5 kỹ năng mềm cần có cho lập trình viên

5 kỹ năng mềm cần có cho lập trình viên

Trong bài viết này sẽ đưa bạn cái nhìn về 5 kỹ năng mềm cần có cho lập trình viên.

Hết cuộc phỏng vấn này đến cuộc phỏng vấn khác, tôi cảm thấy xấu hổ. Tôi có cơ hội trở thành một lập trình viên phần mềm không? Mục đích của bằng Đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin là gì?

Khi phỏng vấn cho các vị trí kỹ sư phần mềm, kỹ năng lập trình của tôi chủ yếu là lý thuyết. Những cuộc phỏng vấn này đã đánh giá tôi về kỹ năng lập trình của mình, nhưng không họ còn đánh giá về cả thái độ lẫn kỹ năng.

Coding là quan trọng nhất?

Với một vài năm kinh nghiệm trong ngành, quan điểm của tôi đã thay đổi. Từ một đứa chỉ biết code, hay còn gọi là “thợ code”. Giờ tôi có thể làm các công việc khác trong ngành Công nghệ thông tin (không chỉ code) và mức lương còn cao hơn cả những “thợ code”.

5 kỹ năng mềm cần có cho lập trình viên

5 kỹ năng mềm cần có cho lập trình viên

Có 5 kỹ năng mềm quan trọng thực sự khiến một lập trình viên phần mềm trở nên vượt trội so với những kỹ năng còn lại.

1. Giao tiếp hiệu quả

Bạn có giải thích tốt các khái niệm cho người khác không?

Xây dựng ứng dụng, phần mềm là một môn thể thao đồng đội. Phần mềm được xây dựng dựa trên một nhóm bao gồm những người có kinh nghiệm, niềm tin, thành kiến ​​và kiến ​​thức khác nhau.

Muốn tạo ra sản phẩm tốt thì phải phối hợp ăn ý với nhau. Rốt cuộc, hệ thống bạn thiết kế sẽ bắt chước cấu trúc giao tiếp của tổ chức – giao tiếp kém giữa các thành viên trong nhóm sẽ dẫn đến các sản phẩm được thiết kế kém.

Các lập trình viên phần mềm giỏi thường truyền đạt tốt các khái niệm kỹ thuật phức tạp cho những người không am hiểu kỹ thuật hoặc những người vẫn đang học hỏi. Bạn sẽ tiến xa với tư cách là một lập trình viên nếu bạn có thể giao tiếp giữa các vai trò và dạy những người khác.

2. Đồng cảm

Bạn có đặt mình vào vị trí của người dùng không?

Là một lập trình viên phát triển phần mềm, tôi được thúc đẩy bởi mục đích sản phẩm của mình. Chắc chắn, tôi thích học các công nghệ mới hoặc tìm hiểu về các công cụ dành cho nhà phát triển mới nhất, nhưng còn lý do tại sao công việc của chúng tôi lại quan trọng?

Những lập trình viên giỏi quan tâm đến mục đích mà họ đang xây dựng và họ tìm cách hiểu những người mà họ đang giúp đỡ. Có một bài tập quản lý sản phẩm phổ biến được gọi là Lập bản đồ thấu cảm, tập trung vào việc phác thảo rõ ràng cách người dùng suy nghĩ, cảm nhận và tương tác với sản phẩm. Bằng cách hiểu hành vi và cảm xúc của người dùng, chúng tôi có thể tạo ra một sản phẩm mà họ sẽ thực sự sử dụng như dự định.

5 kỹ năng mềm cần có cho lập trình viên

Thông thường, các sản phẩm được tạo ra mà không cần trao đổi trước với người dùng. Ngay cả với tư cách là lập trình viên làm việc trong 1 nhóm, việc hiểu suy nghĩ của người dùng sẽ mang lại câu hỏi và cải tiến cho sản phẩm tổng thể.

Muốn hiểu rõ hơn về suy nghĩ của người dùng? Ngồi vào các phiên nghiên cứu người dùng và xem ứng dụng của bạn thực sự được sử dụng như thế nào.

3. Sáng tạo

Bạn có tìm kiếm các giải pháp thông minh?

Một trong những siêu năng lực lớn nhất của bất kỳ lập trình viên phát triển phần mềm nào là khả năng Google của họ. Khi một vấn đề bất khả thi xuất hiện, họ sẽ phải đi tìm hướng giải quyết. Và tất nhiên. lập trình viên phải là người không ngần ngại suy nghĩ để đưa ra giải pháp.

4. Độ tin cậy

Đồng nghiệp của bạn có tin tưởng bạn hoàn thành công việc không?

Tôi dành mười phút mỗi ngày để đọc qua danh sách việc cần làm của mình. Nếu ai đó yêu cầu tôi làm điều gì đó, nó sẽ được viết ra.

Trong một team, mọi người dựa vào bạn để hoàn thành công việc, đặc biệt là khi bạn hứa sẽ hoàn thành một nhiệm vụ. Nếu bạn đáng tin cậy, sẽ không ai cần kiểm tra tiến trình của bạn, vì bạn đã chứng minh rằng mình có thể đảm đương trách nhiệm.

5 kỹ năng mềm cần có cho lập trình viên

Người quản lý không muốn họ phải đi xem thành viên trong nhóm của mình có hoàn thành công việc đúng tiến độ hay không và thường xuyên phải nhắc nhở như việc trông trẻ vây. Họ muốn thành viên của mình luôn suy nghĩ tích cực, tiến bộ, tự giác làm việc và báo cáo khi có vấn đề.

Tuy nhiên, không phải lập trình viên nào cũng có kỹ năng như vậy, nó xuất phát từ tính cách của con người, khó mà có thể thay đổi để trở nên tốt đẹp nhưng không phải là không thể.

5. Sự tò mò

Bạn có hỏi đủ câu hỏi không?

Có một số người không bao giờ đặt câu hỏi và những người khác thì cũng như vây. Trước đây, tôi đã từng đưa ra các câu hỏi, ý kiến một mình trong 1 nhóm hay 1 lớp học rất đông sinh viên. Lúc đầu, tôi cảm thấy ngại vì điều đó nhưng sau khi suy nghĩ thấu đáo, tôi thấy điều đó là bình thường.

Điều này khiến tôi hiểu biết nhiều hơn, tiến bộ nhiều hơn. Khi tôi tiến bộ trong sự nghiệp của mình, tôi đã thấy việc đặt câu hỏi có lợi như thế nào, vì chúng tạo cơ hội cho cả bạn và người trả lời học hỏi.

Kết luận

Để trở thành một lập trình viên giỏi, không chỉ cần mỗi lập trình. Mặc dù kỹ năng mềm có thể khó học hơn nhưng nó lại mang lại nhiều lợi ích lớn hơn. Trên đây là 5 kỹ năng mềm cần có cho lập trình viên, hãy ghi nhớ những điều mà tôi đã viết ở đây:

  • Hãy giao tiếp để thể hiện ý tưởng của bạn
  • Hãy đồng cảm để hiểu mục đích của bạ.
  • Hãy sáng tạo để giải quyết mọi vấn đề
  • Hãy đáng tin cậy để hoàn thành công việc
  • Hãy tò mò để tìm hiểu thêm

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận