Những phương pháp học lập trình

Những phương pháp học lập trình

Một trong những thách thức lớn nhất đối với hầu hết mọi người học viết code là quá nhiều những phương pháp học lập trình. Không chỉ trong công nghệ, mà còn trong phương pháp học tập.

Tôi đã nghe một số lượng lớn người hỏi cách tốt nhất để học viết code là gì? Tôi có nên lấy bằng khoa học máy tính không? Hay chỉ tham gia một chương trình bootcamp viết code? Tất cả những thứ đó đều là những phương tiện để đạt được một mục đích giống nhau, với những ưu và khuyết điểm riêng.

Các chương trình CS sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến ​​thức nền tảng và lý thuyết hơn, nhưng chúng cũng mất nhiều thời gian hơn. Bootcamps sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả một cách nhanh chóng nhưng có lẽ sẽ không đi sâu vào CS. Và cũng không có gì giống như trải nghiệm trong thế giới thực, trong công việc, đó là một cách khác để học hỏi rất nhiều điều.

Vậy cách tốt nhất để học viết code là gì?

Câu trả lời đơn giản là : Hãy dạy cho chính bạn!

Tôi không bảo bạn phải tự học mọi thứ… hoàn toàn không phải vậy. Tôi đang nói với bạn rằng hãy dạy bản thân bạn… như một cách bổ sung. Hãy để tôi giải thích.

Bạn đang nói về cái gì vậy?

Các lập trình viên chuyên nghiệp tự học rất nhiều. Trong nghiên cứu hàng năm của StackOverflow trên 100.000 lập trình viên ở 183 quốc gia, con số khổng lồ 86,7% số người được hỏi khẳng định đã tự học một ngôn ngữ lập trình, khuôn khổ hoặc công cụ phần mềm mới mà không cần tham gia bất kỳ khóa học nào. Trong năm 2016 và 2017, lần lượt 69,1% và 91,1% lập trình viên chuyên nghiệp tự nhận mình là người “tự học” ở một mức độ nào đó. Đó là những lập trình viên hella. Rất nhiều và rất nhiều.

Phần rất quan trọng cần lưu ý là những người này không hoàn toàn tự học – họ thường có ít nhất bằng cử nhân. Nhưng phần lớn dân số lập trình này đã thực hiện một phần đáng kể thời gian tự học. Nguồn học chính của họ có thể ở những nơi khác, nhưng phần lớn trong số họ tự làm được nhiều việc.

Những phương pháp học lập trình

Điều này có nghĩa là bất kể bạn chọn loại hình giáo dục lập trình nào, bạn phải thực hành và tự học như một phần bổ sung. Hầu hết các lập trình viên chuyên nghiệp mà tôi biết đều làm như vậy. Có một chương trình giáo dục tốt ở một khía cạnh nào đó là một điều tuyệt vời. Nhưng nếu cuộc khảo sát này là bất kỳ chỉ số nào, thì các dự án cá nhân, khoan và các hình thức tự học khác đều quan trọng như nhau.

Những phương pháp học lập trình

Vì vậy, bây giờ chúng ta đang đi đến thực tế. Không thiếu thông tin và hướng dẫn về bất kỳ công nghệ lập trình nào mà bạn có thể mơ ước. Học cách học một công nghệ lập trình là điều quý giá nhất mà tôi có thể chỉ cho bạn trong lĩnh vực này. Nó không đơn giản như đọc một loạt nội dung hoặc xem video.
Vì vậy, đây là một số phương pháp học tập sẽ giúp bạn sử dụng các hướng dẫn lập trình một cách có giá trị.

Phương pháp #1: Thử thách coding

Có một phần phụ tuyệt vời với các bài tập lập trình hàng ngày của tất cả các cấp độ kỹ năng khác nhau. Và nhiều nơi khác trên Google để tìm thêm.

Giải quyết các vấn đề mới lạ thách thức tư duy phê phán của bạn và phơi bày bạn với một loạt các tình huống. Lưu ý rằng nhiều trong số này được thiết kế chỉ để thách thức bạn, chúng không nhất thiết phải dựa vào các tình huống mà bạn có khả năng gặp phải trong thế giới thực (một số là một số không).

Điều đó ổn, mặc dù khả năng đáp ứng các tình huống mới, không bao giờ nhìn thấy trước đây là một phần của những gì bạn đang cải thiện ở đây.

Phương pháp #2: Tìm hiểu tài liệu

Để nắm bắt tốt bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào (hoặc plugin, API, khuôn khổ, v.v.), tôi muốn dành thời gian để tìm hiểu nhiều lần các phương thức / chức năng / lệnh khác nhau.

Ví dụ, khi lần đầu tiên tôi học PHP, tôi nhớ đã lấy tài liệu và liên tục gõ echo (và in_array, print_r, urlencode, v.v. với các tham số liên quan của chúng) để sử dụng các phương pháp này tự nhiên thứ hai. Một phần của việc trở thành một lập trình viên là trí nhớ của cơ bắp; bạn càng nhập nhiều nội dung, bạn càng dễ dàng lấy ra khi cần.

Những phương pháp học lập trình

Điều này mang lại cho bạn lợi ích bổ sung khi thử nghiệm đầu vào / đầu ra của từng phương pháp này trong khi bạn nhập chúng ra. Vì vậy, bạn không chỉ dạy bản thân giữ lại lệnh nào bạn cần cho một nhiệm vụ nhất định, bạn còn đang giữ lại các cách khác nhau mà lệnh có thể được sử dụng. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các công cụ như jQuery, cho phép một phương thức hoặc hàm được gọi theo hàng chục cách khác nhau.

Phương pháp #3: Hội thảo lập trình

Các hội thảo riêng lẻ – loại mà bạn có thể nhận được nhiều thời gian của bàn phím, thay vì chỉ nghe ai đó nói chuyện cả ngày – là những cách tuyệt vời để học một thứ gì đó và khoan nó ngay tại chỗ. Chúng tôi đã nhận được một số phản hồi tuyệt vời về những người chúng tôi đã tiến hành là tốt.

Phương pháp #4: Kỹ thuật đảo ngược

Quay lại trước khi blog công nghệ và Stackoverflow tồn tại, chúng tôi đã có những cuốn sách lập trình lớn. Chúng có giá rất nhiều, nặng đủ để cung cấp cho bạn các đĩa thoát vị, và đủ dày đặc để giết một kẻ lừa nếu bạn đánh anh ta với nó.

Google có thể không có rất nhiều tài nguyên công nghệ tại thời điểm đó, nhưng bạn vẫn có thể xem nguồn gốc của một trang web. Điều đó giống như vàng đối với tôi mỗi lần nhìn thấy một thứ gì đó mát mẻ, tôi nhìn dưới mui xe để tìm hiểu những gì nó đã làm. Nếu tôi không thể nói bằng cách nhìn vào nó, tôi đã tải xuống nguồn HTML và cố gắng tạo lại nó trên máy tính của mình.

Những phương pháp học lập trình

Kết quả là kỹ năng HTML và CSS của tôi trở nên tốt hơn và tốt hơn. Ngày nay rất nhiều có thể được lượm lặt được từ việc xem trang web yêu thích của bạn trong Trình kiểm tra web Chrome, chuyển các kiểu CSS và chạy các lệnh JavaScript trong bảng điều khiển.

Nắm vững phương pháp học tập này là siêu mạnh mẽ, vì nó cung cấp cho bạn khả năng học hỏi mà không được dạy. Điều này giúp bạn vượt qua các hướng dẫn và tìm ra những thứ mà hầu hết mọi người không biết – đó là một kỹ năng khiến bạn có giá trị hơn nhiều đối với khách hàng và nhà tuyển dụng.

Phương pháp # 5: Đánh máy các bài tập lập trình

Đây là điều mà mọi người thường bị thu hút một cách tự nhiên, nhưng nó cần được đề cập đến — đặc biệt là cách tôi khuyên bạn nên làm.

Trong các khóa học video, hướng dẫn trên blog và các khóa học trực tiếp, bạn được đảm bảo nhận được các ví dụ về lập trình cho từng chủ đề. Viết chúng ra từng mảnh. Ở mỗi bước, hãy cố gắng lặp lại một cái gì đó hoạt động theo một cách nhỏ.

Ví dụ: nếu hướng dẫn về cách xây dựng một thành phần tab với jQuery, hãy chia nó thành các bước. Đầu tiên hãy liệt kê ra HTML. Sau đó sử dụng jQuery để ẩn nội dung tab. Sau đó, thêm một sự kiện nhấp chuột để chuyển đổi tab đang hoạt động, v.v.

Những phương pháp học lập trình

Ở mỗi bước, cũng hãy để bản thân phá vỡ các quy tắc của hướng dẫn và tìm hiểu xung quanh. Khi tôi còn nhỏ, tôi thường xây dựng Legos của mình theo hướng dẫn… sau đó tôi sẽ tách chúng ra một nửa và xây dựng lại chúng theo cách của mình. Làm điều tương tự với các hướng dẫn viết mã giúp bạn thực sự hiểu từng khái niệm, vì bạn đang nhìn thấy nó từ nhiều góc độ. (Xem Kỹ thuật đảo ngược.)

Video chia sẻ: Những cách học lập trình hiệu quả, đúng đắn 

Video dưới đây là những chia sẻ hữu ích đầy sâu sắc, kinh nghiệm của CodeGym về:

  • Làm thế nào để biết mình đang ở đâu? Để đánh giá đúng năng lực của mình?
  • Cách thức vượt qua chán nản, duy trì động lực học
  • Những cách học lập trình hiệu quả, thông minh?

Bạn còn chờ gì nữa?

Bây giờ bạn có năm phương pháp tuyệt vời để học viết code. Bạn có thể sử dụng chúng trong suốt sự nghiệp của mình để liên tục cải thiện bản thân với tư cách là lập trình viên. Hãy thử tất cả chúng và cho chúng tôi biết chúng đã hiệu quả như thế nào đối với bạn. Bạn sẽ không hối tiếc.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận