Học JavaScript có khó không

Học JavaScript có khó không?

Nếu bạn đã click vào bài viết này, rất có thể bạn đã nghe các câu chuyện về ngôn ngữ lập trình. Python, Java, PHP,… đều là các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay. JavaScript cũng không ngoại lệ, nó thực sự rất mạnh mẽ.

Bạn sẽ phải học JavaScript nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp lập trình. Và nếu như bạn định hướng theo phát triển các ứng dụng Web, việc thành thạo JavaScript sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến với mức lương khủng so với mặt bằng chung.

Nhưng liệu việc học JavaScript có khó không? Đặc biệt là những bạn chưa có nền tảng về lập trình hoặc mới bắt đầu học lập trình. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

JavaScript là gì?

Học JavaScript có khó không

Vào năm 1995, Brendan Eich đã tạo ra JavaScript. Ban đầu, nó có tên là Mocha, rồi sau đó đổi tên thành LiveScript và cuối cùng thành JavaScript. JavaScript có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới thế giới lập trình, dần dần trở thành ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất.

Ban đầu, JavaScript chỉ được ứng dụng vào lĩnh vực lập trình Web. Nhưng sau này, nó trở nên đa năng hết khi có thể lập trình Game, lập trình nhúng, lập trình ứng dụng di động, thậm chí có cả trí tuệ nhân tạo.

Tổng quan về JavaScript

Học JavaScript trong bao lâu?

Khoảng thời gian mà bạn bỏ ra để học JavaScript ở mức cơ bản phần lớn phụ thuộc vào sự hiểu biết của bạn về các ngôn ngữ lập trình khác. Tất nhiên, điều đó không phải là tất cả. Trước khi học JavaScript, bạn cần hiểu về HTML.

Bởi vì cách phổ biến nhất để chạy JavaScript là coi nó như một phần của trang web và điều này được hỗ trợ bởi HTML. Sau khi đã hiểu về HTML, bạn hãy làm quen với CSS(Cascading Style Sheets) vì CSS sẽ giúp “làm đẹp” những dòng code HTML của bạn.

Học JavaScript có khó không

Bạn chỉ cần hiểu là HTML là bộ khung xương người, CSS giúp bộ khung xương người đó có da, có thịt, có quần áo để mặc. Nhưng để hoạt động như một con người bình thường thì cần phải có vòng tuần hoàn, mạch máu,… thì cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của JavaScript. Nếu không có JavaScript thì mọi thứ kia dường như vô nghĩa.

HTML là gì? CSS là gì?

Sẽ mất 2 tuần để bạn có thể nắm bắt và thành thạo HTML và CSS. Tin mình đi, nó thực sự đơn giản hơn bạn suy nghĩ đó. Còn JavaScript thì thời gian sẽ lâu hơn rất nhiều, có thể đến hàng tháng.

Hầu hết các lập trình viên đều nói rằng sẽ mất ít nhất 6-9 tháng để học JavaScript cơ bản và thực sự cảm thấy thoải mái với nó. Ngay cả khi đó, bạn vẫn sẽ mất nhiều năm để đạt được các kỹ năng mới và hiểu sâu hơn về JavaScript, cũng như hàng trăm ngôn ngữ lập trình khác. Cũng phải thôi, càng đi sâu thì càng khó đúng không nào?

Học JavaScript có khó không?

JavaScript không hẳn là khó học nhưng nếu đây là ngôn ngữ lập trình đầu tiên mà bạn học thì cũng không sao cả. Ban đầu, việc điều chỉnh theo tư duy cần thiết để lập trình có thể mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu có người hướng dẫn thì trình độ của bạn sẽ đi lên rất nhanh.

JavaScript thực sự là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ bắt đầu nhất. Trên thực tế, có một số tài liệu có sẵn để giúp bạn tìm hiểu nó một cách dễ dàng. Phần tài liệu tham khảo, chúng ta sẽ bàn ở phía dưới.

Qua mỗi năm, JavaScript đều được cập nhật lên 1 phiên bản, một số phần sẽ có sự thay đổi. Do đó, bạn sẽ cần phải bám sát những cập nhật này trong suốt sự nghiệp lập trình của mình.

Khi bạn đã thành thạo JavaScript rồi, bạn sẽ có tư duy lập trình. Tư duy lập trình sẽ giúp bạn học các ngôn ngữ lập trình khác dễ dàng hơn. Trên thực tế, bạn sẽ thấy nhiều điểm tương đồng giữa JavaScript và các ngôn ngữ lập trình khác khi bạn học những ngôn ngữ đó.

Top 5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất

Học JavaScript như thế nào?

Học JavaScript có khó không

Có rất nhiều tài liệu có thể giúp bạn học JavaScript cơ bản. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải học HTML và CSS trước để hiểu một số khái niệm về JavaScript cơ bản.

Đối với người mới bắt đầu, có rất nhiều sách, cả bản in và sách kỹ thuật số, là những nguồn tài liệu tham khảo tuyệt vời để học và ôn tập JavaScript. Có rất nhiều sách hay về JavaScript. Một số cuốn sách như Eloquent JavaScript, You Don’t Know JS được cung cấp miễn phí trên một số trang web. Và mình cũng đã liệt kê cho các bạn những cuốn sách đó trong bài viết , mời bạn tham khảo.

10+ sách hay nên đọc về JavaScript

Bạn cũng có thể tự học, tự luyện tập ở nhà để nâng cao trình độ JavaScript. Nếu bạn có vốn tiếng Anh, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Một số trang web nổi tiếng có thể kể đến như Udemy, Coursera, freeCodeCamp, Codecademy,… Các bài học, bài tập này củng cố kiến thức JavaScript, giúp bạn nắm rõ các khái niệm cơ bản.

Top 5 khoá học JavaScript phổ biến trên Udemy

Để có kiến thức chuyên sâu về JavaScript, bạn nên tham gia các khoá học Online, khoá học Bootcamp. Khi học ở đây, cánh cửa trở thành kỹ sư phần mềm với đầy đủ các kỹ năng chuyên nghiệp sẽ trở thành hiện thực. Các khoá học không chỉ đơn giản là đưa ra các bài học mà còn xây dựng cho bạn tư duy, lộ trình học tập, phong cách làm việc,… Tất nhiên, bạn sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian thay vì tự tìm tòi, tự học hỏi.

Coding Bootcamp là gì?

Khoá học Bootcamp Java cho người mới bắt đầu

Mẹo học JavaScript

Học JavaScript có khó không

Học một ngôn ngữ lập trình mới luôn là một thách thức, nhưng có nhiều cách để bạn có thể đẩy nhanh quá trình và thậm chí làm cho nó thú vị hơn. Dưới đây là một số mẹo mà mình áp dụng để học JavaScript nhanh.

  • Lên cho mình một lịch trình: Tất cả chúng ta cần phải tự chịu trách nhiệm về những việc làm của bản thân. Sẽ có những ngày bạn muốn xem Netflix hơn, sẽ có những ngày bạn muốn đi chơi, tụ tập với bạn bè hơn là việc ngồi học code. Vì vậy, hãy lên cho mình một lịch trình cụ thể của các ngày và theo đuổi chúng để tránh bị xao nhãng với việc học.
  • Học các ngôn ngữ lập trình khác: Bạn sẽ không thể sử dụng JavaScript để xây dựng một trang web nếu như không có HTML và CSS. Vì vậy, hãy học thêm các ngôn ngữ tuỳ vào mục đích sử dụng của bạn. Bởi vì biết thêm một ngôn ngữ, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp lập trình của mình.
  • Thực hành với các self-project: Nếu bạn thấy kiến thức mình học đã vững rồi thì tự ra cho mình 1 chủ đề và bắt đầu code nó. Ví dụ: Xây dựng một trang web bán hàng, thuê phòng,…

Bắt đầu sự nghiệp lập trình ngay bây giờ

Các ngôn ngữ lập trình khác nhau yêu cầu cú pháp và cách tiếp cận khác nhau. Nếu bạn biết một ngôn ngữ tương tự như JavaScript thì việc học JavaScript sẽ khá dễ dàng. Có thể cho rằng, JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất, vì vậy nó đóng vai trò như một ngôn ngữ đầu tiên tuyệt vời cho bất kỳ ai mới làm quen với lập trình.

Ngay cả những đoạn mã JavaScript phức tạp nhất cũng có thể được viết từ từng câu lệnh, từng đoạn một. Không gì là không thể, hãy kiên trì và cố gắng để đạt được mục tiêu của bản thân nhé. Chúc bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

CẨM NANG LẬP TRÌNH CĂN BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bình luận