Vanilla JS là gì Khác gì JavaScript không

Vanilla JS là gì? Khác gì JavaScript không?

“Vanilla JS là gì?” Sao nghe nó giống một món ăn hơn là một thuật ngữ trong lập trình ấy nhỉ? Hôm nay, hãy cùng Học JavaScript trả lời cho câu hỏi trên nhé! Nhưng trước hết, hãy bắt đầu với JavaScript.

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho cả phía máy khách cũng như phía máy chủ để làm cho các trang web của chúng ta trở nên động hơn bằng sự tương tác của người dùng với giao diện trang web. Bạn có thể truy cập trang web nào cũng được, ngay cả Học JavaScript thì cũng phải có JavaScript thì mới hoạt động được.

JavaScript (viết tắt là JS) là một trong những ngôn ngữ lập trình được đề xuất nhiều nhất và là ngôn ngữ lập trình cần thiết cho một lập trình viên phát triển web. Tuy nhiên, khi bạn đi sâu vào JavaScript, bạn sẽ bắt gặp các Framework và thư viện mà bạn sẽ học để làm cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng.

Nhưng trước khi đi vào các Framework và thư viện, mọi người khuyên bạn nên có một nền tảng vững chắc với Vanilla JS. Đợi đã! Vanilla JS thực sự là gì? Nó là một Framework hay một thư viện? Cùng tìm hiểu nhé!

Vanilla JS là gì Khác gì JavaScript không

Vanilla JS là gì?

Vanilla JS với JavaScript dường như không có sự khác biệt. Vậy Vanilla JS là gì? Vanilla JS là dạng JavaScript thuần túy nhất mà không cần bổ sung bất kỳ thư viện nào và sử dụng các hàm/phương thức và đối tượng có sẵn. Để làm cho trang web của chúng ta hoạt động, bạn không cần phải tải xuống bất kỳ công cụ hoặc thư viện nào khác và Vanilla có nghĩa là một cái gì đó bình thường hoặc một cái gì đó tiêu chuẩn không có tính năng bổ sung hoặc đặc biệt nào hết.

Vanilla JS cực kỳ nhẹ, dưới đây là một số trang web nổi tiếng đang sử dụng nó nhé:

 • Youtube
 • Wikipedia
 • Facebook
 • Yahoo
 • Amazon
 • Twitter
 • Paypal
 • Netflix
 • Stack overflow

Và còn nhiều nữa…

Tại sao phải học Vanilla JS?

Bây giờ chúng ta đã biết Vanilla JS là gì, hãy cùng khám phá ý tưởng tại sao chúng ta nên học Vanilla JS khi có rất nhiều thư viện có thể giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Hãy xem xét một số lý do tại sao bạn nên sử dụng Vanilla JS:

Vanilla JS là gì Khác gì JavaScript không

Thân thiện với người dùng

Vanilla JS rất dễ xử lý và là một điều thú vị cho người mới bắt đầu vì họ không phải đào sâu và cài đặt thư viện cũng như tìm hiểu về npm hoặc các bước biên dịch cũng như không cần xây dựng. Họ chỉ cần một trình soạn thảo văn bản để bắt đầu viết code, do đó làm cho Vanilla JS thân thiện với người dùng cũng như dễ dàng.

Xây dựng tư duy căn bản

Nếu bạn không cảm thấy quen thuộc với Vanilla JS và chuyển sang các Framework và thư viện khác, chẳng hạn như Node.js hoặc React.js, hãy tin tôi khi tôi nói rằng bạn sẽ phải vật lộn để thành thạo các Framework như vậy và cuối cùng sẽ cần quay lại Vanilla JS để nắm được một số các nguyên tắc cơ bản.

Hiệu năng tốt

Đối với web front-end, nó là phần quan trọng nhất và đúng như vậy vì nó mang lại hiệu suất web tốt hơn nhiều so với hầu hết các Framework và thư viện hiện có. Không giống như HTML hoặc CSS, Vanilla JS cần được phân tích cú pháp và biên dịch và tệp Vanilla JS 30kb có tác động đáng kể hơn so với cùng kích thước của tệp HTML và CSS đối với hiệu suất web.

Vanilla JS là gì Khác gì JavaScript không

Tốc độ nhanh

Vanilla Js không cần bất kỳ tài nguyên bên ngoài nào cho mục đích thực thi mã Vanilla JS xảy ra ở phía máy khách, do đó làm cho tốc độ của nó trở nên tuyệt vời. Cũng cần lưu ý rằng tốc độ của Vanilla JS không bị ảnh hưởng bởi các lệnh gọi đến máy chủ back-end.

Nhược điểm

Chúng ta đã thảo luận về những ưu điểm của Vanilla JavaScript, bây giờ, hãy thảo luận về mặt khác, đó là những nhược điểm của việc sử dụng Vanilla JS:

 • Thiếu các tool debug
 • Không hỗ trợ cho các ứng dụng dựa trên mạng do đó không thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng dựa trên mạng
 • Không có đa xử lý cũng như không có đa luồng

Vì mã có sẵn ở phía máy khách nên mọi người có thể sửa đổi mã đó và sử dụng mã đó cho hoạt động độc hại.

Kết luận

Vanilla JavaScript chỉ là một thuật ngữ khác được sử dụng cho JavaScript đơn thuần. Các thư viện và Framework đang trở nên phổ biến từng ngày và chúng loại trừ rất nhiều mã lặp đi lặp lại nhưng chúng không phải là điều cần thiết. Vanilla JS được sử dụng bởi một số ứng dụng web nổi tiếng, bao gồm Facebook, Twitter và nhiều ứng dụng khác.

Trong bài viết này, tôi làm sáng tỏ Vanilla JS là gì và tại sao chúng ta nên sử dụng Vanilla JavaScript bằng cách thảo luận về những ưu điểm của nó. Tôi hy vọng bạn đã đạt được mục đích khi đến với bài viết này và học được nhiều thứ.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận