Quan Điểm: Đừng vào IT - IT là đáy của xã hội rồi???

[QUAN ĐIỂM] Đừng vào IT – IT là đáy của xã hội rồi?

Có phải các bạn đã từng nghe ít nhất 1 lần câu này?

Mình – một người làm trong ngành đào tạo IT đọc mà thật buồn cười, cười một cách…chua chát. Tại sao bây giờ lại mọi người lại có suy nghĩ này nhỉ. 🙂

IT là ngành gì? Cụ thể Lập trình là ngành gì? Nó phục vụ cho cái gì? Các bạn có tìm hiểu chưa hay chỉ biết học do xu hướng, lương cao, ….

Ngành của mình là ngành dịch vụ, nói cách khác là nó phục vụ cho các ngành khác. Mình làm phần mềm cho bất động sản, cho thương mại dịch vụ, cho du lịch, cho marketing, cho kế toán…v…v… Bất cứ ngành nào cần phần mềm để hỗ trợ quản lý, thương mại, quảng cáo…. là mình làm hết. Ngành của mình là 1 mắt xích trong chuỗi cách ngành nghề.

Hiện nay, kinh tế suy thoái, bác Trọng làm quyết liệt, các bạn xem thông tin có thể biết là ch.ế.t từ bất động sản đến các cái khác. 1 ngành xuống kéo theo “chuỗi mắt xích” kia cũng lao đao. Và tất nhiên với cái ngành phục vụ các ngành khác là IT như mình thì cũng phải “võng” rồi.

Đó là lý do vì sao các công ty phần mềm không có dự án => Cắt giảm nhân sự => Cắt giảm chi tiêu, họ đang nằm chờ kinh tế phục hồi để hoạt động lại, họ chỉ còn vốn để nuôi những nhân viên kì cựu. Vì thế lập trình viên mới ra khó xin việc. Cầu giảm – cung giữ nguyên ắt sẽ khó tìm việc làm. NHƯNG đây không phải là chỉ một ngành IT mà là TẤT CẢ CÁC NGÀNH chịu ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. Nên KHÔNG thể nói rằng IT LÀ ĐÁY XÃ HỘI, IT KHÔNG HOT, IT KHÔNG CÓ VIỆC LÀM.

Việc cần làm của những người đã – đang – sẽ theo học ngành này hoặc chuyển ngành chuyển nghề sang IT là gì?

Là phải trang bị thật nhiều kiến thức từ chuyên môn đến kĩ năng mềm để thời gian tới kinh tế vực dậy, IT nóng trở lại thì mình sẽ TĂNG LỢI THẾ CẠNH TRANH. Các bạn vẫn phải tự học hoặc học tại những cơ sở đào tạo phù hợp với kinh tế của các bạn. Đồng thời tạm kiếm thu nhập bằng các nghề khác. Nói cách khác, đây là giai đoạn Ở ẨN CHUẨN BỊ MỌI KĨ NĂNG CHỜ THỜI CƠ BÙNG NỔ.

Tiếp theo, các bạn phải luyện cho mình kĩ năng THÍCH ỨNG. Nếu công nghệ lập trình web (với ngôn ngữ PHP, JS, JAVA) hiện tại không có nhiều nhu cầu thì mình chuyển sang ngôn ngữ khác như Python để phân tích dữ liệu hoặc trí tuệ nhân tạo, tìm hiểu thêm mảng mobile, game với JAVA, lập trình nhúng với C, C++/C#…. Lập trình không được thì mình trang bị thêm ngoại ngữ để chuyển sang làm Business Analyst, IT Comtor… Đây đều là các ngành của IT.

Tại sao lại ngồi một chỗ rồi kêu đừng học IT, IT thất nghiệp?

Tưởng tượng bạn phải là một cái cây, rễ này không hút được nước thì phải phát triển rễ khác để hút nước. Chứ cứ phụ thuộc vào 1 cái rễ sau đó chết khô rồi kêu đất ở đây xấu? Hài hước.

Các bạn nên có một cái nhìn khả quan hơn về ngành nghề mình đang – đã chọn. Chẳng tự nhiên mà có câu nói IT LÀ VUA CỦA MỌI NGÀNH.

Chúc các bạn thành công!!!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Bình luận