Các giai đoạn của quy trình thiết kế web

Các giai đoạn của quy trình thiết kế web

Quy trình thiết kế web không khác với các quy trình cộng tác khác. Nếu bạn đã quen với việc phát triển một sản phẩm mới, một kế hoạch truyền thông,… thì các giai đoạn dưới đây sẽ trông rất quen thuộc. Các giai đoạn của quy trình thiết kế Web bao gồm các bước sau.

Các giai đoạn của quy trình thiết kế web

Làm rõ dự án

Các giai đoạn của quy trình thiết kế web

Khách hàng (hoặc đầu mối về yêu cầu) trao đổi với các nhóm phát triển web các quan điểm về sản phẩm và dịch vụ, về nhu cầu khi xây dựng trang web. Xác định lý do xây dựng trang web và tính năng phải có là bước đầu tiên trong quá trình này. Thông thường, cách thực hiện là phỏng vấn các bên liên quan để xác định các mục tiêu của trang web, hiểu nhu cầu và nhiều thông tin khác.

Sau khi có được tất cả thông tin và yêu cầu thu thập được từ việc phỏng vấn các bên liên quan, những nội dung này sẽ được ghi nhận trong một bản tóm tắt dự án.

Phạm vi dự án

Xác định phạm vi của dự án là một bước quan trọng tiếp theo. Ở bước này, nhóm thực hiện dự án sẽ tạo ra một kế hoạch với phạm vi được xác định rõ ràng, phác thảo các hoạt động và sản phẩm cụ thể, cùng với các mốc thời gian cụ thể. Một trong những cách phổ biến để theo dõi các dự án web là sử dụng biểu đồ Gantt.

Biểu đồ Gantt không chỉ phác thảo các hoạt động chính mà còn các nhiệm vụ liên quan đến từng hoạt động và ngày bắt đầu và kết thúc. Biểu đồ Gantt cung cấp tài liệu tham khảo trực quan cho nhóm, hiển thị khung thời gian của từng bước và sự phụ thuộc giữa các bước.

Wireframe và cấu ​​trúc trang web

Các giai đoạn của quy trình thiết kế web

Cấu trúc trang web bao gồm sơ đồ trang web (sitemap) và khung thiết kế (wireframe) của các trang. Tạo sơ đồ trang web giúp nhóm dự án đảm bảo rằng đã xem xét tất cả các trang chính trong website, xác định mối liên kết giữa các trang với nhau và xác định cách cấu trúc điều hướng tổng thể (navigation).

Wireframe cung cấp một cái nhìn chi tiết về nội dung sẽ xuất hiện trên mỗi trang. Mặc dù không hiển thị bất kỳ thành phần thiết kế thực tế nào, nhưng wireframe cung cấp hướng dẫn để xác định thứ tự nội dung trên trang (layout).

Thiết kế trang web

Khi kế hoạch chi tiết cho trang web đã được xác định thông qua việc tạo sitemap và wireframe, bước tiếp theo là tạo một bản thiết kế trực quan. Phong cách thiết kế trực quan tổng thể rất có thể sẽ được xác định bởi hình ảnh và phong cách thương hiệu của tổ chức (khách hàng); mục tiêu là kết nối Web với tất cả các hình thức truyền thông khác của tổ chức.

Thương hiệu của tổ chức đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn này của quy trình, vì các nhà thiết kế muốn truyền tải đầy đủ những ý tưởng và thông điệp của thương hiệu trong thiết kế.

Phát triển trang web

Khi các thiết kế trực quan đã được phê duyệt, sẽ đến giai đoạn hoàn thiện thiết kế của các trang, phát triển nội dung mới, chỉnh sửa nội dung cũ, tạo video, bài viết, podcast và các nội dung khác sẽ xuất hiện trên trang web cũng như bắt đầu xây dựng HTML và CSS của trang web. Đây là giai đoạn mà các bạn học viên sẽ tham gia nhiều nhất với vai trò là chuyên viên thiết kế website tại các doanh nghiệp.

Các giai đoạn của quy trình thiết kế web

Kiểm thử trang web

Sau khi trang web được phát triển, mã nguồn trang web sẽ được đặt trên máy chủ, giúp các thành viên của nhóm dự án có thể xem và kiểm tra được. Việc kiểm thử trang web là rất quan trọng vì chắc chắn sẽ tồn tại những vấn đề hoặc lỗi tiềm ẩn trong quá trình phát triển trang web.

Những vấn đề đó cần được giải quyết trước khi trang web hoạt động chính thức. Ở giai đoạn này, trang web sẽ cần được kiểm thử trên nhiều trình duyệt khác nhau (Chrome, Firefox, Safari, Edge,…) và nhiều thiết bị (laptop, tablet và smartphone) để xác định được các lỗi cụ thể.

Đưa vào sử dụng

Sau khi kiểm tra trang web, các bên liên quan của dự án sẽ xem xét và phê duyệt. Lúc này, trang web đã sẵn sàng đưa vào sử dụng. Khi trang web được chính thức khởi chạy, dự án vẫn chưa thật sự kết thúc. Các thành viên của dự án thường sẽ chuẩn bị để giải quyết phản hồi từ phía người dùng/khách hàng về sản phẩm (trang web).

Bảo trì trang web

Các trang web là những thực thể động và cần được theo dõi và bảo trì liên tục. Cập nhật nội dung, thực hiện các thay đổi đối với plugin, sửa các liên kết bị hỏng đều là công việc của một ngày. Tất cả các giai đoạn này đều rất quan trọng đối với quá trình thiết kế Web.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận