5 kỹ năng mềm phân biệt lập trình viên

5 kỹ năng mềm phân biệt lập trình viên

Trong bài viết này, mình sẽ mở ra những mũi tên mà chúng ta nên sử dụng để trang bị cho chính mình với chủ đề “5 kỹ năng mềm phân biệt lập trình viên”. Cùng bắt đầu nhé!

Kỹ năng mềm là kỹ năng có thể đếm được nhưng không thể đếm được. Chúng là những mũi tên trong sự run sợ của mọi lập trình viên thành công khiến họ trở nên khác biệt với những người khác. Nếu bạn có thể trang bị cho mình những kỹ năng này, nó sẽ mang lại cho bạn lợi thế trong thế giới công nghệ.

“Không phải mọi thứ có thể đếm được đều có thể đếm được, và không phải mọi thứ đếm được đều có thể đếm được” – Albert Einstein.

5 kỹ năng mềm phân biệt lập trình viên

Kỹ năng giải quyết vấn đề

5 kỹ năng mềm phân biệt lập trình viên

Lập trình viên là người giải quyết vấn đề, họ làm như vậy bằng cách sử dụng công nghệ. Do đó, điều cần thiết đối với mọi lập trình viên là phải có kỹ năng giải quyết vấn đề.

Có ba giai đoạn giải quyết vấn đề: xác định vấn đề, tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp khả thi. Mọi lập trình viên sẽ có thể thực hiện ba giai đoạn khi đối mặt với các vấn đề. Họ cũng có thể chia một nhiệm vụ phức tạp thành các phần nhỏ hơn và đơn giản hơn. Làm như vậy, sẽ không có vấn đề gì quá sức.

Kỹ năng quản lý thời gian

Chúng ta đang ở trong thế giới đầy rẫy những thứ gây xao nhãng từ trái, phải và trung tâm. Phương tiện truyền thông xã hội, điện thoại, bạn bè và gia đình của chúng ta, tất cả đều ở đó để làm chúng ta mất tập trung nếu chúng ta không lưu tâm.

Vì vậy, chúng ta cần thêm kỷ luật để có thể quản lý thời gian một cách sáng suốt. Mọi lập trình viên phải có khả năng lập kế hoạch, phân bổ và kiểm soát việc sử dụng thời gian của họ vào việc khác để có thể hoàn thành công việc của họ khi đến hạn.

Kỹ năng thiết lập và xây dựng mối quan hệ

5 kỹ năng mềm phân biệt lập trình viên

Tôi thấy kỹ năng thiết lập và xây dựng mối quan hệ là kỹ năng mềm quan trọng nhất mà mọi lập trình viên nên sở hữu. Các lập trình viên giỏi không làm việc một mình, họ kết nối và cộng tác với nhau. Với mạng lưới kết nối hiệu quả, bạn sẽ có thể nhận được sự trợ giúp khi bạn đã sẵn sàng cho mục đích thực hiện công việc của mình.

Bạn cũng sẽ có thể tìm được việc làm đúng hạn vì bạn sẽ nhận được sự giới thiệu từ đồng nghiệp, khách hàng và nhà tuyển dụng. Xin đừng coi thường kỹ năng này, nó có sức mạnh giúp bạn thành công.

Kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn có một ý tưởng tuyệt vời nhưng không biết cách truyền đạt nó, bạn sẽ không thể nhận được sự cộng tác. Không có giao tiếp, chúng tôi làm việc một mình và đạt được rất ít. Là một lập trình viên, bạn phải có khả năng giao tiếp hiệu quả một cách rõ ràng, ngắn gọn và kịp thời. Bạn phải loại bỏ tất cả các hình thức mơ hồ và đưa ra phản hồi. Kỹ năng giao tiếp giúp xây dựng mối quan hệ và nâng cao hiệu quả tại nơi làm việc.

Kỹ năng đàm phán, thương lượng

5 kỹ năng mềm phân biệt lập trình viên

Lập trình viên là những người kinh doanh. Họ tham gia vào các cuộc đàm phán theo thời gian. Họ thương lượng với người sử dụng lao động và khách hàng khác để đạt được thỏa thuận hợp đồng. Do đó, mọi lập trình viên thành công đều là một nhà đàm phán giỏi.

Họ biết rằng đó không phải là tất cả các hợp đồng nên được chấp nhận. Họ biết khi nào thì nên nói có và khi nào thì nên nói không. Kỹ năng đàm phán là điều cần thiết để không làm việc chăm chỉ mà không được gì.

Kết luận, nếu bạn muốn tạo sự khác biệt trong lập trình, đừng giới hạn bản thân trong việc học các ngôn ngữ lập trình. Thay vào đó, hãy đi xa hơn và có được các kỹ năng mềm cần thiết. Họ sẽ khiến bạn khác biệt với những người khác.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận