D3.js là gì Tại sao lại được nhiều người sử dụng

D3.js là gì? Tại sao lại được nhiều người sử dụng?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về D3.js là gì? Tại sao lại được nhiều người sử dụng đến như vậy? Và ứng dụng của D3.js trong thực tế.

D3.js là gì?

D3.js (D3) là viết tắt của Data-Driven Documents. Nó là một thư viện JavaScript, mã nguồn mở, được phát triển bởi Mike Bostock để trực quan hóa dữ liệu tương tác trong trình duyệt web bằng cách sử dụng SVG, HTML và CSS.

Với số lượng lớn dữ liệu được tạo ra ngày nay, việc truyền đạt thông tin bằng văn bản đang trở nên khó khăn. Biểu diễn trực quan hoá dữ liệu là phương tiện hiệu quả nhất để truyền tải thông tin có ý nghĩa và D3 cung cấp rất nhiều sự dễ dàng và linh hoạt để tạo ra những hình ảnh trực quan dữ liệu này. Khỏi phải bàn, nếu bạn hiểu và nắm rõ D3 thì bạn sẽ thấy nó trên cả tuyệt vời đấy.

D3.js là gì Tại sao lại được nhiều người sử dụng

Nó tương tự như Protovis về khái niệm nhưng trong khi Protovis được sử dụng cho các hình ảnh hoá tĩnh, D3 tập trung nhiều hơn vào các tương tác, chuyển tiếp và biến đổi.

Trang web chính thức: d3js.org

Mã nguồn D3: https://github.com/d3/d3

Tính năng của D3

 • Sử dụng các tiêu chuẩn web: D3 là một công cụ trực quan hóa cực kỳ mạnh mẽ để tạo trực quan hóa dữ liệu tương tác. Nó khai thác các tiêu chuẩn web hiện đại như SVG, HTML và CSS để tạo trực quan hóa dữ liệu.
 • Hướng dữ liệu: Giống như tên của nó, D3 là hướng dữ liệu. Nó có thể sử dụng dữ liệu tĩnh hoặc nhập từ máy chủ từ xa ở các định dạng khác nhau như Array, Object, CSV, JSON, XML, v.v. để tạo các loại biểu đồ khác nhau.
 • Thao tác DOM: D3 cho phép bạn thao tác mô hình đối tượng tài liệu (DOM) dựa trên dữ liệu của bạn.
 • Phần tử hướng dữ liệu: Nó cho phép dữ liệu của bạn tự động tạo các phần tử và áp dụng kiểu cho các phần tử, có thể là bảng, biểu đồ hoặc bất kỳ phần tử HTML nào khác hoặc nhóm các phần tử.
 • Thuộc tính động: D3 mang lại sự linh hoạt trong việc cung cấp các thuộc tính động cho hầu hết các chức năng của nó. Các thuộc tính có thể được chỉ định như các chức năng của dữ liệu. Điều đó có nghĩa là dữ liệu của bạn có thể thúc đẩy kiểu và thuộc tính của bạn.
 • Các hình thức hiển thị: Với D3, không có định dạng trực quan tiêu chuẩn nào. Nhưng nó cho phép bạn tạo bất kỳ thứ gì từ bảng HTML đến biểu đồ hình tròn, biểu đồ cột, cấu trúc cây đến bản đồ không gian địa lý.
 • Tùy chỉnh trực quan hóa: Vì D3 hoạt động với các tiêu chuẩn web nên nó cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn các tính năng trực quan hóa của mình.
 • Di chuyển: D3 cung cấp hàm transition(). Điều này khá mạnh mẽ bởi vì bên trong, D3 hoạt động logic để nội suy giữa các giá trị của bạn và tìm các trạng thái ngắt quãng.
 • Tương tác và hoạt ảnh: D3 cung cấp hỗ trợ tuyệt vời cho hoạt ảnh với các hàm như duration(), delay() và ease(). Hoạt ảnh từ trạng thái này sang trạng thái khác nhanh chóng và đáp ứng các tương tác của người dùng.

Ưu điểm của D3

 • D3.js là một thư viện JavaScript. Vì vậy, nó có thể được sử dụng với bất kỳ Framework JavaScript nào mà bạn chọn như Angular, React hoặc Vue.js.
 • D3 tập trung vào dữ liệu, vì vậy nó là công cụ thích hợp và chuyên biệt nhất để trực quan hóa dữ liệu.
 • D3 là mã nguồn mở. Vì vậy, bạn có thể làm việc với mã nguồn và thêm các tính năng của riêng bạn.
 • Nó hoạt động với các tiêu chuẩn web như HTML, CSS và SVG nên bạn không cần bất kỳ công nghệ hoặc plugin nào khác ngoài trình duyệt để sử dụng D3.
 • D3 không cung cấp bất kỳ tính năng cụ thể nào, vì vậy, nó cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn hình ảnh của mình để tùy chỉnh nó theo cách bạn muốn. Điều này mang lại cho nó một lợi thế so với các công cụ phổ biến khác như Tableau hoặc QlikView.
 • Vì D3 có kích thước khá nhẹ và hoạt động trực tiếp với các tiêu chuẩn web nên nó cực kỳ nhanh và hoạt động tốt với các bộ dữ liệu lớn.

Sức mạnh của D3: Một ví dụ về trực quan hoá dữ liệu

Biểu đồ cột

D3.js là gì? Tại sao lại được nhiều người sử dụng?

Biểu đồ bong bóng

D3.js là gì? Tại sao lại được nhiều người sử dụng?

Biểu đồ tròn

D3.js là gì? Tại sao lại được nhiều người sử dụng?

Bản đồ

D3.js là gì? Tại sao lại được nhiều người sử dụng?

Ngoài ra, bạn có thể truy cập Thư viện D3 để xem thêm các ví dụ minh hoạ trực quan hơn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận