5 lý do JavaScript tốt hơn Python

5 lý do JavaScript tốt hơn Python

Một số ngôn ngữ lập trình mới đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Các ngôn ngữ như Ruby, Kotlin, Python, Crystal và Rust đều đã đi vào trái tim và tâm trí của các lập trình viên trên toàn thế giới.

Python hiện nay đang giữ vị trí top 1 về mức độ sử dụng phổ biến theo Stackoverflow. Một số lập trình viên thậm chí còn thích Python hơn JavaScript, mặc dù JavaScript là ngôn ngữ vượt trội hơn.

Bạn chưa thuyết phục? Dưới đây là 5 lý do JavaScript tốt hơn Python, mặc dù Python là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời.

1. JavaScript tốt hơn khi phát triển ứng dụng web

Không thể phủ nhận JavaScript tốt hơn Python khi phát triển ứng dụng web vì một lý do đơn giản: JavaScript chạy trong trình duyệt trong khi Python là ngôn ngữ phía máy chủ Back-end.

Mặc dù Python có thể được sử dụng một phần để tạo trang web, nhưng nó không thể được sử dụng một mình. Python được sử dụng để phản hồi các yêu cầu trả về HTML, CSS và JavaScript. Ngoài ra, sử dụng Python để xây dựng một trang web là một quá trình phức tạp.

5 lý do JavaScript tốt hơn Python

Các Framework được sinh ra để giúp Python dễ dàng hơn trong phát triển ứng dụng web như Django và Flask, nhưng ngay cả như vậy, sử dụng Python không phải là tối ưu.

JavaScript là lựa chọn tốt hơn cho các trang web trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Với Angular, React và Vue.js, JavaScript cung cấp các khả năng gần như vô tận để lập trình web.

2. Lập trình viên có kinh nghiệm biết JavaScript nhiều hơn

Khi một doanh nghiệp hoặc cá nhân thuê một lập trình viên cho một dự án, có một lập trình viên có kinh nghiệm là chìa khóa cho một dự án thành công. Vấn đề với các lập trình viên Python là bạn không bao giờ biết họ có bao nhiêu kinh nghiệm trong thế giới thực.

Điều tương tự cũng có thể nói với các lập trình viên JavaScript, tuy nhiên, việc tìm các nhà phát triển JavaScript có kinh nghiệm sẽ dễ dàng hơn vì nó đã là tiêu chuẩn trong nhiều thập kỷ.

Mặc dù Python được ra mắt vào năm 1989, khoảng sáu năm trước JavaScript nhưng Python đã không trở nên phổ biến cho đến khi Google áp dụng nó và đầu tư vào sự phát triển hơn nữa của nó. Điều đó có nghĩa là phần lớn các lập trình viên dày dạn kinh nghiệm bắt đầu vào những năm 1990 có khả năng đã có kinh nghiệm với JavaScript trên Python.

3. JavaScript cung cấp một con đường trực tiếp vào thế giới CNTT

5 lý do JavaScript tốt hơn Python

Sẽ luôn có những người hâm mộ Python khó tính, những người có thể đưa ra lập luận tốt để học Python. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bước vào thế giới công nghệ thông tin, JavaScript là tấm vé vàng.

Vì JavaScript là một thành phần cần thiết của phát triển trang web front-end, bạn sẽ có các kỹ năng cần thiết để tạo ra một trang web web tương tác.

Duyệt qua các trang web danh sách việc làm để tìm kiếm công việc lập trình cho thấy một sở thích đáng kể đối với các lập trình viên JavaScript. Mặc dù một số doanh nghiệp có thể không biết ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất cho dự án cụ thể của họ, nhưng nếu họ đang làm việc trên một dự án trang web giao diện người dùng, họ sẽ cần ít nhất một số lập trình viên JavaScript.

4. JavaScript rất dễ học

Mặc dù nhiều người nói Python dễ học hơn JavaScript nhưng điều đó không đúng với những người có tư duy lập trình. Kiến thức cơ bản về JavaScript có thể được học chỉ trong vài tháng và với một năm cống hiến, một người có thể bắt đầu kiếm được những khoản tiền kha khá bằng các kỹ năng của họ.

5. JavaScript trong lịch sử là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

JavaScript đã trở nên phổ biến kể từ lần phát hành đầu tiên vào năm 1995 và điều đó sẽ không sớm thay đổi. Thậm chí ngày nay, Brendan Eich, nhà thiết kế chính của JavaScript, nói rằng mọi lập trình viên phát triển web cần phải biết JavaScript, Java và Python.

5 lý do JavaScript tốt hơn Python

Mặc dù Python là một ngôn ngữ lập trình tốt, nhưng nó không phải là một giải pháp độc lập để phát triển web. Python là một lựa chọn hữu ích cho các ngôn ngữ lập trình web hiện có, nhưng tự nó không thể làm được gì nhiều trong ngành phát triển ứng dụng web.

Có thể coi là một ngụy biện hợp lý khi nói JavaScript tốt hơn vì nó đã phổ biến trong một thời gian dài, nhưng các ngôn ngữ lập trình vẫn phổ biến vì lý do chính đáng. Lý do đó là chức năng, độ tin cậy và dễ sử dụng. JavaScript đáp ứng tất cả các yêu cầu đó. Còn Python sẽ hợp với AI, Big Data hay Deep Learning nhiều hơn…

Kết luận

Lý do các ngôn ngữ lập trình ra đời đều phục vụ cho các mục đích khác nhau mà bản thân chúng mang lại. Việc so sánh như trên đôi khi sẽ khập khiễng bởi JavaScript sẽ chuyên về lập trình web còn Python chuyên về xử lý dữ liệu, học máy,… Và tất nhiên, trong lập trình web, JavaScript sẽ là ứng cử viên sáng giá hơn so với Python.

Bất kể bạn là một fan hâm mộ của JavaScript, Python, Ruby hay Rust, mỗi thứ đều phục vụ một mục đích. Một số ngôn ngữ trùng lặp về chức năng trong khi những ngôn ngữ khác mạnh mẽ hơn và cung cấp khả năng gỡ lỗi tốt hơn.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên học các ngôn ngữ lập trình có nhu cầu cao nếu bạn muốn có một sự nghiệp lập trình phát triển. Điều đó sẽ yêu cầu học những ngôn ngữ không nhất thiết phải là tốt nhất, nhưng nếu những ngôn ngữ đó phục vụ nhu cầu của khách hàng thì đó chính là nơi bạn sẽ tìm thấy thu nhập của mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận