Top 5 tài liệu học JavaScript miễn phí

Top 5 tài liệu học JavaScript miễn phí

Để trở thành một lập trình viên web “chất”, bạn nhất định phải biết về JavaScript và thành thạo nó. Có vô số tài nguyên để học JavaScript, và đó vừa là điều xấu vừa là điều tốt. Điều tốt là chúng ta có nhiều tùy chọn để lựa chọn. Tuy nhiên, điều tồi tệ là chúng ta không biết tài nguyên nào là tốt nhất.

Vì vậy, mục đích của bài viết này là hướng dẫn bạn tìm đến những tài liệu học JavaScript mà mình thấy tốt nhất và tất nhiên chúng đều miễn phí. Vậy chúng ta hãy cũng xem các tài liệu này nhé.

FreeCodeCamp

Top 5 tài liệu học JavaScript miễn phí

Tài liệu học JavaScript đầu tiên trong danh sách mà mình muốn giới thiệu cho các bạn là FreeCodeCamp. Nó cung cấp phần giới thiệu tuyệt vời về JavaScript. Hơn nữa, nó cũng đi sâu vào các chủ đề nâng cao. Nó đưa bạn từ không có kiến ​​thức về lập trình đến một trình độ trung cấp.

Tuy nhiên, khi bạn đi sâu vào các chủ đề nâng cao, bạn có thể phải bổ sung việc học bằng các tài liệu bổ sung hoặc với kênh YouTube của họ. Nhân tiện, nói về kênh YouTube của họ, thì đó cũng là một nguồn tài nguyên tuyệt vời khác. Họ có nhiều hướng dẫn học JavaScript được tạo ra bởi các lập trình viên chuyên nghiệp trên thế giới.

Do đó, bạn có thể lên cấp độ nâng cao chỉ bằng cách sử dụng nền tảng FreeCodeCamp và kênh YouTube của họ. Một điều rất hay nữa là bạn có thể nhận được chứng chỉ khi hoàn thành khóa học.

Xem tài liệu FreeCodeCamp tại đây:

You Don’t Know JavaScript

Top 5 tài liệu học JavaScript miễn phí

Bộ sách “You Don’t Know JavaScript” là một trong những tài liệu học JavaScript tốt, nếu không muốn nói nó là tốt nhất. Bộ sách này được chia thành sáu cuốn, và nó sẽ đưa bạn từ không có kiến ​​thức về lập trình JavaScript đến trình độ nâng cao. Nó sẽ dạy bạn về phạm vi(scope), bao đóng(closures), từ khóa “this”, nguyên mẫu đối tượng(object prototype), các kiểu dữ liệu, không đồng bộ(async), hiệu suất và ES6 và còn nhiều hơn thế nữa.

Bộ sách được viết bởi Kyle Simpson, một người rất kiến thức và là một nhà phát triển JavaScript tài năng. Điều tốt ở đây là, giống như FreeCodeCamp, YDKJS series là miễn phí. Tất nhiên, nếu bạn có thể bạn nên mua chúng để ủng hộ tác giả.

Loạt sách “You Don’t Know JavaScript” là cẩm nang học lập trình JavaScript của mình. Bất cứ khi nào mình muốn xem lại các khái niệm hoặc tìm hiểu những khái niệm mới, mình đều sử dụng tài nguyên này trước tiên. Nó được viết rất tốt, chi tiết, đúng trọng tâm và luôn tuân theo đặc tả ECMAScript.

Xem tài liệu YDNJS tại đây:

JavaScript30

Thực hành bằng cách tự xây dựng các sản phẩm cho mình là rất quan trọng trong lập trình. Do đó, mình muốn giới thiệu cho bạn 1 tài liệu học JavaScript chỉ tập trung hoàn toàn vào việc xây dựng các ứng dụng JavaScript. Đó là JavaScript30.

Nó không sử dụng bất kỳ Frameworks, trình biên dịch, chương trình soạn sẵn nào, v.v. Nó hoàn toàn là JavaScript vanila.

Khóa học JavaScript30 dành cho người mới bắt đầu và trình độ trung cấp. Nó sẽ dạy bạn các nguyên tắc cơ bản về JavaScript và cách làm việc với Mô hình đối tượng tài liệu (DOM). Để có thể học tốt khóa học này bạn nên có kiến ​​thức cơ bản về JavaScript trước khi bắt đầu khóa học. Mục đích của khóa học là làm cho bạn áp dụng kiến ​​thức đó vào các ứng dụng thực tế.

JavaScript30 cũng hoàn toàn miễn phí. Cho đến lúc này, bạn có ba tài liệu tuyệt vời để nâng cao kỹ năng JavaScript của mình miễn phí!

Xem tài liệu JavaScript30 tại đây:

MDN Web Docs JavaScript

Top 5 tài liệu học JavaScript miễn phí

Chúng ta cũng không thể không nhắc tới MDN, vì nó là một trang web tuyệt vời, không có gì ngạc nhiên khi các bài học JavaScript của họ đều rất hay và có chất lượng cao.

Phần hướng dẫn trực tuyến được chia thành bốn phần:

  1. Complete beginners
  2. JavaScript Guide
  3. Intermediate
  4. Advanced

Như với các tài liệu khác được liệt kê trong bài viết, bạn có thể đi từ cấp độ cơ bản đến cấp độ nâng cao. Bên cạnh đó, khóa học được viết và duy trì bởi các nhà phát triển chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới. Do đó, bạn có thể tin tưởng hoàn toàn vào các bài học do MDN cung cấp. Nó có chất lượng rất cao.

Xem tài liệu MDN tại đây:

JavaScript.info

Tài liệu cuối cùng mà mình muốn đề cập là JavaScript.info, đây là cũng một trang web tuyệt vời để bạn có thể tham khảo khi học JavaScript. Nó chứa các thông tin về JavaScript cơ bản, các khái niệm nâng cao và Mô hình Đối tượng Tài liệu(DOM). Trang web được chia thành ba phần:

  1. The JavaScript Language – bắt đầu từ đầu và chuyển sang các khái niệm nâng cao như OOP. Phần này chủ yếu đề cập đến ngôn ngữ JavaScript và các khái niệm cơ bản
  2. Browser: Document, Events, Interfaces – tìm hiểu cách quản lý trang trình duyệt: thêm các phần tử, thao tác kích thước và vị trí của chúng, tạo giao diện động và tương tác với lượt truy cập từ máy khách.
  3. Additional Articles – một danh sách các chủ đề bổ sung hãy đọc phần này khi bạn đã hoàn thành 2 phần trước đó. Không có sự phân cấp rõ ràng ở đây, bạn có thể đọc các bài viết theo thứ tự bạn muốn.

Các bài học và lượng kiến thức ở trang web này rất nhiều và bạn hoàn toàn có thể sử dụng trang web này làm hướng dẫn học chính của mình, hoặc bạn có thể sử dụng nó để kết hợp với các nguồn tài liệu khác.

Xem tài liệu JavaScript.info tại đây:

Kết luận

Danh sách các tài liệu trong bài viết này có thể không đầy đủ, nhưng nó bao gồm một số tài nguyên tốt nhất để học JavaScript. Bằng cách sử dụng các tài nguyên này, bạn có thể đạt đến cấp độ khá cao và thậm chí nhận được lời mời làm việc ở một công ty nào đó. Để có kết quả tốt nhất, hãy cố gắng kết hợp chúng vì bạn có thể học được rất nhiều thứ từ tất cả chúng.

Và điều tuyệt vời nhất: chúng hoàn toàn miễn phí (ngoại trừ bản in của YDKJS, bạn có thể mua nếu muốn ủng hộ tác giả). Nếu bạn thích bài viết, hãy cân nhắc chia sẻ nó để nhiều người có thể hưởng lợi từ nó!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận