5 lý do tại sao nên học JavaScript

5 lý do tại sao nên học JavaScript

Câu trả lời sẽ được thể hiện qua các đầu mục của bài viết ngày hôm nay “5 lý do tại sao nên học JavaScript”.

Khi mới bắt đầu sự nghiệp lập trình, chắc hẳn bạn sẽ từng đặt ra câu hỏi “Giờ muốn học lập trình thì nên chọn ngôn ngữ lập trình nào đây?”. Rất nhiều lập trình viên cũng đã có thắc mắc tương tự và mình cũng vậy. Thật khó khi phải lựa chọn 1 ngôn ngữ duy nhất trong thế giới ngôn ngữ lập trình rộng lớn.

Trong những năm qua, JavaScript đã tạo dựng được tên tuổi như một ngôn ngữ lập trình cực kỳ phổ biến, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu. Nếu đọc đến đây chắc hẳn bạn lại đặt ra câu hỏi “Tại sao nên học JavaScript mà không phải các ngôn ngữ lập trình khác?” Vậy thì cùng mình tìm hiểu thôi nào!

1. Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên JavaScript rất lớn

Truy cập một trong số những trang web tuyển dụng nổi tiếng trên thế giới indeed.com và nhập cụm từ tìm kiếm “JavaScript”, bạn sẽ tìm thấy hơn 100.000 công việc yêu cầu kỹ năng này ở Mĩ, tại Việt Nam con số này đạt mức trên 3.000 công việc.

5 lý do tại sao nên học JavaScript

Thử tìm kiếm “JavaScript” trên một trang web tuyển dụng khác là linkedIn.com và kết quả là hơn 600.000, còn ở Việt Nam là 2.000+ công việc.

Mức lương trung bình hàng năm của lập trình viên JavaScript ở Mĩ là 100.000 đô la. Còn ở Việt Nam, mức lương dao động trong khoảng từ 150 triệu đến 250 triệu. Con số này chỉ dừng ở mức tham khảo mà thôi, thậm chí các lập trình viên đều nhận thêm các job làm freelancer hoặc remote để kiếm thêm thu nhập và xây dựng quỹ đen nên họ rất ít khi công khai.

Như bạn có thể thấy ở đây, các lập trình viên JavaScript luôn được các công ty săn đón và trả lương cao. Liệu lý do đầu tiên này đã thôi thúc việc học JavaScript của bạn chưa?

2. Học JavaScript rất dễ cho người mới bắt đầu

5 lý do tại sao nên học JavaScript

So với nhiều ngôn ngữ lập trình khác như Java, Python hoặc PHP, JavaScript có phần nhỉnh hơn bởi sự thân thiện, dễ học, dễ cài đặt và sử dụng. Nó rất phù hợp với những ai đang có mong muốn tìm hiểu và dấn thân vào con đường trở thành lập trình viên.

Điều tuyệt vời về JavaScript là nó được cài đặt trên mọi trình duyệt web hiện đại và bạn không cần thiết lập bất kỳ loại môi trường phát triển nào, có nghĩa là bạn có thể bắt đầu viết mã với JavaScript ngay bây giờ cũng được.

Mất bao lâu để học JavaScript?

3. Cộng đồng lập trình viên JavaScript lớn

Là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, JavaScript có một cộng đồng lập trình viên rất lớn.

5 lý do tại sao nên học JavaScript

Nó có vẻ không quan trọng lắm đối với bạn lúc đầu, nhưng khi bạn bắt đầu học và cần một số sự hỗ trợ và giúp đỡ từ những người khác, vai trò của cộng đồng sẽ được đẩy lên hàng đầu. Chỉ cần một vài phút sau khi đưa câu hỏi, vấn đề bạn đang thắc mắc về JavaScript, rất nhiều câu trả lời sẽ được gửi tới bạn.

StackOverflow, GitHub, các Group trên Facebook là một trong số rất nhiều cộng đồng có đông đảo các lập trình viên JavaScript.

4. Được sử dụng rộng rãi

Chỉ cần biết JavaScript, bạn có thể xây dựng toàn bộ ứng dụng web từ back-end đến front-end.

Có rất nhiều Framework JavaScript cho phép dễ dàng xây dựng giao diện người dùng một cách nhanh hơn như ReactJS, Angular, Vue.js, v.v.

Đối với phần máy chủ, bạn không cần phải học thêm ngôn ngữ lập trình nào khác. Chỉ cần sử dụng Node.js và tìm hiểu một chút về cơ sở dữ liệu và API là đủ.

5 lý do tại sao nên học JavaScript

Không chỉ vậy, JavaScript cũng được sủ dụng trong xây dựng ứng dụng di động với React Native, Ionic. Ngoài ra còn có lập trình game, phân tích dữ liệu,…

Bạn không phải sợ học JavaScript sẽ lỗi thời nhé, chỉ cần nắm vững nó và biết chút về một trong các Framework JavaScript mình vừa kể ở trên là bạn đã có thể có một công việc với mức thu nhập ổn định rồi đấy.

Top 8 JS Framework không làm bạn thất vọng

5. Rất nhiều tài liệu học JavaScript

Internet đã phổ biến với bất cứ ai trên thế giới, vì vậy nguồn tài liệu trực tuyến cũng vô cùng quý giá như tài liệu trong sách vở vậy. Có rất nhiều cách để học JavaScript.

Trong kỷ nguyên số hoá, bạn thậm chí không cần đến trường để học. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy tính và trang bị kết nối Internet ổn định là có thể bắt đầu học được rồi.

5 lý do tại sao nên học JavaScript

Với JavaScript, bạn có thể tìm thấy rất nhiều video hướng dẫn, sách, khoá học Bootcamp, khoá học Online trên nhiều nền tảng khác nhau, trả phí và miễn phí đều có,…

Chỉ cần đam mê, tập trung và kiên định, bạn có thể làm được và trở thành lập trình viên JavaScript trong vòng vài tháng.

10+ sách hay nên đọc về JavaScript

5 lý do tại sao nên học JavaScript

Hiện nay, CodeGym đang có Khoá học nền tảng lập trình bằng ngôn ngữ JavaScript, bạn sẽ được học online 1 kèm 1 với giảng viên trong vòng 3 tháng, ngoài giờ học bạn có thể truy cập khoá học trực tuyến trên nền tảng của CodeGym để học, xem video, làm bài tập, hỏi đáp với giảng viên. Đầu ra của khoá học là bạn có các kiến thức cơ bản về JavaScript và sản phẩm là game như Bắn bóng, Xếp hình, Flappy Bird,…

Kết luận

Có vô vàn lý do để học JavaScript, tuy nhiên trên đây là 5 lý do chính bắt buộc bạn phải biết khi tìm hiểu và có nguyện vọng muốn học JavaScript. Qua đây, phần nào đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi mà bạn đã thắc mắc.

Chúc bạn tìm và lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp để bắt đầu sự nghiệp lập trình của mình hoặc đơn giản là học thêm một ngôn ngữ mới. Hãy luôn cố gắng, đừng từ bỏ khi thấy điều gì khó, càng tìm hiểu bạn sẽ càng thấy thú víịđấy.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận