Vue.js là gì? Ưu và nhược điểm của Vue.js

Vue.js là gì? Ưu và nhược điểm của Vue.js

Trong nhiều năm qua, JavaScript đã cung cấp một hệ sinh thái web khổng lồ và các Framework JavaScript đã phát triển rất mạnh mẽ. Nó đã cung cấp cho các nhà phát triển cách để lập trình web mượt mà hơn. Với 4,4 triệu lượt tải xuống hàng tháng trên NPM và 138 nghìn ngôi sao trên GitHub, Vue đã tạo được tiếng vang trong cộng đồng các nhà phát triển web.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Vue.js là gì, ưu và nhược điểm của Vue.js. Và cách bạn có thể kết hợp Framework này vào ứng dụng của bạn.

Vue.js là gì?

Vue.js là một Framework “mới, xịn” để xây dựng các ứng dụng một trang dựa trên ngôn ngữ JavaScript. Nó đã được thiết kế cho khả năng mở rộng và dễ dàng tích hợp với các thư viện khác.

Vue.js là gì? Ưu và nhược điểm của Vue.js

Vue.js đã tạo ra tiếng vang trong thế giới sinh thái phát triển ứng dụng web và mang tính cách mạng khi chỉ mới ra mắt mà đã có rất nhiều lập trình viên trên toàn thế giới sử dụng. Nó có thể được sử dụng để phát triển cả ứng dụng trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

Dần dần, nó cũng được các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới đưa vào sử dụng, có thể kể đến ông trùm Adobe chẳng hạn.

Vue.js được sử dụng để làm gì?

Nhắc lại là Vue.js được sử dụng để tạo giao diện người dùng frontend cho các ứng dụng web và di động dựa trên web. Nó là sự tích hợp các khái niệm đúc kết từ của đàn anh đi trước là Angular và React nên việc sử dụng Vue.js sẽ dễ hơn, hiệu quả hơn, đơn giản hơn,…

Ưu điểm của Vue.js

Về bản chất, Vue.js sử dụng kiến ​​trúc MVC (Model-View-Controller) và có thể được sử dụng đồng bộ với các kiến ​​trúc khác nhau như CBA (Component-Based Architecture).

Khả năng tương tác với nhiều Framework có sẵn khác nhau đã khiến Vue trở nên rất phổ biến trong hệ sinh thái phát triển web.

Dưới đây là một số ưu điểm:

 1. Thư viện và công cụ hỗ trợ nhiều
 2. Yêu cầu lưu trữ thấp
 3. Đơn giản, dễ học
 4. Tài liệu đầy đủ
 5. Component và khả năng tái sử dụng
 6. Kiến trúc dựa trên thành phần (CBA)
 7. Dễ đọc, dễ bảo trì
 8. Tính thích ứng, thoải mái trong việc code

Nhược điểm của Vue.js

Tuy đã khắc phục được nhiều nhược điểm từ đàn anh nhưng Vue.js vẫn gặp một số hạn chế:

 1. Rào cản ngôn ngữ và cộng đồng bị hạn chế (chủ yếu là Trung Quốc)
 2. Buông lỏng việc tích hợp dẫn đến cái gì cũng có thể sử dụng, gây ra lỗi
 3. Thiếu hỗ trợ tài chính cho các dự án quy mô lớn do vị thế chưa thể bằng Angular hay React
 4. Nguồn tài nguyên giới hạn do còn non trẻ

Một số câu hỏi thường gặp về Vue.js

1. Vue.js có tốt hơn React hay Angular không?

Vue đã trở thành một lựa chọn phổ biến giữa các nhà phát triển. Tuy nhiên, cả hai đều có những lợi ích riêng, đó là lý do tại sao bạn phải chọn Framework phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Vue có cấu trúc hơn, dễ nắm bắt hơn và mất ít thời gian hơn để thiết lập, do đó giảm thời lượng dự án.

Vue.js là gì? Ưu và nhược điểm của Vue.js

React tương đối ổn định và phổ biến hơn Vue, cộng đồng và tài liệu nhiều hơn. Angular thì kiến trúc rõ ràng, được Google hỗ trợ nhưng học Angular sẽ khó và cực hơn Vue. Tuy nhiên, vẫn phải xem xét nhu cầu của mình là gì để đưa ra lựa chọn phù hợp, không thể đánh giá một cách phiến diện bất cứ điều gì được.

2. Vue.js có dễ học không?

Có. Các lập trình viên quen thuộc với các Framework JavaScript có thể nắm bắt được Vue rất dễ dàng do sự đơn giản và rõ ràng trong cú pháp của nó.

Ngoài ra, về bản chất, nó là sự kết hợp các tính năng của React và Angular, đó là lý do tại sao bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào khi chuyển đổi sang Vue nếu bạn đã từng làm việc với chúng.

3. Vue.js có phải dùng để phát triển giao diện người dùng?

Đúng vậy, Vue.js là một Framework JavaScript phổ biến được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng hiệu quả hơn. Nó đang tiến vào sâu hơn trong thế giới của lập trình viên Front-end.

4. Tại sao Vue.js lại phổ biến như vậy?

Vue.js không chỉ đơn giản hơn so với đàn anh mà còn linh hoạt hơn và tương thích với các Framework khác. Một tính năng quan trọng khác khiến nó trở nên phổ biến trong số các nhà phát triển là nó có giấy phép MIT.

Các Framework như React đang phải đối mặt với các vấn đề cấp phép làm nản lòng các nhà phát triển. Là một hỗn hợp của các thành phần React và Angular, việc sử dụng Vue.js tương đối dễ dàng đối với các nhà phát triển đã có kinh nghiệm trước đó.

5. Google có Angular rồi thì họ có sử dụng Vue.js không?

Có chứ. Như đã nói ở trên, tuỳ mục đích và nhu cầu mà người ta đưa ra quyết định lựa chọn sử dụng Framework nào thôi, không phân biệt là “con đẻ” hay “con của người khác” đâu.

6. Những công ty nào sử dụng Vue.js?

Vue.js là gì? Ưu và nhược điểm của Vue.js
 • Google
 • Apple
 • Nintendo
 • Behance
 • Gitlab
 • Trustpilot
 • Dribbble
 • JustEat
 • Zoom
 • BMW
 • Louis Vuitton
 • Upwork

Và còn rất nhiều nữa…

7. Vue.js có thể thay thế jQuery không?

Có. Hiện nay, jQuery đang dần lỗi thời và bị thay thế bởi các Framework JavaScript khác mới và mạnh mẽ hơn.

Kết luận

Được bắt đầu vào năm 2013 bởi Evan You, Vue.js là một trong những Framework JavaScript có được niềm tin của nhà phát triển trên toàn thế giới một cách nhanh chóng. Các nhà phát triển đánh giá cao cú pháp dễ sử dụng, kiểu định dạng rõ ràng và tính tương thích của nó. Vue.js chắc chắn đáp ứng được kỳ vọng và chức năng mà nó được thiết kế để dần dần có thể áp dụng và phục vụ cho các lập trình viên Front-end.

Vì vậy, nếu bạn muốn xây dựng các ứng dụng một trang với một số tính năng và chức năng cơ bản hoặc nâng cao, Vue.js hoàn toàn có thể đáp ứng được. Qua bài viết, bạn đã nắm được về khái niệm Vue.js là gì cũng như ưu, nhược điểm và một số câu hỏi về Vue.js rồi đúng không nào. Chúc bạn luôn thành công với sự nghiệp lập trình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận