Làm thế nào để KHÔNG từ bỏ việc học lập trình?

Làm thế nào để KHÔNG từ bỏ việc học lập trình?

Làm thế nào để KHÔNG từ bỏ việc học lập trình?

Trước khi bạn từ bỏ việc học lập trình, hãy nghĩ về những lý do khiến bạn từ bỏ. Tại sao bạn không tìm cách thoát khỏi nó bằng cách hỏi ai đó “Làm thế nào để KHÔNG từ bỏ việc học lập trình?“.

Hành trình đến với học lập trình cực kỳ gian nan. Bạn có thể gặp một khái niệm mà bạn không hiểu hoặc code của bạn không hoạt động. Bạn đã thử mọi thứ, tìm kiếm trên StackOverflow, đọc từng phần tài liệu nhưng dường như bạn không thể giải quyết được vấn đề.

Bạn có thể cảm thấy thất vọng, choáng ngợp và chỉ muốn bỏ cuộc. Bạn bắt đầu nghĩ, “Điều này không đáng” và rất muốn từ bỏ. Tuy nhiên, bạn có thể đã đầu tư rất nhiều thời gian, sức lực và thậm chí cả tiền bạc để học lập trình. Bạn có thể đã đầu tư số tiền khó kiếm được của mình vào một chương trình đào tạo Bootcamp, đăng ký các khóa học trực tuyến hoặc cũng có thể theo học đại học.

Làm thế nào để KHÔNG từ bỏ việc học lập trình?

Đừng lo lắng, bạn không đơn độc. Mình đã ở đó, và mình đã giúp nhiều bạn thoát khỏi suy nghĩ này và tiếp tục tiến lên con đường sự nghiệp lập trình của mình.

Vì vậy, hôm nay, mình sẽ chia sẻ một số chiến lược đã giúp mình trong suốt hành trình viết code để tiếp tục tiến bước khi việc học lập trình quá khó khăn.

Hãy nhớ TẠI SAO bạn bắt đầu

Trước khi ném máy tính ra khỏi cửa sổ, hãy nhớ lý do tại sao bạn bắt đầu học lập trình. Hít thở sâu và nhớ lại ngày bạn quyết định bắt đầu học cách viết code.

  • Lúc đó bạn nghĩ gì thế?
  • Động lực của bạn là gì?
  • Đó là để kiếm một công việc, kiếm nhiều tiền hơn hay chuyển nghề?

Khi bạn đã xác định được lý do tại sao bạn bắt đầu học lập trình, hãy đi sâu hơn nữa về lý do tại sao bạn bắt đầu học lập trình.

  • Tại sao bạn lại muốn nhận công việc đó?
  • Có thể, bạn đã có gia đình và muốn một cuộc sống chất lượng hơn?
  • Bạn không hài lòng với công việc hiện tại và bạn muốn chuyển nghề?

Quay lại ký ức và cảm giác đó. Mình biết, bạn có thể nghĩ rằng nó không liên quan gì đến việc học lập trình. Không sao, một khi bạn trở lại với cảm giác, hãy nhớ phần thưởng là gì, nhận được công việc, chu cấp cho gia đình của bạn, hoặc làm một ứng dụng mà mọi người sẽ sử dụng và hưởng lợi từ nó.

Làm thế nào để KHÔNG từ bỏ việc học lập trình?

Bây giờ, hãy nghĩ xem bạn đã đi được bao xa trong hành trình học lập trình rồi. Có thể bạn đã học viết code trong 6 tháng, một năm, hoặc thậm chí nhiều hơn.

Bạn không thể từ bỏ bây giờ, bạn đã đầu tư quá nhiều…

CƠ CẤU lại mục tiêu của bạn

Mình thấy rất nhiều bạn không có mục tiêu nghề nghiệp. Các bạn chọn học lập trình vì thấy ai cũng đăng ký học lập trình, theo ý kiến của bố mẹ,… Đôi khi, khi bắt đầu, chúng ta có thể rất hào hứng và có động lực để học viết code.

Chúng ta có thể nghĩ rằng chúng ta có thể làm bất cứ điều gì, và việc viết mã rất dễ dàng. Do đó, chúng ta có thể có xu hướng đặt ra những kỳ vọng rất cao và những mục tiêu quá tham vọng. Nhưng khi gặp một thứ quá khó cầm chừng bước đi tiếp theo của bạn, bạn lại cảm thấy nản lòng, mệt mỏi và tự hỏi tại sao tôi lại chọn đi theo nó.

Lúc đầu, bạn bắt đầu đầu tư không biết bao nhiêu giờ mỗi ngày và rất phấn khích. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu nhận ra sự phức tạp của một số khái niệm và áp dụng chúng, bạn bắt đầu chậm lại. Hơn nữa, khi bạn bắt đầu fix bug, bạn có thể đã bắt đầu mất động lực. Một lần nữa, đừng lo lắng, đó là điều bình thường.

Hãy viết chúng ra một tờ giấy và xem xét chúng một cách chuyên sâu. Hơn nữa, hãy chia nhỏ nó thành các mốc thời gian nhỏ hơn. Ví dụ, thay vì nói ‘Tôi sẽ xuất bản ứng dụng Android trên Cửa hàng Google Play trong 3 tháng’, hãy chia thành các thành tích khiêm tốn hơn, chẳng hạn như ‘Trong tuần đầu tiên, tôi sẽ làm quen với IDE’, ‘Tuần tiếp theo sẽ học về Java’,… chẳng hạn.

Cố gắng chia mục tiêu của bạn thành các cột mốc nhỏ hơn để dễ dàng đạt được nó

Chiến lược này đã giúp mình có động lực khi vật lộn với việc học cách viết code và bắt đầu lấy đà. Điều mình thích ở phương pháp này là bạn có thể điều chỉnh các cột mốc của mình cho phù hợp, khi bạn bắt đầu có được sự tự tin, động lực, bạn có thể tăng độ khó của các cột mốc.

Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh khung thời gian và điều chỉnh nó cho phù hợp với lịch trình của mình. Ý tưởng đằng sau chiến lược này là tránh đi trước chính chúng ta. Như câu nói, ‘Đừng cắn nhiều hơn bạn có thể nhai.’

TẬN HƯỞNG khi đạt được mục tiêu

Làm thế nào để KHÔNG từ bỏ việc học lập trình?

Một điều phổ biến mà tôi thấy ở các sinh viên là đôi khi, họ quá khắt khe với bản thân khi học cách viết code. Ngoài ra, họ thường tập trung vào kết quả mà họ quên tận hưởng khoảnh khắc hiện tại. Hãy nhớ rằng, khi bạn bắt đầu hành trình viết mã của mình, bạn KHÔNG có kiến ​​thức về viết mã.

Có những kỹ năng bạn phải phát triển để có được như bây giờ. Ví dụ: bạn cần học cách fix bug bằng IDE, hiểu các nguyên tắc cơ bản như biến, vòng lặp, cấu trúc điều khiển (câu lệnh if-else, v.v.) và các hàm,…

Hãy vui vẻ và nhận ra bạn đã đi được bao xa trong chặng đường học lập trình

Hãy tự tạo cho mình một cột mốc với phần thưởng và cố gắng đạt được nó. Đừng quá khắt khe với bản thân vì bạn chưa xuất bản ứng dụng bạn muốn tạo hoặc tạo ứng dụng mang tính cách mạng tiếp theo. Hãy ngồi xuống và suy nghĩ xem bạn đã đi được bao xa, tự vỗ về mình và tiếp tục đi.

Nếu bạn vui và bạn biết điều đó, hãy vỗ tay

Như mọi khi, đừng quên theo dõi Học JavaScript để bạn không bỏ lỡ nội dung có thể giúp bạn theo một cách nào đó trong suốt hành trình học lập trình của mình.

Ngoài ra, bạn có thể đề xuất mình viết thêm về các chủ đề mà bạn mong muốn tìm hiểu ở phần dưới comment.

Nếu bạn nhận được bất kỳ giá trị nào từ bài viết này, hãy chia sẻ nó với bạn bè, bằng cách này mình có thể giúp những người khác đang học lập trình có động lực hơn để không bao giờ mắc phải tình trạng giống như bạn bây giờ.

Mình mong nó sẽ giúp được cho bạn!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận