Máy tính là gì Những kiến thức cơ bản về máy tính cho người mới.

Máy tính là gì? Những kiến thức cơ bản về máy tính cho người mới

Sở hữu một chiếc máy tính cá nhân cũng mang lại cho bạn cơ hội sử dụng rất nhiều thông tin và tài nguyên miễn phí có sẵn trên internet. Điều này có thể giúp bạn học các kỹ năng mới và có thể cải thiện chất lượng và tiêu chuẩn cuộc sống của bạn. Nhưng chính xác thì Máy tính là gì – và cụ thể hơn là PC là gì? Nếu bạn là người mới sử dụng máy tính và còn đang băn khoăn về những thuật ngữ này thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Máy tính là gì?

Máy tính là gì Những kiến thức cơ bản về máy tính cho người mới.

Hầu hết chúng ta sử dụng máy tính hàng ngày. Bạn có thể sử dụng chúng cho công việc – khi bạn muốn chỉnh sửa tài liệu word, tham dự hội nghị truyền hình hoặc gửi e-mail quan trọng. Bạn cũng có thể sử dụng chúng cho các mục đích giải trí – chẳng hạn như duyệt qua mạng xã hội hoặc chơi trò chơi điện tử. Và hơn bao giờ hết, nhiều người sử dụng máy tính để sử dụng nội dung giáo dục và đạt được các kỹ năng mới.

Chúng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng chúng ta có bao giờ dừng lại để nghĩ chúng thực sự là gì không? Hay chúng hoạt động như thế nào để hoàn thành các tác vụ khác nhau ở tốc độ cao? Hay chúng được làm bằng những bộ phận nào?

Máy tính là một công cụ chấp nhận một số đầu vào và sau đó có thể dễ dàng thao tác và xử lý các loại dữ liệu khác nhau mà nó nhận được. Nó thực hiện các phép tính phức tạp và tạo ra một số đầu ra. Đầu ra đó cũng có thể được lưu trữ để truy xuất và sử dụng sau này.

Cụ thể, máy tính là một thiết bị điện tử hoặc máy móc tuân theo các quy tắc cụ thể nhất định và hoàn thành một bộ tiêu chuẩn các chức năng như:

 • Tạo thông tin
 • Lấy dữ liệu làm đầu vào từ một nguồn bên ngoài
 • Xử lý dữ liệu thành một thứ hữu ích
 • Lưu trữ tất cả các loại thông tin và hướng dẫn vào bộ nhớ và truy xuất chúng khi được yêu cầu hoặc được yêu cầu
 • Tạo một số loại đầu ra

Khi chúng ta cố gắng xác định máy tính là gì và nó hoạt động như thế nào, chúng ta thường so sánh với bộ não con người. Bộ não của chúng ta cũng nhận đầu vào, truyền thông tin và tạo ra đầu ra dựa trên đầu vào mà chúng nhận được.

Máy tính hoạt động như thế nào?

Mỗi máy tính đều bao gồm cả phần cứng và phần mềm.

Phần cứng là tất cả các bộ phận vật lý mà máy tính được tạo ra và là thứ làm cho máy tính trở thành máy tính. Phần cứng là các thành phần vật lý bạn có thể chạm vào và chúng nằm ở cả bên ngoài và bên trong máy tính. Đây cũng là những bộ phận thực hiện tất cả các thao tác và thực thi các lệnh.

Phần mềm được tạo thành từ tất cả các bộ phận kỹ thuật số – những thành phần bạn không thể nhìn thấy hoặc chạm vào trong máy tính. Chúng là tập hợp các chương trình cho biết các thành phần phần cứng phải làm gì và hoạt động như thế nào. Chúng cung cấp cho phần cứng các hướng dẫn mà nó cần để thực thi để hoàn thành công việc.

Phần cứng và phần mềm cơ bản của máy tính

Máy tính là gì Những kiến thức cơ bản về máy tính cho người mới.

Một số thành phần phần cứng bạn có thể tìm thấy bên ngoài máy tính là:

 • Vỏ máy tính, còn được gọi là case, chứa các phần cứng quan trọng được tìm thấy bên trong máy tính. Phần vật lý bên ngoài này lưu trữ các mạch bên trong và cấu trúc kỹ thuật số của máy tính.
 • Thiết bị đầu ra như:
  • Màn hình được sử dụng để hiển thị và xuất thông tin trực quan.
  • Một bộ loa chuyển tín hiệu kỹ thuật số thành âm thanh.
  • Một máy in, xuất ra thông tin trên các mẩu giấy.
 • Các thiết bị đầu vào như:
  • Bàn phím được sử dụng để nhập văn bản và ký tự.
  • Một con chuột để click, trỏ và chọn dữ liệu.
  • Một chiếc micro.

Một số phần cứng bên trong quan trọng nhất được đề cập dưới đây:

 • Bo mạch chủ. Đó là bảng mạch chính kết nối tất cả các thành phần phần cứng quan trọng với nhau.
 • CPU (viết tắt của Central Processing Unit). Mỗi máy tính đều có một CPU. Nó còn được gọi là bộ xử lý và thường được coi là ‘bộ não’ của máy tính, vì nó xử lý một lượng lớn thông tin với tốc độ cao. Nó thực hiện các chức năng số học và logic.
 • GPU (viết tắt của Graphics Processing Unit). Nó kết xuất và thao tác hình ảnh, đồ họa, video và tất cả các loại dữ liệu trực quan.
 • RAM (viết tắt của Random Access Memory), hoặc bộ nhớ tạm. Đó là một loại bộ nhớ ngắn hạn, dễ bay hơi, chỉ lưu trữ thông tin tạm thời trong khi máy tính chạy bằng điện. Nó được sử dụng khi bạn mở và đang sử dụng một ứng dụng hoặc tệp. Khi tắt nguồn, bất kỳ tệp nào bạn đã tạo hoặc cập nhật bạn đã thực hiện và chưa lưu sẽ bị mất và rất khó để truy xuất.
 • HDD (viết tắt của Hard Disk Drive) và SSD (viết tắt của Solid State Drive), là các thiết bị lưu trữ và không dễ bay hơi. Điều này có nghĩa là chúng lưu trữ và lưu dữ liệu vĩnh viễn, ngay cả khi máy tính tắt và không có nguồn điện. Một đơn vị cung cấp điện. Tất cả các thành phần cần có điện để hoạt động và hoạt động chính xác.
May tinh la gi Nhung kien thuc co ban ve may tinh cho nguoi moi. 1

Phần mềm quan trọng nhất đối với máy tính là hệ điều hành. Nó kiểm soát tất cả các chức năng trên máy tính và quản lý cả thành phần phần cứng và phần mềm. Đó là giao diện giữa phần mềm và phần cứng – cách mà hai thứ đó giao tiếp với nhau và cách bạn tương tác với máy tính. Các hệ điều hành phổ biến nhất thường được sử dụng hiện nay là HĐH Windows của Microsoft và HĐH của Apple. Linux cũng là một hệ điều hành rất phổ biến trong giới phát triển.

PC là gì?

Máy tính Cá nhân (Personal Computer) là một thiết bị máy tính đa năng nhỏ có chứa một CPU (một bộ xử lý). Nó được thiết kế theo cách chỉ dành cho mục đích sử dụng cá nhân – một người tại một thời điểm. Tôi đang nhấn mạnh đến bản chất sử dụng một lần của PC, vì nó trái ngược với các máy trạm, được sử dụng rộng rãi trong những ngày đầu của máy tính.

Máy trạm là một siêu máy tính rất lớn và mạnh mẽ, có khả năng chiếm toàn bộ một căn phòng. Nhiều người, thậm chí lên đến hàng trăm người trong số họ, có thể truy cập và sử dụng nó tại một thời điểm nhất định. Chúng ta thường sử dụng PC trong văn phòng và nhà riêng, mỗi văn phòng và nhà riêng có thể có nhiều máy tính cá nhân tùy thuộc vào số lượng người đang làm việc / sinh sống ở đó. Có nhiều kiểu PC khác nhau và chúng có thể chạy trên các Hệ điều hành khác nhau.

Loại PC phổ biến nhất sử dụng HĐH Windows.

Máy tính là gì Những kiến thức cơ bản về máy tính cho người mới.

PC có hai loại chính, tùy thuộc vào kích thước của chúng và cách bạn sử dụng chúng. Đó là máy tính để bàn hay còn gọi là desktop, và máy tính xách tay.

Máy tính để bàn thường có kích thước tương đối lớn và ở một nơi cố định. Bạn có thể có nó trong văn phòng tại nhà của bạn hoặc trong văn phòng của bạn tại nơi làm việc. Máy tính để bàn có phần cứng bên trong của chúng được bao bọc trong một case, như đã đề cập trước đó. Chúng có màn hình, bàn phím, chuột và bộ loa riêng biệt. Đây là loại PC mà mọi người thường nghĩ đến khi nhắc đến thuật ngữ ‘PC’.

Loại máy tính thứ hai là máy tính xách tay, chẳng hạn như laptop, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Chúng có kích thước nhỏ hơn, nhẹ hơn nhiều và tất cả các bộ phận quan trọng của chúng đều được tích hợp sẵn – vỏ máy, bàn phím và màn hình không tách rời nhau – thay vào đó chúng đều được bao bọc trong thiết bị.

Kết luận

Chúng ta đã xem qua định nghĩa về máy tính là gì, các loại máy tính khác nhau và các bộ phận mà tất cả các máy tính đều có. Qua bài viết này hi vọng các bạn sẽ nắm được định nghĩa rõ ràng về máy tính và cách hoạt động của chúng.

Cảm ơn bạn đã đọc đến cuối bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận