5 cách học JavaScript nhanh cho người mới bắt đầu

5 cách học JavaScript nhanh cho người mới bắt đầu

Giới thiệu

Nếu bạn đã học JavaScript hoặc phát triển ứng dụng Web nói chung nhưng vẫn cảm thấy mình chưa đủ giỏi về chủ đề này hoặc có thể bạn đang cảm thấy khó khăn để giữ lại tất cả những kiến thức mình đã học và mong muốn áp dụng chúng trong thực tế. Bài viết này là dành cho bạn.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ 5 cách học JavaScript nhanh cho người mới bắt đầu.

Bạn có thể đã nghe về cụm từ này ở đâu đó rằng:

Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần phải thực hành nhiều trong các dự án

Chà, nghe thấy dễ ấy, ai dè khó không tưởng. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu, những người không biết các dự án hoạt động như thế nào!

Bài viết này sẽ xóa tan nỗi sợ hãi của bạn và khám phá những điều bạn nên và không nên làm để học JavaScript một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều.

Trước khi chúng ta đi đến các mẹo thực tế, hãy xem lại cách chúng ta tìm hiểu.

Cách tiếp cận chung để học JavaScript hoặc các ngôn ngữ lập trình khác là bạn đi từ trên xuống dưới hoặc ngược lại.

Điều này nghĩa là sao ta?

5 cách học JavaScript nhanh cho người mới bắt đầu

Một số người trong chúng ta tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của một môn học trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Tương tự như vậy, một số người khác học bằng cách tạo một dự án hoàn chỉnh (có thể là học và làm theo video hoặc theo các hướng dẫn step-by-step) mà không cần biết các nguyên tắc cơ bản.

Mặc dù mỗi phương pháp này đều có ưu và nhược điểm của nó nhưng chúng ta sẽ không bàn luận về vấn đề này trong bài viết. Sẽ thật tốt nếu một trong hai phương pháp đó phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, ở đây, mình sẽ chỉ cho bạn những mẹo đơn giản, nếu tuân thủ chặt chẽ sẽ không chỉ giúp bạn tiến nhanh hơn trong việc học mà còn giúp bạn giữ lại những gì bạn đã học.

Nào, hãy bắt đầu với cách đầu tiên!

5 cách học JavaScript nhanh cho người mới bắt đầu

Đặt mục tiêu và lựa chọn những gì cần học

5 cách học JavaScript nhanh cho người mới bắt đầu

JavaScript thực sự rất rộng, để học hết và hiểu được chúng chắc mất hàng chục năm vì không chỉ có mình JavaScript mà còn các biến thể, các framework của nó. Vì vậy, nên chọn 1 công nghệ và tập trung vào học nó.

Nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu, việc đưa ra quyết định này sẽ rất khó khăn vì rất khó để tìm ra “nơi bắt đầu” của bạn ở đâu. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần theo một giáo trình tốt.

JavaScript có thể sử dụng để xây dựng giao diện người dùng, xử lý dữ liệu ở phía server, xây dựng ứng dụng di động, game, trí tuệ nhân tạo,… Mỗi hướng đi đều có 1 công nghệ riêng.

Vì vậy, để không bị choáng ngợp và buồn chán, bạn chỉ nên tập trung vào một thứ và bỏ qua tất cả những thứ khác ngoài nó.

Xem thêm: Lập kế hoạch để đạt được mục tiêu

Bây giờ, đến câu hỏi tiếp theo, bạn nên bắt đầu từ đâu?

Có một lộ trình học tập tốt

Internet là một kho tàng kiến ​​thức rộng lớn. Dù bạn tự học hay là muốn tìm một khoá học nào đó thì trên Google đều có câu trả lời. Các khóa học trực tuyến miễn phí và trả phí này sẽ giúp cho bạn cách học JavaScript nhanh, nhưng hãy nhớ rằng “miễn phí” không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với “tốt hơn”.

Thông thường, các chương trình miễn phí sẽ có ít định hướng hơn và ít hỗ trợ hơn các chương trình trả phí. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia các khoá học. Và sẽ thật tốt khi có một người hướng dẫn bạn trong lúc học. Dưới đây là một số khoá học tham khảo dành cho bạn.

Introduction to JavaScript

 • Cung cấp bởi: freeCodeCamp
 • Hình thức: Miễn phí
 • Khóa học này dành cho những người có ít hoặc không có kiến ​​thức trước về JavaScript, tiến hành nghiên cứu về web, các kiểu dữ liệu, đối tượng và vòng lặp JavaScript. Khóa học này cũng cung cấp một bài kiểm tra code sau mỗi bài học để giúp bạn thực hành và củng cố kiến ​​thức.

Intro to JS: Drawing & Animation

 • Cung cấp bởi: KhanAcademy
 • Hình thức: Miễn phí
 • Đúng như tên gọi, khóa học miễn phí này dạy bạn cách tạo hình ảnh minh họa và hình ảnh động thông qua JavaScript đơn giản. Cấu trúc các bài học là thông qua một loạt các video, hướng dẫn bằng văn bản và bài tập.

JavaScript Guide

 • Cung cấp bởi: Mozilla Development Network (MDN)
 • Hình thức: Miễn phí
 • Mặc dù đây không phải là một khóa học nhưng JavaScript Guide của MDN cung cấp các hướng dẫn bằng văn bản có thể hướng dẫn các lập trình viên ở mọi cấp độ kinh nghiệm. Những hướng dẫn này được tổ chức thành bốn phần nhắm mục tiêu đến người nghiệp dư, người mới bắt đầu, lập trình viên có kinh nghiệm và chuyên gia.

Modern JavaScript From the Beginning

Cung cấp bởi: Udemy

Hình thức: Trả phí

Khoá học trả phí này cung cấp cho người mới bắt đầu học JavaScript hơn 20 giờ nội dung video theo yêu cầu và thư viện tài nguyên có thể tải xuống. Bạn có thể tiến bộ theo tốc độ của riêng mình và truy cập tài liệu khóa học qua máy tính, thiết bị di động hoặc tivi.

Khoá học nền tảng lập trình bằng ngôn ngữ JavaScript

5 cách học JavaScript nhanh cho người mới bắt đầu

Cung cấp bởi: CodeGym

Hình thức: Trả phí

Với khoá học này, bạn sẽ được học online 1 kèm 1 với giảng viên trong vòng 3 tháng, ngoài giờ học bạn có thể truy cập khoá học trực tuyến trên nền tảng của CodeGym để học, xem video, làm bài tập, hỏi đáp với giảng viên. Đầu ra của khoá học là bạn có các kiến thức cơ bản về JavaScript và sản phẩm là game như Bắn bóng, Xếp hình, Flappy Bird,…

Sách là một người bạn

Khi thấy kiến thức chưa vững, hãy đọc một cuốn sách. Trong khi vô số cuốn sách có thể cung cấp những hiểu biết thực tế về lập trình, những tựa sách được đề cập dưới đây đặc biệt hữu ích cho những bạn mong muốn học JavaScript nhanh.

Eloquent JavaScript: A Modern Introduction to Programming

10+ sách hay nên đọc về JavaScript

Tác giả: Marjin Haverbeke

Eloquent JavaScript là một quyển sách đặc biệt, vì nó không chỉ giới thiệu về JS. Đối tượng độc giả mà sách hướng đến là những bạn đang chập chững làm quen với lập trình, do đó tác giả Haverbeke chú trọng giải thích những nguyên tắc của việc lập trình, mối quan hệ giữa ngôn ngữ lập trình và máy tính, v.v… Sách được chia làm ba phần:

 • Phần 1: Giới thiệu về ngôn ngữ JavaScript — biến, kiểu dữ liệu, cấu trúc chương trình, hàm, object và array, regex, v.v…
 • Phần 2: Hướng dẫn lập trình trên trình duyệt — DOM, xử lý sự kiện, v.v…
 • Phần 3: NodeJS căn bản

Bằng cách tiếp cận “học đi đôi với hành”, người đọc sẽ được hướng dẫn thực hiện vài ứng dụng nho nhỏ, từ xây dựng một robot giao hàng, cài đặt một ngôn ngữ lập trình đơn giản, đến thực hiện một website. Nhờ áp dụng ngay những kiến thức học được vào thực tế, độc giả có thể ghi nhớ nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Review sách Eloquent JavaScript

You Don’t Know JS

10+ sách hay nên đọc về JavaScript

Tác giả: Kyle Simpson

You Don’t Know JS là loạt sách gồm 6 quyển chuyên về JavaScript.

 • Phần 1: Up & Going — cung cấp những kiến thức cơ bản về lập trình nói chung và JavaScript nói riêng
 • Phần 2: Scope & Closures — giới thiệu về khái niệm tầm vực, phân biệt giữa tầm vực trong khối và hàm, v.v…
 • Phần 3: this & Object Prototypes — đề cập đến lập trình hướng đối tượng trong JavaScript, giới thiệu về lớp và prototype
 • Phần 4: Types & Grammar — kiểu dữ liệu trong JavaScript
 • Phần 5: Async & Performance — thực thi các thao tác bất đồng bộ và hiệu năng của ứng dụng JavaScript
 • Phần 6: ES6 & Beyond — phiên bản ES6 của JS và những khái niệm liên quan

Exploring ES6

10+ sách hay nên đọc về JavaScript

Tác giả: Axel Rauschmayer

Khi nói đến ES6, có lẽ không quyển sách nào qua được Exploring ES6 của Dr. Axel Rauschmayer – tác giả blog 2ality. Sách dày hơn 600 trang, mô tả chi tiết từng tính năng của ES6, từ let với const là gì, hàm mũi tên, modules, v.v… đến những chuyện bên lề như tại sao có khi lại gọi ES5 là ES2015. Sách dành cho những bạn đã có kiến thức về JavaScript.

Ngoài ra, tác giả còn hai quyển sách “chị em” cùng chủ đề: Exploring ES2016 and ES2017 và Exploring ES2018 and ES2019.

Xem thêm: 10+ sách hay nên đọc về JavaScript

Coding Bootcamp

Có thể con đường tự học không dành cho bạn. Mặc dù bạn biết rằng bạn có thể thúc đẩy bản thân học hỏi từ một khóa học tự hướng dẫn theo yêu cầu hoặc từ các chương của sách, nhưng bạn muốn có thêm một chút hỗ trợ và hướng dẫn trong suốt hành trình giáo dục của mình, cũng như chứng chỉ sau khi hoàn thành.

Nếu đúng như vậy, thì một chương trình đào tạo Coding Bootcamp có thể là lộ trình dành cho bạn. Trong những năm gần đây, các chương trình đào tạo đã đi đầu trong lĩnh vực giáo dục như một phương tiện để đạt được các kỹ năng có thể bán được trên thị trường một cách nhanh chóng và không tốn thời gian hoặc tiền bạc mà các chương trình giáo dục bốn năm truyền thống yêu cầu.

Chương trình đào tạo trung bình có xu hướng kéo dài từ 5-6 tháng đến 1-2 năm, tùy thuộc vào việc lộ trình của chúng tuân theo lịch trình part-time hay full-time.

5 cách học JavaScript nhanh cho người mới bắt đầu

Nếu bạn quan tâm đến khoá học Coding Bootcamp 5 tháng trở thành lập trình viên chuyên nghiệp với mức lương khởi điểm từ 8 triệu trở lên, tham khảo ngay tại đây!

Gặp mặt và kết nối

“Kết nối” có lẽ không phải là câu trả lời đầu tiên (hoặc thông thường nhất) mà bạn nghĩ đến khi bạn bắt đầu nghiên cứu các cách học JavaScript nhanh tốt nhất – nhưng nó là một trong những cách hữu ích nhất.

Thật vui khi có một người bạn đồng hành trong quá trình học. Không phải chỉ khi học JavaScript mới cần mà học hay làm gì cũng cần có một người bạn. Hãy tham gia các cộng đồng để có thể học hỏi được nhiều hơn. Khi gặp khó khăn, hãy nhờ họ giúp đỡ.

Và sau này, khi có một người mới cũng gặp khó khăn tương tự, bạn có thể là người đứng ra giúp đỡ họ. Tin mình đi, giúp người khác vừa là một lần học mà lại cảm thấy vui vì cảm giác lúc không hiểu mà có người sẵn sàng giúp đỡ nó tuyệt vời đến nào.

Kết luận

Trên đây là 5 cách học JavaScript nhanh cho người mới bắt đầu. Đôi khi trong hành trình trở thành lập trình viên của mình, bạn có thể tự hỏi liệu những gì bạn đang làm có xứng đáng hay không. Mình có đang lãng phí thời gian hay giành quá nhiều thời gian để hoàn thành nó không. Những câu hỏi này hoàn toàn bình thường.

Đừng bỏ cuộc. Hãy là chính mình và học theo tốc độ của riêng bạn nhưng phải nhất quán với mình một điều, học để ghi nhớ và áp dụng vào thực tế, chứ đừng học vì điểm số hay bất cứ gì khác. Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận