Bạn vẫn thuê tôi khi tôi 50 tuổi chứ?

Bạn vẫn thuê tôi khi tôi 50 tuổi chứ?

“Bạn vẫn thuê tôi khi tôi 50 tuổi chứ?”. Nhiều lập trình viên tự hỏi liệu họ có còn được thuê khi bước vào những năm tháng hoàng kim hay không?

Bạn vẫn thuê tôi khi tôi 50 tuổi chứ?

Nếu bạn là một lập trình viên và đã làm việc được hơn một vài năm, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu bạn nghĩ đến việc liệu bạn có còn được tuyển dụng hay không khi đến tuổi 40-50.

Theo truyền thống, lập trình được coi là một ngành dành cho những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp (độ tuổi trung bình của một lập trình viên là 32 tuổi) và tầm nhìn của một lập trình viên 55 tuổi trở lên là điều mà hầu hết chúng ta hiếm khi thấy trong lĩnh vực công nghệ.

Khoảng 43% người trả lời cuộc khảo sát của Indeed cho biết họ lo lắng về việc mất việc vì tuổi tác của mình. Và 18% cho biết họ lo lắng về khả năng đó “mọi lúc”.

Bạn vẫn thuê tôi khi tôi 50 tuổi chứ?

Khi tôi sắp bước vào tuổi 50, tôi muốn chia sẻ suy nghĩ của mình về những gì bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn sẽ có thể được tuyển dụng nhiều hơn khi bạn đạt năm mươi tuổi so với hiện tại và hãy xem qua những gì tôi cố gắng làm để đảm bảo rằng tôi là một lựa chọn tốt.

Những người khác đã nhảy khỏi còn tàu đắm, tôi có nên không?

Ngay từ những ngày đầu trong sự nghiệp của mình, tôi đã thấy các đồng nghiệp lập trình viên khởi nghiệp cùng công ty với tôi cùng lúc, cùng tôi thăng tiến từ vai trò lập trình viên Junior đến vị trí nhà phát triển Senior, và sau đó đột nhiên trong vài năm, họ ‘tiến bộ’ lên các vị trí Team leader hoặc CEO.

Có vẻ như họ cũng có thể có cùng mối quan tâm với tôi và nhanh chóng trốn thoát ‘trong khi họ có thể’ và đi theo con đường sự nghiệp không có mối quan tâm về chủ nghĩa thời đại giống như lập trình.

Nhiều năm trôi qua và các đồng nghiệp cũ của tôi trở thành quản lý của tôi và quản lý của người quản lý của tôi, điều này rõ ràng khiến tôi suy nghĩ – liệu tôi có thực sự đang làm đúng khi giữ vai trò lập trình viên, nơi tôi đang dần trở thành lão làng trong nhóm?

Hành trình của tôi với tư cách là một lập trình viên tuổi trung niên

Như có thể thấy rõ từ bài viết này, tôi vẫn tiếp tục với tư cách là một lập trình viên và vô cùng vui mừng vì tôi đã làm được điều đó.

Chỉ cần làm rõ, tôi không muốn chỉ là một lập trình viên khác trong nhóm của mình. Tôi đảm bảo rằng tôi đã phát triển các kỹ năng của mình, khiến bản thân trở nên vô giá đối với nhóm của mình.

Bạn vẫn thuê tôi khi tôi 50 tuổi chứ?

Dưới đây là một số mẹo và kỹ thuật mà tôi đã sử dụng để quản lý sự nghiệp của mình – tôi hy vọng rằng chúng sẽ giúp bạn tập trung khi sự nghiệp của bạn tiến triển như chúng đã giúp tôi.

Một số kỹ năng cần thiết

Học hỏi từ những người khác

Có rất nhiều người thông minh hơn trong bạn thế giới lập trình, học càng nhiều càng giỏi, hãy đọc sách của họ, đăng ký theo dõi blog của họ, xem các buổi livestream đàm thoại trực tuyến, tìm một kênh Youtube yêu thích và tiếp tục đam mê công nghệ.

Đừng giới hạn bản thân trong nội dung miễn phí, nếu bạn thấy một cuốn sách mình thích, hãy mua nó ngay cả khi bạn không đủ để trả tiền mua nó và nếu bạn tìm thấy một số khoá học Online, hãy trả tiền để học nó. Lợi tức đầu tư là rất xứng đáng.

Áp dụng kinh nghiệm của bạn

Sử dụng kinh nghiệm và sự khôn ngoan của bạn từ những công việc trước đây mà các lập trình viên trẻ tuổi thiếu: ngôn ngữ lập trình khác, tài nguyên hạn chế để thực thi phần mềm, thiếu log, bài học kinh nghiệm dành hàng đêm để fix bug, hàng tháng để tái cấu trúc mã.

Chia sẻ kiến thức

Chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm, những gì bạn biết là vô cùng quý giá và bằng cách chia sẻ nó, bạn sẽ không chỉ trở thành người phù hợp trong nhóm phát triển của mình mà còn cải thiện kỹ năng của đồng nghiệp nữa.

Chia sẻ kiến ​​thức có thể được thực hiện thông qua Review code, thuyết trình khi họp nhóm, viết blog như tôi chẳng hạn,…

Cập nhật công nghệ mới

Các công nghệ và ngôn ngữ lập trình đang thay đổi và tiến bộ với tốc độ rất lớn. Ở trong cùng một công nghệ, sử dụng cùng một kỹ thuật thiết kế trong một thời gian dài là điều dễ chịu nhưng có thể không thông minh. Đừng để bị nhốt vào một công nghệ duy nhất quá lâu.

Hãy cố gắng cập nhật tình hình hiện tại của thị trường, học thêm ngoài giờ ngôn ngữ, công nghệ mới mà bạn yêu thích rồi dần dần hướng bản thân chuyển sang một chỗ đứng mới. Như vậy, bạn sẽ không bị lỗi thời so với hiện tại và so với đồng nghiệp hay ngay cả những bạn sinh viên, Fresher mới ra trường.

Thoát khỏi vùng an toàn

Cố gắng không ở trong vùng an toàn của bạn quá lâu, hãy tình nguyện trở thành người tìm hiểu thư viện mới đó, viết prototype bằng ngôn ngữ mới hoặc đồng ý thuyết trình cho nhóm của bạn về một dự án bằng ngôn ngữ mới. Bằng cách liên tục bước ra khỏi vùng an toàn của mình, bạn sẽ đảm bảo rằng mình sẽ luôn phát triển và do đó nâng cao giá trị của mình.

Lưu ý với nhà tuyển dụng

Bạn, những người tuyển dụng, có một thực tế mới – nhân khẩu học đang thay đổi – độ tuổi trung bình của lập trình viên trong ngành công nghệ đang tăng lên. Điều quan trọng là bạn phải đối mặt với điều này và nhận ra rằng việc có một lập trình viên lớn tuổi hơn trong công ty của bạn không phải là một điều xấu.

Ngược lại, đó là một tài sản tuyệt vời vì bây giờ bạn sẽ có những người có rất nhiều kinh nghiệm, có thể đưa ra giải pháp hay hướng dẫn cho người khác.

Khoảng 6 năm trước, tôi đã phỏng vấn một lập trình viên 70 tuổi cho vị trí lập trình viên ở một trong những công ty trước đây của tôi và bị sốc rằng, mặc dù anh ấy đã đỗ cuộc phỏng vấn của tôi, nhưng sau đó anh ấy đã bị bộ phận nhân sự từ chối.

Bạn vẫn thuê tôi khi tôi 50 tuổi chứ?

Điều này khiến tôi vô cùng khó chịu, tôi không chắc liệu mình có buồn hơn người đàn ông 70 tuổi này không, người chỉ muốn tiếp tục lập trình hay bị sốc cho bản thân khi chứng kiến ​​sự phân biệt tuổi tác có thể ảnh hưởng đến tôi như thế nào trong vài năm tới.

Dù đây có phải là sự phân biệt tuổi tác hay không thì tôi không bao giờ chứng minh được, nhưng tôi nhớ rằng điều đó đã khiến tôi bị sốc đến tận xương tủy.

Trong những năm gần đây, đã có một số lượng lớn các đơn kiện về phân biệt độ tuổi chống lại các công ty công nghệ, cho dù đó là những vụ sa thải không công bằng đối với những nhân viên sắp nghỉ hưu hay mục tiêu quảng cáo việc làm công nghệ cho những người từ 25 đến 35 tuổi.

Thông qua nhận thức của cộng đồng về những dãy phòng này cũng như thực tế rằng bất kể điều gì xảy ra, các lập trình viên đang dần già đi, chúng tôi đang dần khiến các nhà tuyển dụng liên tưởng đến các lập trình viên lớn tuổi như một loại rượu whisky trưởng thành.

Lạc quan lên!

Như thế này đủ chưa? Liệu các công ty công nghệ có còn thuê bạn từ 50 tuổi không? Một điều chắc chắn là có. Liệu có công ty nào có thể từ chối bạn mà không cần xem CV của bạn khi họ thấy tuổi của bạn không? Thật không may, cũng chắc chắn là có, nhưng đừng để điều đó cản trở sự tiến bộ của bạn.

Ngành nghề khác thì tôi không rõ chứ ngành Công nghệ thông tin thì nhu cầu tuyển dụng vẫn cực kỳ lớn, đặc biệt là nhân sự có tay nghệ, năng lực cao.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận