Top 5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất năm 2021

Top 5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất năm 2021

Giới thiệu

Lập trình có thể là một thách thức. Cho dù bạn đang tự học code ở nhà, học qua một khóa đào tạo bên ngoài hay thông qua các tín chỉ trên trường Đại học, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy choáng ngợp.

Có thể vì bạn chưa quen với việc lập trình hoặc chưa thành thạo nên sẽ cảm thấy khó. Hãy tự mình đặt ra câu hỏi “Mình học ngôn ngữ lập trình nào để làm gì?” trước khi đưa ra quyết định chọn ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất.

Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có những đặc thù và nghiệp vụ riêng vì vậy tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, việc chọn nên học ngôn ngữ lập trình nào đều do bạn quyết định.

Dưới đây là top 5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất năm 2021.

1. JavaScript

Top 5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất năm 2021

JavaScript (JS) thường được sử dụng kết hợp với HTML và CSS để triển khai chức năng phía máy khách (client) thông qua các tập lệnh “script”. Đây là lý do tại sao nó thường được gọi là “ngôn ngữ kịch bản”.

Người ta thường dùng đến JavaScript khi họ muốn hiển thị chi tiết thông tin người dùng nếu họ nhấp vào nút hoặc kiểm tra mật khẩu người dùng đang nhập có an toàn hay không.

Ngoài ra, nó cũng bao gồm các hành vi phức tạp hơn như gửi và truy xuất thông tin một cách an toàn đến một máy chủ khác. Sử dụng HTML, CSS và JavaScript cùng nhau theo cách này thường được gọi là phát triển giao diện người dùng (UI).

Tuy nhiên, chỉ vì JavaScript thường được sử dụng để thao tác các phần tử HTML hoặc cung cấp chức năng giao diện người dùng không có nghĩa là đó là những chức năng duy nhất của nó.

JavaScript vẫn đủ mạnh để thực hiện các nhiệm vụ như triển khai thuật toán tìm kiếm, phân tích dữ liệu do người dùng cung cấp hoặc giải các phương trình toán học. Thậm chí có những game engine được xây dựng bằng JavaScript có thể mang lại kết quả ấn tượng!

Hơn nữa, JavaScript không giới hạn trong việc triển khai chức năng phía client. Các môi trường như Node.js cho phép các developer tạo chức năng phía máy chủ tiêu chuẩn bằng JavaScript. Với JavaScript, bạn có thể trở thành một lập trình viên kiêm cả Front-end và Back-end (Full Stack chứ còn gì nữa)

JavaScript chứng minh rằng không phải một ngôn ngữ lập trình chỉ được sử dụng theo một cách nhất định, mà còn nhiều cách khác nữa. Trong khi nhiều người nghĩ về JavaScript như một ngôn ngữ kịch bản đơn giản, không có giới hạn nào đối với những gì bạn có thể làm với nó (hoặc bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào).

2. PHP

Top 5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất năm 2021

PHP là viết tắt của PHP: Hypertext Preprocessor và là một ngôn ngữ lập trình đa năng khác. Tuy nhiên, mục đích sử dụng thực tế của nó phần lớn là để cung cấp chức năng máy chủ back-end rất cần thiết cho nhiều trang web quan trọng hiện nay.

PHP giúp các nhà phát triển dễ dàng truy xuất và lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu đồng thời xử lý và trả lời yêu cầu của người dùng. PHP cũng được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ nhất do các phản hồi của nó có thể được trình bày một cách liền mạch với trình duyệt của người dùng thông qua HTML.

Một số dự án và dịch vụ đáng chú ý sử dụng PHP bao gồm Facebook, Tumblr và WordPress. Dễ dàng nhận thấy PHP vẫn còn ảnh hưởng như thế nào, ngay cả khi các ngôn ngữ lập trình mới hơn đang cố gắng loại bỏ nó trong quá trình phát triển web cuối cùng.

Tạo chương trình PHP đầu tiên của bạn dễ dàng như nhúng mã PHP vào trang HTML và tải tệp lên máy chủ có thể xử lý nó. Vì vậy, học PHP là rất dễ dàng.

3. Python

Top 5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất năm 2021

Python là một ngôn ngữ lập trình “dễ hiểu”, “dễ đọc”. Là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ nhất, nó thường được sử dụng làm ngôn ngữ nhập môn cho sinh viên Đại học khi bắt đầu nghiên cứu về ngành Khoa học Máy tính.

Các ứng dụng điển hình của Python bao gồm triển khai Back-end cho các trang web với framework Django, phân tích dữ liệu, IoT,…. Python cũng có thể được sử dụng như một ngôn ngữ kịch bản.

Nếu bạn muốn bắt đầu tạo chương trình đầu tiên của mình bằng Python, bạn sẽ phải tải và cài đặt môi trường phát triển trên máy tính của mình. Vì lý do này, Python có thể khó bắt đầu hơn một chút so với JavaScript.

4. Ruby

Top 5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất năm 2021

Ruby là một ngôn ngữ lập trình tập trung vào sự đơn giản và năng suất. Framework Ruby on Rails giúp bạn dễ dàng sử dụng Ruby để tạo và cung cấp các ứng dụng web cho người dùng.

Ruby thường được so sánh với Python, vì hai ngôn ngữ có các trường hợp sử dụng giống nhau. Tương tự như Python, Ruby là một ngôn ngữ kịch bản và có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, Ruby ngày càng được sử dụng nhiều hơn để phát triển các ựng dụng web.

Ruby cũng là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời nếu bạn muốn bắt đầu với việc học lập trình. Nó có một cộng đồng thân thiện với rất nhiều tài nguyên tuyệt vời, miễn phí cho lập trình viên mới bắt đầu, bao gồm nhiều cuốn sách hay về lập trình Ruby.

5. Java

Top 5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất năm 2021

Java có lẽ là ngôn ngữ nhiều bạn bắt đầu học khi tiếp xúc với Lập trình hướng đối tượng. Là một trong những ngôn ngữ viết mã dễ học nhất, nó thường được sử dụng để dạy sinh viên Đại học những kiến ​​thức cơ bản về các mẫu thiết kế (Design Pattern) và kỹ thuật phần mềm.

Java là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất để phát triển doanh nghiệp, có lẽ do tính chất đơn giản, ổn định và cộng đồng lớn của nó. Kể đến là các ứng dụng desktop, ứng dụng web và Android.

Netflix là một ví dụ về sức mạnh của Java, vì ngôn ngữ này được sử dụng để xây dựng nền tảng của dịch vụ phát trực tuyến của Netflix.

Đối với một người mới bắt đầu với lập trình, có thể cảm thấy hơi quá sức khi học Java. So với Python, cài đặt Java khó hơn một chút, trong khi vẫn yêu cầu bạn thiết lập môi trường phát triển của riêng mình. Tuy nhiên, khi bắt đầu làm việc với Java, bạn sẽ không gặp quá nhiều bất ngờ.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của mình về top 5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất năm 2021, việc chọn ngôn ngữ để học cũng rất quan trọng nhưng phải tuỳ vào mục đích mà bạn sẽ sử dụng nó như thế nào nhé!

Tham khảo: Top 10 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất năm 2021 (phần 1)

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận