Học lập trình có khó không

Học lập trình có khó không?

Nhu cầu của sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng công nghệ thông tin cao hơn bao giờ hết. Vậy học lập trình có khó không mà nhiều người học như vậy. Hãy để mình giải thích qua bài viết dưới đây nhé!

Tại bất kỳ thời điểm nào, có nhiều công việc được đăng cho các lập trình viên phần mềm hơn là các ứng viên đủ tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là bây giờ là thời điểm tuyệt vời để cân nhắc việc kiếm bằng lập trình máy tính của bạn .

Nếu bạn quan tâm đến công nghệ và thích giải quyết vấn đề, lập trình máy tính có thể là một nghề nghiệp thỏa mãn cho bạn. Tuy nhiên, khi bạn xem xét lập trình, bạn có thể tự hỏi liệu con đường lấy bằng lập trình máy tính có quá khó hay không. 

Tin tốt là bạn không cần có bất kỳ kỹ năng nào về viết mã hoặc lập trình trước đó để có được bằng lập trình máy tính của mình. Chương trình cấp bằng sẽ đưa bạn đi từ các kỹ năng cơ bản đến nâng cao, trang bị cho bạn kiến ​​thức cần thiết để thành công trong lớp và trong sự nghiệp của bạn.

Học lập trình có khó không

Tôi có thể học lập trình máy tính không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Lập trình máy tính là tất cả về việc học một số ngôn ngữ nhất định. Cũng giống như học bất kỳ loại ngoại ngữ nào, không nhất thiết phải dễ dàng thành thạo một cách nhanh chóng, nhưng không phải là không thể đạt được những bước tiến lớn trong một thời gian ngắn.

Hầu hết các lập trình viên đều học lập trình mỗi khi họ ngồi xuống để làm việc. Có vô số điều mà một lập trình viên cần biết, nhưng nhiều điều trong số này đã được ghi chép lại trước đây. Điều tuyệt vời về lập trình máy tính là nó là một nghề không ngừng phát triển. Các lập trình viên đang học hỏi những điều mới và họ chia sẻ chúng rộng rãi để những người khác có thể nhân rộng chúng.

Ngôn ngữ lập trình máy tính

Cho dù bạn muốn phát triển một ứng dụng di động, lấy chứng chỉ lập trình hay học các kỹ năng mới, bạn cần chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp để học. Nhiều ngôn ngữ lập trình máy tính rất dễ dàng cho người mới bắt đầu. Trong một cuộc khảo sát với các lập trình viên phần mềm, những người được hỏi cho rằng năm ngôn ngữ này là dễ học nhất:

Học lập trình có khó không
 1. HTML: HTML được gọi là ngôn ngữ web chính. Nó cung cấp cấu trúc và ý nghĩa cho nội dung web. Nó được tạo thành từ các bộ khối xây dựng mã được tạo sẵn, vì vậy những người mới lập trình máy tính có thời gian dễ dàng hơn trong việc viết mã cũng như thực thi và tạo các tính năng tương tác của trang web.
 2. Python: Python phổ biến vì nó có thể áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau và có thể được sử dụng để xây dựng bất cứ thứ gì.
 3. JavaScript: JavaScript là một trong nhiều ngôn ngữ mã hóa cho phép bạn viết mã hướng đối tượng. Nó cũng dễ học.
 4. PHP: PHP không phải là một ngôn ngữ viết mã dễ tha thứ nhưng nó cho phép bạn mắc lỗi và vẫn tạo ra một ứng dụng hoạt động. Nó cũng cho phép bạn quay lại và xem lại những sai lầm mà bạn mắc phải để sửa chữa chúng cho tương lai.
 5. Java: Java đã có hơn 20 năm. Nó được sử dụng bởi một số ngành công nghiệp và ứng dụng. Bạn nên học Java nếu bạn vẫn chưa quyết định xem mình muốn làm việc trong ngành nào.

Các ngôn ngữ bạn sẽ học trong bằng lập trình máy tính

Hầu hết các chương trình cấp bằng lập trình máy tính sẽ bắt đầu bạn học ít nhất một vài ngôn ngữ như Python, Java và C++. Tuy nhiên, các bằng lập trình máy tính được thiết lập để đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng tham gia vào lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp. 

Điều này có nghĩa là họ sẽ tuân theo các xu hướng và đưa ra các ngôn ngữ máy tính phù hợp nhất và theo yêu cầu. Vì vậy, bạn có thể học lập trình với các ngôn ngữ đơn giản hơn và những ngôn ngữ khác như:

 • HTML
 • C/C++
 • C#
 • Go
 • Kotlin
 • Swift

Cùng với Python, Java và C++, những ngôn ngữ này giúp bạn trở nên dễ tiếp thị hơn. Chúng bao gồm mọi thứ, từ phát triển web và internet đến các trường hợp sử dụng máy tính khoa học. Họ cũng giúp bạn xây dựng kiến ​​trúc doanh nghiệp và các ứng dụng điện toán đám mây. 

Bạn có thể sử dụng chúng trong lập trình web, lập trình ứng dụng, robot, mạng và hệ thống bảo mật. Một số trong số chúng dành cho lập trình trang web front-end, trong khi những công cụ khác chủ yếu là các công cụ back end.

Lập trình máy tính không chỉ là công nghệ

Học lập trình có khó không

Mặc dù lập trình máy tính và học một số ngôn ngữ mã hóa mới có vẻ đáng sợ, nhưng sự nghiệp mà nó dẫn đến không chỉ quan tâm đến các khía cạnh kỹ thuật. Có những đặc điểm và kỹ năng nhất định sẽ giúp bạn trở thành một lập trình viên máy tính thành công.

Quan tâm đến máy tính

Nếu bạn định dành phần còn lại của sự nghiệp để làm lập trình viên máy tính, bạn nên thích làm việc với máy tính. Khi còn nhỏ, chắc hẳn bạn đã dành hàng giờ để chơi game trên máy tính và băn khoăn về công nghệ xung quanh mình. Học ngôn ngữ lập trình và trở thành một lập trình viên máy tính có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về câu trả lời cho tất cả những câu hỏi đó.

Kiên nhẫn

Học mã hóa và các ngôn ngữ lập trình mới đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn. Có thể dễ dàng cảm thấy khó chịu khi mã không hoạt động hoặc ứng dụng không hoạt động theo cách bạn mong đợi. Phần mềm gỡ lỗi có thể mất rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn kiên nhẫn và có thể vượt qua các vấn đề của mình, bạn sẽ luôn học hỏi được những điều mới trong sự nghiệp lập trình máy tính của mình.

Khả năng giải quyết vấn đề

Lập trình máy tính về bản chất là một công việc giải quyết vấn đề. Bạn cần tiếp cận mỗi phiên mã hóa như một câu đố. Có rất nhiều thứ cần được giải quyết khi bạn bắt đầu làm việc trên một chương trình, phần mềm hoặc ứng dụng. Nếu bạn thích thử thách sửa chữa mọi thứ khi chúng không hoạt động, thì lập trình máy tính có lẽ là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời cho bạn.

Logic và trật tự

Lập trình máy tính đòi hỏi sự hiểu biết và đánh giá cao các chi tiết. Nếu bỏ sót một điều nhỏ nhặt, nhiều thứ có thể xảy ra sai sót. Vì vậy, cảm thấy thoải mái khi làm việc một cách hợp lý và có tổ chức là điều quan trọng đối với một lập trình viên máy tính.

Video chia sẻ: Học lập trình là học gì?

Video chia sẻ dưới đây dành riêng cho những người mới bắt đầu học lập trình hoặc đang tìm hiểu về ngành nghề lập trình. Giúp mọi người dễ nắm bắt nhất những thứ mà một người cần phải học và rèn luyện để trở thành một lập trình viên:

 • Học lập trình thì cần phải giỏi toán?
 • Phải rành về máy tính thì mới học được?
 • Phải đam mê công nghệ thì mới học được?
 • Phải học thật nhiều thuật toán?
 • Phải học tư duy lập trình?
 • Phải lựa chọn ngôn ngữ lập trình hot mà học?
 • Phải học kỹ năng mềm thì mới đi làm được?

🔆 Nội dung bao gồm:

 • Bộ năng lực của lập trình viên từ góc nhìn của doanh nghiệp (học gì để làm được việc)
 • Bộ năng lực của lập trình viên từ góc nhìn của cá nhân người học (học gì để có thể phát triển bền vững lâu dài)
 • Bộ năng lực của lập trình viên từ góc nhìn của những người làm đào tạo (học gì cho hiệu quả tốt nhất)
 • Lộ trình học tập cho người mới bắt đầu
 • Các khó khăn mà người mới bắt đầu có thể gặp phải
 • Các lời khuyên dành cho người mới bắt đầu

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận