Lập trình viên JavaScript là gì

Lập trình viên JavaScript là gì?

Lập trình viên JavaScript là gì?

JavaScript (viết tắt JS) là một trong những ngôn ngữ lập trình web được hỗ trợ trên tất cả các trình duyệt và công cụ web. Hiện nay, JavaScript luôn nằm trong top đầu những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất mọi thời đại. Khoảng 1/3 tất cả các công việc của lập trình viên yêu cầu một số kiến ​​thức về JavaScript.

Một lập trình viên biết sử dụng và áp dụng JavaScript vào các dự án của họ được gọi là lập trình viên JavaScript. Mặc dù một lập trình viên JavaScript thường làm việc trên giao diện người dùng, nhưng bản thân ngôn ngữ lập trình này không bị giới hạn ở việc chỉ sử dụng giao diện người dùng. Các lập trình viên JavaScript có thể trở thành lập trình viên Back-end, lập trình viên Mobile,…

Lập trình viên JavaScript là gì

Lập trình viên JavaScript làm gì?

Các lập trình viên JavaScript có thể nhắm mục tiêu đến nhiều nền tảng hơn bất kỳ ngôn ngữ cấp cao nào khác, vì JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất với hệ sinh thái mô-đun OSS phong phú. Nó được sử dụng để tạo các trang web tương tác, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng và thiết kế giao diện người responsive. Bất cứ điều gì khi người dùng nhấp, nhập, chỉnh sửa hoặc kéo lên trên một trang web đều có thể thực hiện được.

Các lập trình viên JavaScript chịu trách nhiệm về việc lập trình, phát triển và triển khai trang web và có thể tự nhận thấy nhiều nhiệm vụ lập trình khác nhau liên quan đến việc tạo ra các trang web. Họ có thể chịu trách nhiệm về toàn bộ trang web hoặc chỉ các khía cạnh hoặc các trang cụ thể của một hoặc nhiều trang web.

Phát triển web là một công việc rất thách thức đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau, bao gồm cộng tác, giao tiếp, viết tài liệu kỹ thuật và viết code.

Lập trình viên JavaScript là gì

Những phẩm chất sau đây là cần thiết để trở nên xuất sắc trong sự nghiệp này:

  • Thúc đẩy động lực bản thân
  • Là một người tiếp thu nhanh và ham học hỏi
  • Giao tiếp và cộng tác tốt
  • Kiến thức về toán học, tư duy logic và trừu tượng
  • Cầu tiến, luôn luôn mong muốn sẽ học hỏi thêm nữa

Bạn có phù hợp để trở thành lập trình viên JavaScript không?

Các lập trình viên JavaScript có cá tính riêng biệt. Họ có xu hướng trở thành những cá nhân thích investigate, có nghĩa là họ có trí tuệ, nội tâm và ham học hỏi. Họ tò mò, có phương pháp, lý trí, phân tích và logic. Một số người trong số họ cũng là thông thường, có nghĩa là họ tận tâm và bảo thủ.

Nơi làm việc của lập trình viên JavaScript như thế nào?

JavaScript cho đến gần đây chủ yếu được sử dụng trên giao diện người dùng với nhiều thư viên và Framework nổi tiếng như Angular, ReactJS, Vue.js. Khi Express.js và NodeJS (các công cụ xây dựng Back-end) trở nên phổ biến, nhu cầu tuyển dụng đối với các lập trình viên JavaScript sẽ tăng lên.

Lập trình viên JavaScript là gì

Các lập trình viên JavaScript được tìm thấy đang làm việc trong nhiều loại tổ chức khác nhau, bao gồm các tập đoàn và chính phủ lớn, các công ty vừa và nhỏ, hoặc một mình.

Một số người làm việc Full-time, trong khi những người khác có thể làm việc với tư cách là Part-time hoặc làm Remote tại nhà. Bạn không cần phải lo lắng, chỉ cần chút kiến thức và một vài dự án cơ bản là bạn có thể tham gia apply CV vào các công ty, tập đoàn rồi.

Cơ hội việc làm của lập trình viên JavaScript

Truy cập một trong số những trang web tuyển dụng nổi tiếng trên thế giới indeed.com và nhập cụm từ tìm kiếm “JavaScript”, bạn sẽ tìm thấy hơn 100.000 công việc yêu cầu kỹ năng này ở Mĩ, tại Việt Nam con số này đạt mức trên 3.000 công việc.

Thử tìm kiếm “JavaScript” trên một trang web tuyển dụng khác là linkedIn.com và kết quả là hơn 600.000, còn ở Việt Nam là 2,000+ công việc.

Cơ hội việc làm của lập trình viên JavaScript

Mức lương trung bình hàng năm của lập trình viên JavaScript ở Mĩ là 100.000 đô la. Còn ở Việt Nam, mức lương dao động trong khoảng từ 150 triệu đến 250 triệu.

Như bạn có thể thấy ở đây, các lập trình viên JavaScript luôn được các công ty săn đón và trả lương cao. Liệu lý do đầu tiên này đã thôi thúc việc học JavaScript của bạn chưa?

Kết luận

Việc bắt đầu với JavaScript cũng rất dễ dàng so với học những ngôn ngữ lập trình cấp cao khác. Không thể phủ nhận được sự phổ biến của JavaScript trong ngành Công nghệ thông tin. Có thể nói 10 năm nữa, lập trình viên JavaScript vẫn có chỗ đứng an toàn trên thị trường việc làm công nghệ. Ngay từ bây giờ, hãy tích luỹ kiến thức, nâng cao giá trị bản thân để có công việc như ý nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận