Tương lai của lập trình web

Tương lai của lập trình web

Hiện nay, xã hội đang ngày một phát triển, rất nhiều công nghệ mới được phát minh ra dẫn đến các cuộc cách mạng trong thế giới Internet. Lập trình web cũng nằm trong số đó. Không một ai có thể biết được tương lai của nó sẽ ra sao. Nhưng dựa vào thực tại, họ có thể đoán được tương lai của lập trình web trong thời gian tới sẽ như thế nào.

Cùng mình tìm hiểu một số xu hướng mới của ngành lập trình web này nhé!

1. Trí tuệ nhân tạo

Công nghệ ‘trí tuệ nhân tạo’ là tương lai của thế giới, nó có mặt trong bất kỳ lĩnh vực nào trong vài thập kỷ trở lại đây. Ngay khi sức mạnh chân tay bắt đầu bị thay thế bởi robot, những bộ óc vĩ đại nhất bắt đầu làm việc để tự động hóa hoàn toàn cuộc sống của chúng ta.

Tương lai của lập trình web

Bạn hãy thử nghĩ đến bối cảnh tự động hóa sản xuất các sản phẩm, hàng tiêu dùng, ô tô và những thứ khác. Không cần phải nói rằng một chiếc xe “Công thức 1” tốc độ cao không thể thực hiện được nếu không có sự trợ giúp của các công nghệ robot.

Trí tuệ nhân tạo đang len lỏi vào cuộc sống của chúng ta sâu hơn rất nhiều. Smart Home, tìm kiếm bằng giọng nói, robot lau nhà, lái tự động và các công nghệ khác đều là trí tuệ nhân tạo.

Trong lập trình web, khi 1 ứng dụng web được nhúng trí tuệ nhân tạo vào, chắc chắn trải nghiệm người dùng sẽ được gia tăng hơn rất nhiều so với bình thường.

2. Ngôn ngữ lập trình

Các công việc dành cho lập trình viên web phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Tốc độ thích ứng với các công cụ mới, Framework mới của lập trình viên web cũng đóng một vai trò quan trọng. Vì vậy, ngày nay họ cần hiểu và vận dụng nhanh chóng để áp dụng các công nghệ mới.

JavaScript, Python và PHP là những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong những năm gần đây. Xu hướng không thay đổi, bởi vì các lập trình viên hài lòng với khả năng của bộ ba này. Vị trí đầu tiên chắc chắn là JavaScript, vì mình khuyên bạn nên nghiên cứu nó. Không chỉ web mà nó còn có thể phát triển các ứng dụng di động.

3. Framework

Vue.js là gì? Ưu và nhược điểm của Vue.js

React ngày nay là Framework được tìm kiếm nhiều nhất ở hầu hết các công ty công nghệ. Trong một thời gian dài, nó đã cạnh tranh với Angular và dành chiến thằng. Tuy nhiên, ở các công ty lớn, Angular lại được sử dụng nhiều hơn bởi sự chặt chẽ và mạnh mẽ của nó.

Vue đột nhiên trở nên phổ biến chỉ trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, Vue chỉ đang chiếm lĩnh thị trường ở các nước châu A. Đặc biệt có Xiaomi là một trong những thương hiệu nổi tiếng đã hoàn toàn chuyển sang sử dụng Vue.

Nên học Framework JavaScript nào?

4. Tìm kiếm bằng giọng nói

Một ví dụ về việc triển khai trí tuệ nhân tạo. Trước đây, nó không được chú ý nhiều lắm, bởi vì công nghệ này hoạt động rất tệ. Các sản phẩm có đầu vào bằng giọng nói chất lượng cao có giá cao không tương xứng. Tuy nhiên, bây giờ nó là một trong những xu hướng.

Tìm kiếm bằng giọng nói không nhanh như nhập văn bản, vì trình duyệt cần thời gian để nhận dạng giọng nói rõ ràng. Nhưng nó mang một diện mạo mới và ảnh hưởng đến sự phát triển của hầu hết các dịch vụ web.

5. Dark mode, light mode

Tương lai của lập trình web

Hiện nay, Dark mode đang dần phổ biến và được nhiều người sử dụng bởi không chỉ mang lại cảm giác sang, đơn giản mà còn khiến cho mắt của chúng ta dễ quan sát và không bị mỏi.

Rất nhiều các trang web đã cập nhật thêm chức năng này. Nếu trang web của bạn chưa có thì hãy thêm vào nhé. Việc này giúp gia tăng trải nghiệm người dùng rất nhiều đấy.

6. Chat bot

Nếu bạn không biết cách thu hút nhiều khách hàng hơn nữa và tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của họ với dự án của bạn – hãy thêm một con chat bot. Đây là một cách triển khai hiệu quả khác của trí tuệ nhân tạo.

Chat bot đã xuất hiện cách đây vài năm. Nhưng chúng hoạt động trên nguyên tắc của một mạng nơ-ron. Được cung cấp một lượng lớn dữ liệu và trên cơ sở đó nó học cách làm việc với người dùng.

Các chat bot mất thời gian để nghiên cứu tất cả các loại hành vi của khách hàng và hiểu cách phản hồi trong một tình huống nhất định.

Vì vậy, các cửa hàng trực tuyến ngày nay tồn tại mà không có sự hỗ trợ của con người, bởi vì các chương trình đã hoàn toàn thay thế họ. Đây là một trong những cách tối ưu hóa dịch vụ web tốt nhất, tuy nhiên không phải chatbot nào cũng đủ “xịn”.

7. Điện toán đám mây

Tương lai của lập trình web

Điện toán đám mây là cung cấp các tài nguyên thông qua Internet. Các tài nguyên này gồm các công cụ và ứng dụng như dữ liệu, máy chủ, cơ sở dữ liệu, phần mềm, mạng,…

Nó giúp tiết kiệm các chi phí, gia tăng khả năng mở rộng, hiệu suất hoạt động cũng như tính bảo cho ứng dụng web. Tuy nhiên, nó vẫn chưa ổn định do cần thời gian để nghiên cứu và chi phí hoạt động hiện tại cũng chưa đạt tới mức “rẻ” để bất cứ ai cũng có thể tiếp cận.

IoT là gì? Những điều cần biết về IoT và ứng dụng trong cuộc sống

Kết luận

Trên đây là một số ví dụ điển hình trong toàn cảnh tương lai của lập trình web. Ngoài ra, còn rất nhiều các công cụ, công nghệ mới khác chưa được liệt kê. Để phát triển, bạn cần học hỏi các kiến thức, công nghệ mới mỗi ngày. Nếu không chịu tiếp thu, học hỏi, bạn sẽ dần bị lạc hậu và một lúc nào đó chính bạn sẽ bị thế giới đào thải.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận