Học JavaScript ra làm gì

Học JavaScript ra làm gì?

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc “Không biết học JavaScript ra làm gì” đúng không? Nếu không, thì sao bạn đọc bài viết này được. Trong bài viết này, mình sẽ liệt kê một số đầu mục mà lập trình viên sau khi học JavaScript có thể làm được nhé.

Nào bắt đầu thôi!

JavaScript là gì?

Học JavaScript ra làm gì

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất kết hợp với HTML và CSS, nó tạo nên nền tảng của sự phát triển web hiện đại. HTML mã hóa cấu trúc của một trang web, CSS quy định kiểu của các thành phần HTML và JavaScript khiến trang web trở nên sinh động, cho phép khả năng tương tác giữa các thành phần.

Học JavaScript ra làm gì?

Một lập trình viên JavaScript chịu trách nhiệm triển khai logic giao diện người dùng, xác định hành vi của các phần tử trực quan của một ứng dụng web. Họ cũng chịu trách nhiệm kết nối các phần tử với các service nằm phía back-end.

Không chỉ làm việc phía front-end, những lập trình viên JavaScript còn có thể triển khai logic phía back-end. Chỉ cần học một mình JavaScript thôi là bạn cũng có thể làm việc ở cả 2 vị trí front-end và back-end hay người ta thường nói là full-stack.

Học JavaScript ra làm gì

Ngoài ra, JavaScript còn được ứng dụng vào lập trình ứng dụng di động với React Native, chạy được trên cả 2 nền tảng iOS và Android chỉ với 1 code base duy nhất.

Bạn cũng có thể trở thành lập trình Game hoặc chuyên gia phân tích dữ liệu với JavaScript nhưng mình không khuyến khích sử dụng JavaScript theo mục đích này.

Cơ hội việc làm của lập trình viên JavaScript

Truy cập một trong số những trang web tuyển dụng nổi tiếng trên thế giới indeed.com và nhập cụm từ tìm kiếm “JavaScript”, bạn sẽ tìm thấy hơn 100.000 công việc yêu cầu kỹ năng này ở Mĩ, tại Việt Nam con số này đạt mức trên 3.000 công việc.

Học JavaScript ra làm gì

Thử tìm kiếm “JavaScript” trên một trang web tuyển dụng khác là linkedIn.com và kết quả là hơn 600.000, còn ở Việt Nam là 2,000+ công việc.

Mức lương trung bình hàng năm của lập trình viên JavaScript ở Mĩ là 100.000 đô la. Còn ở Việt Nam, mức lương dao động trong khoảng từ 150 triệu đến 250 triệu.

Như bạn có thể thấy ở đây, các lập trình viên JavaScript luôn được các công ty săn đón và trả lương cao. Liệu lý do đầu tiên này đã thôi thúc việc học JavaScript của bạn chưa?

JD cho lập trình viên JavaScript

Cùng mình xem qua các kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần ở vị trí lập trình viên JavaScript ở mức độ Junior trở lên với mức lương từ 13 – 25M/tháng.

Học JavaScript ra làm gì

Mô tả công việc:

Chúng tôi đang tìm kiếm 5 lập trình viên JavaScript có niềm đam mê với nghề. Tham gia đầy đủ các giai đoạn phân tích yêu cầu, thiết kế, lập trình và kiểm thử. Bạn có thể lựa chọn phát triển giao diện người dùng (Front-end) hoặc triển khai logic phía máy chủ (Back-end)

Yêu cầu:

 • Có kinh nghiệm làm việc với Backend NodeJS hoặc Frontend ReactJS, Angular, Vue.js
 • Có tư duy giải quyết vấn đề, giải thuật tốt
 • Đã từng làm việc và thành thạo với MySQL hoặc SQL Server
 • Thành thạo sử dụng, quản lí mã nguồn source code với Git
 • Khả năng trao đổi, teamwork tốt, có trách nhiệm với công việc

Hoan nghênh:

 • Đã từng tham gia vào việc phát triển sản phẩm, có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên
 • Đã từng sử dụng Docker ở môi trường development
 • Có hiểu biết/đã từng sử dụng Google Cloud Platform, Amazon Web Services
 • Có hiểu biết/đã từng sử dụng FireStore, Firebase, Google Storage
 • Có link sản phẩm hoặc link github, tham gia đóng góp các dự án opensource
 • Có thể giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật

Nhìn qua, không chỉ cần kiến thức lập trình JavaScript mà bạn còn cần phải biết tất cả các bước trong quá trình phát triển phần mềm, các công cụ, cơ sở hạ tầng hỗ trợ kèm theo khác.

Kết luận

Bài viết đã giúp bạn hiểu và trả lời được cho câu hỏi”Học JavaScript ra làm gì?”. Ngay từ bây giờ, hãy bắt tay vào việc học JavaScript. Sau khi bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản, hãy lựa chọn 1 Framework bất kỳ để học và thực hành dự án thực tế, có thể là Front-end hoặc Back-end đều được. Khi mà bạn đã vững rồi thì các công cụ, cơ sở hạ tầng hay bất kể các thứ khác bạn sẽ học nhanh thôi.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận