Âm nhạc cho lập trình viên

Âm nhạc cho lập trình viên

Lập trình viên hay bất cứ ai thì họ đều là người. Và tất nhiên, nhu cầu nghe nhạc cũng không ngoại lệ. Bài viết này sẽ giới thiệu về cách hưởng thụ âm nhạc cho lập trình viên khi học tập và làm việc thông qua các bản nhạc.

Âm nhạc cho lập trình viên

Không phải lúc nào im lặng cũng là vàng. Quá trình học viết code liên tục khiến não của mình rơi vào một chế độ mà có lẽ mình chưa từng trải qua kể từ khi học đại học. Nhiều giờ ngồi trên bàn làm việc, đau đầu vì tập trung (và thời gian ngồi trước màn hình), cắn móng tay ám ảnh khi gặp khó khăn,….

Âm nhạc cho lập trình viên

Nhưng từ khi mình bắt đầu nghe lại âm nhạc, không chỉ đơn giản là để thưởng thức nó, mà còn để hỗ trợ sự tập trung của bản thân. Mình nhận ra rằng, nhìn chung, nó giúp mình tập trung, loại bỏ những phiền nhiễu khác và những suy nghĩ nhập tâm hơn (giống với việc tập trung khi lái xe nhưng không được nghe nhạc).

Mình có xu hướng dao động giữa các trạng thái khác nhau khi nói đến sự lựa chọn của bản thân trong âm nhạc trong khi cố gắng làm việc thường có những xu hướng chọn âm nhạc như:

  • Một cái gì đó không hoàn toàn im lặng, thỉnh thoảng vẫn có một chút dao động
  • Cổ điển là được rồi
  • Lắc lư theo điệu nhạc remix, EDM
  • Hỗn độn, tạp nham
Am nhac cho lap trinh vien 2

Dù là thể loại nhạc nào, cứ tập trung hết mức và hoàn thành công việc là được rồi. Mình viết bài này để chia sẻ một vài đoạn nhạc mà mình đã bắt đầu nghe khi lập trình và hy vọng rằng bạn cũng sẽ thích thú với chúng. Tất nhiên, nghe nhạc là sở thích của bạn, mình không thể bắt bạn nghe nhạc giống mình được.

360 (album) — Asura

Mình không biết lần đầu tiên mình nghe Asura là khi nào nhưng album này là một lựa chọn tuyệt vời đối với bản thân mình khi làm việc. Nhẹ nhàng, du âm nhưng kích thích sóng não, không thể buồn ngủ được.

Interloper (album) — Carbon Based Lifeforms

Dòng nhạc tương tự như Asura giúp bạn tập trung cao độ.

Summa — Arvo Pärt

Một người nào đó trên Reddit đã gợi ý rằng bạn có thể nghe bản nhạc này sau đó bắt đầu lại nó ở bất kỳ thời điểm nào và hai bản nhạc sẽ hòa quyện vào nhau một cách hoàn hảo.

Order From Chaos — Max Cooper

Max Cooper là một thiên tài. Bài hát này bắt đầu như mưa và biến thành một cái gì đó khác lạ.

Nhạc nền trò chơi điện tử

Có quá nhiều lựa chọn! Nhưng mình sẽ chọn 2 cái mình yêu thích:

Mirror’s edge

Journey

Nhạc phim Cowboy Bebop

Một chuỗi bài hát tuyệt vời.

Nhạc của Epidemic Acoustic

Âm nhạc cho lập trình viên

Tình cờ, mình đã phát hiện giai điệu này thông qua live acoustic show của AMEE. Và rồi sau đó, giai điệu này cứ đọng mãi trong tâm trí mình. Nó nhẹ nhàng, thư thái đến khó tả. Cảm giác như kiểu mình đang chạy nhảy, nô đùa trên những bãi cỏ xanh ngát xanh. Thực sự mình rất thích nó.

Bạn có thể khám phá thêm các bản nhạc của Epidemic Acoustic qua kênh Youtube của họ.

Kết luận

Dù bạn nghe gì khi bạn đang học tập hay làm việc? Mọi đề xuất hoặc khuyến nghị về âm nhạc đều được hoan nghênh. Bạn cứ nghe những thứ bạn thích làm sao thoải mái nhất là được. Rồi lúc đó có một tâm trạng thật tốt để làm việc và hoàn thành công việc một cách miên mãn. Chúc bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận