ReactJS là gì Tại sao ReactJS lại được sử dụng sử dụng nhiều

ReactJS là gì? Tại sao ReactJS lại được sử dụng nhiều?

Các bạn đang học lập trình front-end hẳn đã từng nghe đến ReactJS rồi đúng không nào? Vậy ReactJS là gì? Tại sao ReactJS lại được sử dụng sử dụng nhiều? Nếu bạn là người mới làm quen với ReactJS hoặc muốn xem lại các khái niệm cốt lõi về nó, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn phần giới thiệu về ReactJS và các tính năng cơ bản của nó, cũng như tại sao chúng ta nên sử dụng thư viện này.

ReactJS là gì?

ReactJS là một thư viện JavaScript được tạo ra để xây dựng giao diện người dùng có khả năng tương tác tốt và nhanh chóng cho các ứng dụng web và di động. Nó là một thư viện mã nguồn mở, xây dựng dựa trên các component, giao diện người dùng chỉ chịu trách nhiệm cho tầng view của ứng dụng.

Nó được sử dụng bởi các công ty lớn, đã thành lập và các công ty mới thành lập như: Netflix, Airbnb, Instagram và New York Times..v..v. ReactJS mang lại nhiều lợi thế cho các lập trình viên, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt hơn so với các Framework khác như Angular.

Trong kiến ​​trúc Model View Controller (MVC), tầng view chịu trách nhiệm về giao diện của ứng dụng. ReactJS được tạo ra bởi Jordan Walke, một kỹ sư phần mềm tại Facebook.

ReactJS là gì Tại sao ReactJS lại được sử dụng sử dụng nhiều

Hãy xem một ví dụ về trang web Instagram, được xây dựng hoàn toàn bằng ReactJS , để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của ReactJS. Như hình minh họa cho thấy, ReactJS chia giao diện người dùng thành nhiều thành phần, giúp debug và cải tiến dễ dàng hơn. Bằng cách này, mỗi thành phần có thuộc tính và chức năng riêng của nó.

ReactJS là gì Tại sao ReactJS lại được sử dụng sử dụng nhiều

Các tính năng của ReactJS

Chúng ta đã vừa tìm hiểu ReactJS là gì rồi, vậy bây giờ hãy xem nó có những tính năng gì mà khiến cho nhiều công ty sử dụng nó đến vậy.

JSX – JavaScript Syntax Extension

JSX như tên gọi của nó, là một phần mở rộng cú pháp cho JavaScript. Nó được sử dụng với ReactJS để mô tả giao diện người dùng trông như thế nào. Bằng cách sử dụng JSX, chúng ta có thể viết các cấu trúc HTML trong cùng một tệp chứa mã JavaScript. Điều này làm cho mã dễ hiểu và dễ gỡ lỗi hơn, vì nó tránh việc sử dụng các cấu trúc DOM JavaScript phức tạp.

Ví dụ như dòng code dưới đây :

const name = 'hocjavascript';

const greet = <h1>Hello, {name}</h1>;Code language: JavaScript (javascript)

Đoạn mã trên cho thấy cách JSX được triển khai trong ReactJS . Nó không phải là một chuỗi hay HTML. Thay vào đó, nó nhúng HTML vào file JavaScript.

Virtual DOM

Virtual DOM là một định dạng dữ liệu của JavaScript, với khối lượng nhẹ và được dùng để thể hiện nội dung của DOM – Document Object Model – Mô hình Đối tượng Tài liệu tại một thời điểm nhất định nào đó. Khi trạng thái của một đối tượng thay đổi, VDOM chỉ thay đổi đối tượng đó trong DOM thực thay vì cập nhật tất cả các đối tượng.

Nghe có vẻ khá phức tạp đúng không? Đừng lo lắng quá, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu DOM là gì, sau đó chúng ta sẽ xem xét cách VDOM và DOM thực tương tác với nhau.

 • Mô hình Đối tượng Tài liệu (DOM) là gì?
  DOM (Mô hình Đối tượng Tài liệu) coi một file XML hoặc HTML như một cấu trúc cây, trong đó mỗi nút là một đối tượng đại diện cho một phần của tài liệu.
ReactJS là gì Tại sao ReactJS lại được sử dụng sử dụng nhiều
 • Virtual DOM và ReactJS DOM tương tác với nhau như thế nào?
  Khi trạng thái của một đối tượng thay đổi trong ứng dụng ReactJS, VDOM sẽ được cập nhật. Sau đó, nó so sánh trạng thái trước đó của nó và sau đó chỉ cập nhật các đối tượng đó trong DOM thực thay vì cập nhật tất cả các đối tượng.
  Điều này làm cho mọi thứ hoạt động nhanh chóng.

Performance

ReactJS sử dụng VDOM, giúp các ứng dụng web chạy nhanh hơn nhiều so với những ứng dụng được phát triển với các Framework front-end khác.

ReactJS chia giao diện người dùng phức tạp thành các thành phần riêng lẻ, cho phép nhiều người dùng làm việc trên từng thành phần đồng thời, do đó đẩy nhanh thời gian phát triển cũng như cải thiện hiệu năng của ứng dụng.

Redux

Redux là một phần cực kỳ quan trọng trong ReactJS.

Bản thân của ReactJS không sở hữu các module chuyên dụng nhằm để xử lý dữ liệu. Vì thế, ReactJS được triển khai một cách độc lập và chia nhỏ View thành những component nhỏ khác nhau, điều này sẽ giúp cho việc quản lý dễ dàng hơn, các thành phần sẽ liên kết chặt chẽ với nhau hơn.

One-way Data Binding

Liên kết dữ liệu một chiều của ReactJS giữ mọi thứ theo mô-đun và nhanh chóng. Luồng dữ liệu một chiều có nghĩa là khi một nhà phát triển thiết kế một ứng dụng ReactJS, họ thường lồng các thành phần con bên trong các thành phần mẹ. Bằng cách này, nhà phát triển biết được lỗi xảy ra ở đâu và khi nào, giúp họ kiểm soát tốt hơn toàn bộ ứng dụng web.

ReactJS là gì Tại sao ReactJS lại được sử dụng sử dụng nhiều

Component

ReactJS được xây dựng xoay quanh các component, trong khi đó, các Framework khác dùng template. Để tạo ra một component có đầy đủ những đặc tính, bạn chỉ cần sử dụng phương thức createClass dùng để nhận một tham số mô tả đặc tính.

Tại sao nên sử dụng ReactJS?

ReactJS là gì Tại sao ReactJS lại được sử dụng sử dụng nhiều

Bây giờ chúng ta đã biết ReactJS là gì và các tính năng của nó, hãy tiếp tục và xem tại sao ReactJS là thư viện front-end phổ biến nhất để phát triển ứng dụng web.

Sự phổ biến của ReactJS ngày nay đã lu mờ tất cả các Framework phát triển front-end khác. Đây là lý do tại sao:

 • Dễ dàng tạo các ứng dụng động
  ReactJS giúp tạo các ứng dụng web động dễ dàng hơn vì nó yêu cầu ít mã hóa hơn và cung cấp nhiều chức năng hơn, trái ngược với JavaScript, nơi việc viết mã thường trở nên phức tạp rất nhanh.
 • Cải thiện hiệu năng với Virtual DOM
  ReactJS cho phép người dùng xây dựng các Virtual DOM và host chúng trong bộ nhớ. Ưu điểm này sẽ giúp Vitural thay đổi ngay khi DOM thực tế có sự thay đổi. Cập nhật liên tục giúp các ứng dụng tránh tình trạng bị gián đoạn. Người dùng sử dụng liên tục, website ổn định giúp doanh thu duy trì và tăng trưởng vượt bậc.
 • Các component có thể tái sử dụng
  Các thành phần là các khối xây dựng của bất kỳ ứng dụng ReactJS nào và một ứng dụng đơn lẻ thường bao gồm nhiều thành phần.
  Các thành phần này có logic và điều khiển của chúng, và chúng có thể được sử dụng lại trong toàn bộ ứng dụng, do đó làm giảm đáng kể thời gian phát triển của ứng dụng.
 • Dễ dàng viết component dễ dàng hơn
  Để viết các component trong ReactJS, người dùng sẽ sử dụng JSX. Đây là một sự kết hợp giữa JavaScript và HTML. Tuy không phải là phần mở rộng cú pháp phổ biến nhất, JSX được người dùng đánh giá cao khi phát triển components đặc biệt hoặc các ứng dụng có khối lượng lớn.
 • Thân thiện với SEO
  Đây là mong muốn của tất cả doanh nghiệp trong thời đại thương mại điện tử sôi động hiện nay.
  Giao diện người dùng có thể truy cập càng nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau đồng nghĩa với khả năng tiếp cận khách hàng càng cao. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng doanh thu bán hàng qua website.

Kết luận

Trên đây là bài giới thiệu về ReactJS là gì cùng với các tính năng của nó cũng như tại sao mọi người nên sử dụng nó để phát triển website của mình. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có các khái niệm cơ bản về ReactJS, từ đó tiếp tục học thêm các kỹ năng cần thiết để sử dụng ReactJS. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận