khi có nhiều phần tử lặp lại như đầu trang và chân trang.
 • Rất khó để kiểm soát cách trình duyệt đọc và hiển thị các tệp HTML (ví dụ: một số trình duyệt cũ không thể hiển thị các thẻ mới. Do đó, ngay cả khi tài liệu HTML sử dụng các thẻ này, trình duyệt cũng không thể đọc được).
 • Một số trình duyệt cập nhật chậm để hỗ trợ các tính năng HTML mới

5. CSS là gì?

CSS là viết tắt của Cascading Style Sheets. Và nó cho phép bạn thiết lập các quy tắc chỉ định cách các thành phần HTML được hiển thị trên màn hình. Nó là một bổ sung cho HTML thuần túy cho phép bạn tạo kiểu cho các trang web của mình.

CSS tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách cho phép bạn tùy chỉnh bố cục của nhiều trang web cùng một lúc. Các kiểu CSS có thể được áp dụng cho trang web của bạn theo ba cách khác nhau:

 • Inline: mã CSS viết tại thuộc tính style của phần tử HTML
 • Internal: mã CSS trong chính văn bản HTML, nằm trong khối thẻ <style>
 • External: mã CSS ở một file riêng biệt sau đó nạp vào HTML bằng phần tử <link>

6. Ví dụ về CSS

 • Các khai báo CSS được đặt trong dấu ngoặc nhọn và được tạo thành từ hai phần: một thuộc tính và giá trị của nó, được phân tách bằng dấu hai chấm. Nhiều thuộc tính có thể được xác định trong một khai báo, mỗi thuộc tính được phân tách bằng dấu chấm phẩy.
Sự khác biệt giữa HTML và CSS
 • Bộ chọn được sử dụng để chỉ định phần tử HTML nào nên được tạo kiểu
 • Thuộc tính và giá trị được phân tách bằng dấu hai chấm trong khai báo. Khối khai báo cũng được định nghĩa là một tập hợp các dấu ngoặc nhọn bao gồm tất cả các khai báo
 • Các khía cạnh của phần tử mà bạn muốn thay đổi được thể hiện bằng các thuộc tính
 • Các cài đặt bạn muốn áp dụng cho các thuộc tính đã chọn được chỉ định bởi các giá trị

7. Ưu điểm của CSS là gì?

 • CSS tiết kiệm thời gian của bạn bằng cách cho phép bạn viết CSS một lần và sử dụng lại trên nhiều trang
 • Mất ít thời gian hơn để tải vì chúng có ít mã hơn trên trang
 • CSS có nhiều đặc điểm hơn và tạo kiểu tốt hơn HTML.
 • Khả năng tương thích nhiều thiết bị
 • Tập lệnh duy trì tính độc lập của nền tảng và tương thích với các trình duyệt mới nhất.

8. Nhược điểm của CSS là gì?

Mỗi trình duyệt hiển thị CSS ở một kích thước khác nhau. Trước khi khởi chạy bất kỳ trang web hoặc ứng dụng di động nào, các lập trình viên nên suy nghĩ và kiểm tra tất cả mã trên nhiều trình duyệt để đảm bảo rằng không có vấn đề tương thích nào phát triển.

9. Sự khác biệt giữa HTML và CSS

 • Chức năng: HTML được sử dụng để xác định cấu trúc của các trang web, không phải cho mục đích trình diễn và hiển thị. CSS được sử dụng để thiết kế các kiểu trang web thông qua các tính năng kiểu khác nhau cho các mục đích trình bày và hiển thị.
 • Các thành phần: Cấu trúc cơ bản của HTML, bao gồm các thẻ và nội dung. CSS bao gồm các bộ chọn và các khối khai báo. Mức độ liên quan: CSS có thể được sử dụng trong các tệp HTML. Nhưng HTML không thể được sử dụng trong CSS style sheet.
 • Cách sử dụng: Trong HTML, phương thức được sử dụng là không xác định. Trong CSS, bạn có thể sử dụng các biểu định kiểu bên ngoài, bên trong hoặc nội tuyến.
 • Sao lưu và hỗ trợ: So với CSS, HTML ít sao lưu và hỗ trợ hơn.

10. HTML và CSS có giống với các ngôn ngữ lập trình khác không?

Bây giờ bạn đã học được sự khác biệt giữa HTML và CSS. Bạn sẽ bắt gặp nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau trong lĩnh vực phát triển web, bao gồm Java, Ruby, Python, SQL,….

Bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi chọn ngôn ngữ lập trình vì có quá nhiều thứ để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, việc nắm bắt cơ bản về các ngôn ngữ lập trình khác nhau và các ứng dụng của chúng sẽ giúp bạn quyết định nên học ngôn ngữ nào.

Sự khác biệt giữa HTML và CSS

Nhiều cá nhân chắc chắn sẽ phản đối việc HTML và CSS được đưa vào nhóm các ngôn ngữ lập trình. Bởi chúng không phải là các ngôn ngữ lập trình “động” như các ngôn ngữ lập trình khác. Chúng chỉ tạo ra giao diện của trang web mà thôi.

Việc hiểu và sử dụng 2 ngôn ngữ này sẽ không chỉ giúp bạn chuẩn bị xây dựng các trang web của riêng mình. Mà nó còn mở ra nhiều cánh cửa và cơ hội cho bạn học nhiều ngôn ngữ lập trình hơn.

Xây dựng dựa trên nền tảng của HTML và CSS và mở rộng kiến ​​thức của bạn sang các ngôn ngữ khác sẽ giúp bạn khác biệt so với phần còn lại. Sau khi bạn đã thành thạo HTML và CSS, bạn có thể chuyển sang học nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng hỗ trợ và phát triển web của mình.

11. Những ngôn ngữ nào khác hữu ích?

Người ta ước tính rằng chỉ có dưới 9.000 ngôn ngữ được phát triển kể từ khi con người bắt đầu tạo ra các ngôn ngữ để mã hóa và tính toán. Tuy nhiên, giống như với tất cả các ngôn ngữ, nhiều ngôn ngữ lập trình không còn được ưa chuộng, chỉ còn lại một số ít người sử dụng chúng.

Theo quan điểm của mình, bạn nên chọn 1 trong 5 ngôn ngữ sau để tiếp tục sự nghiệp lập trình của mình nhé:

 1. JavaScript
 2. Java 
 3. Python
 4. C#
 5. C/C++

Xem thêm: JavaScript là gì? Có nên học JavaScript không?

12. Kết luận

Sau khi so sánh sự khác biệt giữa HTML và CSS, rõ ràng đây là hai trong số các ngôn ngữ tạo kịch bản web phổ biến nhất để xây dựng trang web, nhưng HTML và CSS có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Các lập trình viên nên tìm hiểu và phân tích các đặc điểm khác biệt của ngôn ngữ HTML và CSS trước khi chọn một trong số chúng. Do đó, các ngôn ngữ kịch bản web này nên được chọn để đạt được mục tiêu đã định dựa trên loại dự án, thời gian làm việc và các yếu tố liên quan khác.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận