Mất bao lâu để học JavaScript

Mất bao lâu để học JavaScript?

Mất bao lâu để học JavaScript? Tôi có thể học nó trong vài tuần được không? Đây có thể là những câu hỏi đầu tiên nảy ra trong đầu bạn khi bạn muốn trở thành một nhà phát triển giao diện web hoặc chỉ đơn giản là học một ngôn ngữ mới. Vậy phải mất bao lâu để học JavaScript? Hãy cùng mình giải đáp thắc mắc trong bài viết này.

Giống như nhiều chủ đề khác trong lập trình, không có câu trả lời đúng duy nhất cho những câu hỏi này. Tuy nhiên, JavaScript là một ngôn ngữ lập trình tương đối dễ dàng tiếp cận với bạn dù chưa có kiến thức lập trình nào cả.

Hầu hết các lập trình viên đồng ý rằng phải mất từ ​​sáu đến chín tháng để có thể thành thạo JavaScript. Và thậm chí sau đó, bạn sẽ phải dành nhiều năm để học các kỹ năng mới và phát triển sự hiểu biết của mình về nó. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, hãy đọc kỹ bài viết này để có cái nhìn tổng quan về việc học JavaScript, nó sẽ giúp bạn đặt ra những lộ trình trên còn đường học lập trình của mình.

JavaScript và các Framework

mat bao lau de hoc JavaScript 3

Cùng với HTML và CSS, JavaScript là một trong ba công nghệ nền tảng để xây dựng một trang web. HTML cấu trúc trang, CSS tạo kiểu cho trang và JavaScript thêm tính tương tác. Với sức mạnh của JavaScript, các lập trình viên có thể xây dựng các tính năng phức tạp vào một trang web.

Bất kỳ tính năng đa phương tiện hoặc những tính năng phức tạp nào bạn thấy trên một trang web thường được thực thi với sự trợ giúp của JavaScript.

Javascript Framework là các nền tảng giúp cho việc lập trình JavaScript được dễ dàng hơn. Chúng tạo nên kiến trúc mới để triển khai code trong trang: cách viết code mới, thêm các đối tượng, các hàm mới… Nhờ chúng mà việc lập trình JavaScript của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn. Một số Framework phổ biến hiện nay : AngularReactVueMeteorJS… Nếu bạn học JavaScript một thời gian chắc hẳn bạn đã nghe đến những Framework này.

Bắt đầu với JavaScript như thế nào?

Để bắt đầu học JavaScript hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác, điều cần thiết là phải hiểu cú pháp của ngôn ngữ trước. Hãy tìm hiểu những điều sau:

  • Khai báo biến: Các biến JavaScript là vùng chứa để lưu trữ các giá trị dữ liệu.
  • Câu lệnh JavaScript: Đây là những chỉ dẫn phải được thực hiện bởi trình duyệt web.
  • Từ khóa: Là các từ có ý nghĩa đặc biệt trong JavaScript như: break, case, catch, continue, debugger, default, delete, do, else,…..
  • Hàm: Các hàm là một trong những nền tảng cơ bản trong JavaScript. Hàm là một thủ tục JavaScript – một tập hợp các câu lệnh thực hiện một tác vụ hoặc tính toán một giá trị.
  • Đối tượng: Trong JavaScript, cũng như trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác, các đối tượng có thể được so sánh với các đối tượng trong cuộc sống thực. Tất cả các giá trị JavaScript, ngoại trừ các giá trị nguyên thủy, đều là các đối tượng.

Khi bạn đã quen thuộc với những khái niệm, hãy thử xây dựng một cái gì đó! Viết trang web “Hello World” hoặc tạo form liên hệ để xác nhận thông tin cơ bản. Cả hai bài tập này sẽ giúp bạn đánh giá quá trình học của mình và đưa các kỹ năng mới học được vào sử dụng.

Hãy tạm quên framework đi và bắt đầu với Vanilla JavaScript

mat bao lau de hoc JavaScript 2

Framework rất quan trọng, nhưng…..

Rất khó để trở thành một lập trình viên giỏi nếu không hiểu cái nền tảng của một ngôn ngữ. Bạn sẽ cần biết về những quy luật trước khi bắt đầu trò chơi. Đừng bắt đầu cố gắng học Framework. Đừng hiểu sai ý của mình, không phải là bạn không nên học chúng – chúng là những công cụ mạnh mẽ cho các lập trình viên! Tuy nhiên, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để đảm bảo rằng bạn thành thạo HTML, CSS và JavaScript.

Các JavaScript Framework và libraries đều dựa trên Vanilla JavaScript. Do đó nếu bạn muốn gắng bó dài lâu thì phải biết Vanilla JavaScript. Nó là một trong những yêu cầu cần thiết để một developer thành công, đặc biệt là khi làm trong hệ sinh thái JavaScript.

Nhiều người bắt đầu học JavaScript với một Framework nhất định đã gặp khó khăn khi chuyển sang các công cụ khác. Điều này phần lớn là do những gì họ biết về HTML, CSS và JavaScript đến từ ngữ cảnh của Framework cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu với JavaScript cơ bản, bạn có thể nhảy vào bất kỳ Framework nào mà không gặp quá nhiều khó khăn

Vậy mất bao lâu để học JavaScript?

mat bao lau de hoc JavaScript 4

Không có khung thời gian nhất định cho việc học JavaScript, tất cả phụ thuộc vào mức độ kinh nghiệm của bạn và bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho nó. Tuy nhiên, với các tips mình đã nêu trong hướng dẫn này, bạn có thể có một cái nhìn tổng quan khi bắt đầu học ngôn ngữ này.

Thiết lập mục tiêu có thể là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn tiến bộ trên con đường học JavaScript. Đặt mục tiêu xung quanh các bài tập, chẳng hạn như tạo một trang homepage đơn giản, để giúp bạn luyện tập và cải thiện kỹ năng. Xây dựng các bài tập của bạn xoay quanh các vấn đề trong thế giới thực để hiểu được ngôn ngữ và các ứng dụng của nó.

Hãy kiên nhẫn và đừng bỏ cuộc! Học bất kỳ kỹ năng mới nào cũng cần thời gian và sự nỗ lực. Chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

CẨM NANG LẬP TRÌNH CĂN BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bình luận