Có nên học JavaScript không?

JavaScript là gì? Có nên học JavaScript không?

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc trở thành lập trình viên phát triển phần mềm hoặc đơn giản là thêm project vào CV để đẹp hơn thì có rất nhiều lựa chọn. Ngay cả khi tìm kiếm “ngôn ngữ nào dễ học nhất” thì hàng tá câu trả lời hiện ra khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu. Mình hiểu cảm giác đó, mọi người trong chúng ta đều bắt đầu là những người chưa biết gì về lập trình, chưa có định hướng về ngành nghề một cách cụ thể,…

Nếu bạn đang đọc bài viết này, có lẽ bạn đang băn khoăn không biết có nên học JavaScript không. Trước khi mình trả lời câu hỏi của bạn, mình muốn khen rằng bạn thực sự có nguyện vọng và mong muốn tìm hiểu về một thứ mới lạ.

Thật thú vị khi học thêm các kỹ năng mới và có thêm nhiều người bạn đồng hành cùng tham gia vào một khóa học nào đó. Tuy nhiên, bước quan trọng nhất trước khi bạn dành thời gian và năng lượng để học một kỹ năng mới là đảm bảo rằng nó sẽ hỗ trợ các mục tiêu của bạn sau này chứ không phải học xong để đấy cho vui.

Dưới đây, mình sẽ giải thích cách học JavaScript sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu hiện tại của mình. Mình sẽ đề cập đến loại công việc bạn có thể làm với nó, mất bao lâu để học, bắt đầu từ đâu và hơn thế nữa. Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu qua về JavaScript.

JavaScript là gì?

JavaScript la gi Co nen hoc JavaScript khong 1

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất kết hợp với HTML và CSS, nó tạo nên nền tảng của sự phát triển web hiện đại. HTML mã hóa cấu trúc của một trang web, CSS quy định kiểu của các thành phần HTML và JavaScript khiến trang web trở nên sinh động, cho phép khả năng tương tác giữa các thành phần.

Có nên học JavaScript không?

Đầu tiên và quan trọng nhất, nếu bạn muốn tham gia vào lập trình web – cả kỹ thuật front-end và back-end – thì JavaScript là ngôn ngữ bắt buộc bạn phải học. Không chỉ dành riêng cho lập trình web mà JavaScript còn được sử dụng để viết các ứng dụng desktop, ứng dụng di động, game, phân tích dữ liệu,…. Thêm vào đó, nó rất dễ học, vì vậy JavaScript là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn sử dụng nó làm ngôn ngữ lập trình đầu tiên bạn học.

Một lý do khác để học JavaScript là nó mở ra cho bạn một cộng đồng khổng lồ các lập trình viên sử dụng cùng một ngôn ngữ. Nếu bạn có câu hỏi về sự cố hoặc cần trợ giúp fix bug gì đó, rất nhanh sau khi đăng bài, bạn sẽ nhận được câu trả lời ngay lập tức.

JavaScript la gi Co nen hoc JavaScript khong 2

Theo Khảo sát dành cho lập trình viên năm 2021 của Stack Overflow, JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong nhiều năm liên tiếp.

JavaScript có giống Java không?

Câu trả lời là không. JavaScript là ngôn ngữ lập trình web cực kỳ phổ biến và nó đã được cài đặt trên tất cả các trình duyệt web phổ biến hiện nay. Đó là một phần lý do tại sao nó rất dễ bắt đầu. Bạn không cần phải cấu hình hoặc làm quen với một môi trường để viết code, không giống như với Java. Java cần được sử dụng trong môi trường để biên dịch các đoạn code. Sẽ mất thời gian để biên dịch code khi làm việc với Java, còn với JavaScript, kết quả hiện lên ngay tích tắc.

Ngoài ra, Java là một ngôn ngữ lập trình mang tính “truyền thống”. Có nghĩa là Java là một ngôn ngữ lập trình dựa trên class và kiểm soát kiểu dữ liệu của biến rất nghiêm ngặt. So với JavaScript, Java yêu cầu nhiều dòng code hơn JavaScript để thực hiện cùng 1 tác vụ. Nếu bạn muốn làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào sau đây, việc học JavaScript cũng rất là hợp lý:

  • Phát triển ứng dụng di động
  • Phát triển ứng dụng desktop
  • Phát triển web back-end
JavaScript la gi Co nen hoc JavaScript khong 3

Như bạn có thể thấy, có một số trùng lặp giữa các ứng dụng của hai ngôn ngữ. Để biết thêm thông tin về sự khác biệt này, hãy tìm hiểu bài viết So sánh Java và JavaScript tại đây.

Lương của lập trình viên JavaScript

Như mình đã giải thích trước đó, JavaScript thường được sử dụng để lập trình web. Hãy xem mức lương trung bình mà các công ty trả cho lập trình viên JavaScript là bao nhiêu nhé. Các con số chỉ mang tính tham khảo, tất nhiên còn phụ thuộc vào kinh nghiệm mà họ đã tích luỹ được nữa.

Lập trình viên Front-end

Lập trình viên Front-end là người tạo giao diện người dùng và các yếu tố trực quan cho các ứng dụng web bằng JavaScript, CSS và HTML. Trung bình, các lập trình viên Front-end ở Việt Nam kiếm được từ 6-13 triệu/tháng cho vị trí từ 0-2 năm kinh nghiệm.

Lập trình viên Back-end

Lập trình viên Back-end sử dụng các Framework JavaScript như Node.js, Nest.js và các ngôn ngữ truy vấn như SQL, NoSQL để quản lý các máy chủ và cơ sở dữ liệu của ứng dụng. Lương của lập trình viên Back-end có phần nhỉnh hơn so với Front-end, trung bình dao động từ 7 -15 triệu/tháng với các ứng viên vừa mới ra trường.

JavaScript la gi Co nen hoc JavaScript khong 4

Lập trình viên Full-stack

Lập trình viên Full-stack là người thông thạo cả Front-end và Back-end và họ có thể sử dụng bất kỳ kết hợp nào của các công cụ được liệt kê ở trên. Lương của lập trình viên Full-stack ở mức Fresher/Junior luôn > 10 triệu/tháng.

Ngoài ra, bạn có thể học thêm các ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật,… Có rất nhiều các công ty, tập đoàn nước ngoài có trụ sở đặt tại Việt Nam hoặc các công ty liên doanh, việc có năng lực ngoại ngữ giúp bạn có một chỗ đứng vững chắc và nhiều cơ hội hơn trong quá trình xin việc và mức lương sẽ nhỉnh hơn rất nhiều so với những bạn không có năng lực ngoại ngữ.

Mất bao lâu để học JavaScript?

Hầu hết các lập trình viên đều đồng ý rằng phải mất 6 đến 9 tháng để học cách sử dụng JavaScript. Hãy nhớ rằng đây chỉ là ước lượng và mọi người đều bắt đầu từ các cấp độ khác nhau.

Những người dành full-time để học JavaScript có thể đạt được trình độ nhanh hơn những người khác. Tương tự như vậy, nếu bạn đã có một nền tảng lập trình vững chắc, bạn sẽ tiếp thu ngôn ngữ này nhanh hơn so với một người mới bắt đầu lập trình.

JavaScript la gi Co nen hoc JavaScript khong 5

Tuy nhiên, nó không phải là một cuộc đua. Hiểu và vận dụng được mới là vấn đề. Bạn muốn có thể tham gia các khóa học Bootcamp thực chiến hoặc các khoá học Online để có định hướng và tiến nhanh, xa hơn trong sự nghiệp lập trình. Mọi thứ ban đầu đều khó, hãy học hỏi từ những sai lầm của bạn, chỉ cần bạn không từ bỏ, mình tin bạn sẽ thành công.

Khung thời gian từ 6 đến 9 tháng liên quan đến việc học các kiến ​​thức cơ bản về JavaScript. Các thư viện khác sử dụng JavaScript làm cơ sở để tạo các ứng dụng và trang web, bao gồm TypeScript, React và Redux,… bạn có thể học sau khi đã thành thạo JavaScript cơ bản.

Tùy thuộc vào môn học mà bạn đang học hoặc dự án mà bạn muốn giải quyết, bạn có thể cần dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và sử dụng thành thạo JavaScript.

Học JavaScript ở đâu?

Khi bạn đã xác định rằng JavaScript là ngôn ngữ bạn cần phải học và sử dụng thành thạo, bạn có thể tự học bằng các tài liệu có sẵn trên mạng. Nếu cảm thấy khó khăn hoặc bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình, hãy tìm cho mình một khoá học offline hoặc online, có thầy, có bạn để cùng nhau học tập, trao đổi, cùng nhau tiến bộ và bước xa hơn so với việc tự học.

5 cách học JavaScript nhanh cho người mới bắt đầu

Hiện nay, CodeGym đang mở Khoá học nền tảng lập trình bằng ngôn ngữ JavaScript, bạn sẽ được học online 1 kèm 1 với giảng viên trong vòng 3 tháng, ngoài giờ học bạn có thể truy cập khoá học trực tuyến trên nền tảng của CodeGym để học, xem video, làm bài tập, hỏi đáp với giảng viên. Đầu ra của khoá học là bạn có các kiến thức cơ bản về JavaScript và sản phẩm là game như Bắn bóng, Xếp hình, Flappy Bird,…

Ngoài JavaScript, bạn cũng sẽ phải học các ngôn ngữ lập trình khác như CSS và HTML và áp dụng chúng để xây dựng các ứng dụng web hoàn chỉnh.

Kết luận

Vậy bạn đã trả lời được câu hỏi “JavaScript là gì? Có nên học JavaScript không?” chưa. Nếu rồi thì hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, đừng lãng phí thời gian để làm những việc vô ích, không phục vụ cho tương lại của bạn nữa.

Hãy cố gắng và đừng bỏ cuộc. Hãy là chính mình, dù ai nói gì thì cũng phải có chính kiến của bản thân. Và việc học sẽ ấm cho bản thân bạn, đừng học cho bất kỳ ai cả, hãy học để ghi nhớ và áp dụng vào thực tế, chứ đừng học vì điểm số hay bất cứ gì khác. Chúc bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận