4 lợi ích của việc học lập trình khi còn nhỏ

4 lợi ích của việc học lập trình khi còn nhỏ

Tóm tắt: Computer coding là ngôn ngữ chung của hành tinh. Những người biết cách code sẽ có thể giao tiếp giữa các quốc gia và nền văn hóa, sáng tạo và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn, không có rào cản nào cản trở thành công của họ. Học lập trình khi còn nhỏ sẽ giúp con bạn giải quyết các vấn đề hàng ngày và tạo cơ hội cho cả đời.

Học lập trình khi còn trẻ: Lợi ích và kết quả

Ngày nay, hầu hết mọi người vẫn xem lập trình hoặc computer coding là một hoạt động đòi hỏi kỹ thuật cao hoặc thậm chí là một hoạt động điên rồ chỉ hấp dẫn đối với một số ít dân số. Trên thực tế, coding ngày càng trở thành một loại hình đọc viết mới hơn. Đó là một kỹ năng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong thế giới kỹ thuật số cao ngày nay.

Đối với hầu hết mọi người, có ít nhất một mức độ cơ bản về kỹ năng lập trình sẽ giúp việc sử dụng điện thoại thông minh, liên kết thiết bị và quản lý tệp trên nhiều nền tảng trở nên dễ dàng hơn. Hãy xem xét tất cả những lợi ích này của việc hỗ trợ học lập trình khi còn nhỏ; bằng cách giúp con bạn học một số lập trình máy tính, bạn thậm chí có thể học cùng với chúng.

4 lợi ích của việc học lập trình khi còn nhỏ

1. Lợi ích giáo dục

Các trường tiểu học sử dụng máy tính để thử nghiệm và các hoạt động khác, nhưng đó là một chương trình giảng dạy trường học hiếm gặp bao gồm bất kỳ chương trình máy tính nào. Trong năm của code, nhiều trường trên toàn thế giới bắt đầu bao gồm một phân khúc kỹ năng lập trình máy tính đến ngày học.

Loại giáo dục này giúp trẻ học hoạt động bên trong cơ bản của máy tính. Trẻ em có thể cảm thấy thành công trong việc lấy máy tính để làm những gì họ bảo nó làm. Quỹ này có thể đặt trẻ em trong suốt cuộc đời sử dụng và quản lý công nghệ thành công trong cuộc sống hàng ngày của họ.

2. Tư duy tính toán

Tư duy tính toán là khả năng truyền đạt suy nghĩ của bạn một cách có cấu trúc và logic. Loại quy trình suy nghĩ này giống như hướng dẫn từng bước được mã hóa vào máy tính. Nó cũng là quá trình suy nghĩ và sau đó giải quyết vấn đề một cách có phương pháp có thể được tái tạo bởi một chiếc máy.

Các kỹ sư phần mềm, lập trình viên máy tính và chuyên gia hậu cần sử dụng phương pháp tư duy này để giải quyết vấn đề. Tư duy tính toán là sự kết hợp của toán học cao cấp, phát triển thuật toán và logic.

Sự phát triển của tư duy tính toán liên quan đến việc xem xét một vấn đề và chia nó thành các bước hành động đơn lẻ. Mỗi bước này được xử lý theo cách hiệu quả nhất có thể.

Ngoài ra còn có một yếu tố trừu tượng trong tư duy tính toán, cho phép con bạn chuyển từ một giải pháp cụ thể sang một vấn đề cụ thể và khái quát hóa nó sang các tình huống khác. Kết quả là một sự thay đổi mô hình trong suy nghĩ về cách thế giới vận hành.

4 lợi ích của việc học lập trình khi còn nhỏ

3. Sáng tạo, Tư duy linh hoạt

Trẻ em có đầu óc sáng tạo và linh hoạt cho phép chúng suy nghĩ theo cách “sáng tạo” hơn. Các cách code và giải quyết vấn đề gần như vô tận có thể truyền cảm hứng cho trẻ phát triển. Bạn có thể cho trẻ thấy rằng code là một kiểu kể chuyện.

Có một sự bắt đầu hợp lý, diễn tiến và kết thúc cho câu chuyện và chương trình. Những kỹ năng này có thể giúp trẻ thành công trong giao tiếp bằng văn bản và bằng miệng ở trường và may mắn thay, việc giới thiệu các kiến ​​thức cơ bản về CNTT trong các trường tiểu học đang trở nên phổ biến.

4. Cơ hội việc làm

Thế hệ trẻ em hiện tại sẽ cần phải biết chữ trong công nghệ để cạnh tranh trong thị trường việc làm trong tương lai. Không biết cách code sẽ có thể so sánh với việc không biết cách đọc. Hầu hết các công việc đòi hỏi kiến ​​thức về các kỹ năng CNTT cơ bản, trong khi ngay cả các công việc bán lẻ và thức ăn nhanh đều yêu cầu sử dụng công nghệ và máy tính. Các chuyên gia mã hóa được trả lương cao và được tìm kiếm cao trên thị trường hiện tại và cơ hội cho những nhân viên lành nghề này sẽ mở rộng trong tương lai.

Quá trình học tập, khả năng và kết quả của lợi ích

Cũng giống như học cách đi xe đạp, học cách viết mã sẽ dễ dàng hơn khi bạn còn trẻ. Ngay cả trẻ em bốn tuổi cũng có thể học các khái niệm cơ bản của máy tính. Việc học lập trình ngày càng dễ dàng và thú vị hơn khi ngày càng có nhiều loại phần mềm mới và phương pháp hướng dẫn được cập nhật khiến trẻ luôn hứng thú và hào hứng với lập trình máy tính.

Ngoài ra còn có các tài nguyên trực tuyến để giúp trẻ học cách viết mã, thậm chí là miễn phí, chẳng hạn như Codecademy phổ biến. Trẻ em sẽ không phải dành hàng giờ để nghiên cứu các chi tiết cụ thể của mã hóa. Thay vào đó, họ có thể sử dụng trò chơi và ứng dụng để giúp dạy họ những điều cơ bản về mã hóa máy tính.

4 lợi ích của việc học lập trình khi còn nhỏ

Video chia sẻ: Học lập trình là học gì?

Video chia sẻ dưới đây dành riêng cho những người mới bắt đầu học lập trình hoặc đang tìm hiểu về ngành nghề lập trình. Giúp mọi người dễ nắm bắt nhất những thứ mà một người cần phải học và rèn luyện để trở thành một lập trình viên:

 • Học lập trình thì cần phải giỏi toán?
 • Phải rành về máy tính thì mới học được?
 • Phải đam mê công nghệ thì mới học được?
 • Phải học thật nhiều thuật toán?
 • Phải học tư duy lập trình?
 • Phải lựa chọn ngôn ngữ lập trình hot mà học?
 • Phải học kỹ năng mềm thì mới đi làm được?

🔆 Nội dung bao gồm:

 • Bộ năng lực của lập trình viên từ góc nhìn của doanh nghiệp (học gì để làm được việc)
 • Bộ năng lực của lập trình viên từ góc nhìn của cá nhân người học (học gì để có thể phát triển bền vững lâu dài)
 • Bộ năng lực của lập trình viên từ góc nhìn của những người làm đào tạo (học gì cho hiệu quả tốt nhất)
 • Lộ trình học tập cho người mới bắt đầu
 • Các khó khăn mà người mới bắt đầu có thể gặp phải
 • Các lời khuyên dành cho người mới bắt đầu

Kết luận

Những lợi ích của việc học lập trình khi còn nhỏ giúp trẻ có được lợi thế về tư duy, xử lý và giao tiếp. Những kỹ năng này sau này sẽ giúp trẻ đổi mới, có thể áp dụng cho hầu hết mọi ngành nghề. Từ bác sĩ đến nhạc sĩ, có thể lập trình và phát triển các ứng dụng và phần mềm máy tính có thể mang lại thành công.


Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận