Scrum là gì Có nên áp dụng vào dự án không

Scrum là gì? Có nên áp dụng vào dự án không?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Scrum là gì? Có nên áp dụng vào dự án không? Và có nên lựa chọn Scrum cho các sản phẩm tương lai của mình không nhé!

Scrum là gì? Có nên áp dụng vào dự án không?

Vậy Scrum là gì? Scrum là một “bộ khung” trong đó mọi người có thể giải quyết các vấn đề phức tạp về khả năng thích ứng, đồng thời cung cấp các sản phẩm có giá trị cao nhất một cách hiệu quả và sáng tạo.

Scrum là một khuôn khổ giúp mọi người, nhóm và tổ chức tạo ra giá trị thông qua các giải pháp thích ứng cho các vấn đề phức tạp. Định nghĩa này bao gồm trách nhiệm giải trình, sự kiện, hiện vật và các quy tắc ràng buộc chúng với nhau của Scrum.

Scrum là gì Có nên áp dụng vào dự án không

Tóm lại, Scrum yêu cầu Scrum Master phải nuôi dưỡng một môi trường mà ở đó gồm:

 1. Chủ sở hữu sản phẩm yêu cầu công việc cho một vấn đề phức tạp thành một Product Backlog
 2. Nhóm Scrum biến việc lựa chọn công việc thành Giá trị gia tăng trong Sprint
 3. Nhóm Scrum và các bên liên quan kiểm tra kết quả và điều chỉnh cho Sprint tiếp theo
 4. Lặp đi, lặp lại

Bảng chú giải thuật ngữ Scrum

Các thuật ngữ Scrum có nghĩa là để đại diện cho một tổng quan về các điều khoản liên quan đến Scrum. Một số thuật ngữ được đề cập không bắt buộc trong Scrum, nhưng đã được thêm vào vì chúng được sử dụng phổ biến trong Scrum.  

Khuôn khổ Scrum là gì?

Scrum rất đơn giản, nó đối lập với một tập hợp lớn các thành phần bắt buộc đan xen. Scrum không phải là một phương pháp. Scrum thực hiện phương pháp khoa học được xây dựng từ những nhà quản lý dự án đầy kinh nghiệm.

Scrum thay thế cách tiếp cận theo thuật toán được lập trình bằng cách tiếp cận theo phương pháp heuristic, tôn trọng con người và tự tổ chức để đối phó với những điều không thể đoán trước và giải quyết các vấn đề phức tạp. Hình bên dưới đại diện cho Scrum in Action như được mô tả bởi Ken Schwaber và Jeff Sutherland trong cuốn sách Phần mềm trong 30 ngày của họ đưa chúng ta từ lập kế hoạch thông qua phân phối phần mềm.  

Giá trị Scrum là gì?

Scrum là gì Có nên áp dụng vào dự án không

Mặc dù luôn được coi là một phần của Scrum và thường được viết về nhưng vào tháng 7 năm 2016, các Giá trị Scrum đã được thêm vào Hướng dẫn Scrum. Những giá trị này bao gồm Dũng cảm, Tập trung, Cam kết, Tôn trọng và Cởi mở. Đọc Hướng dẫn Scrum  để tìm hiểu thêm về các giá trị này, cách chúng áp dụng cho Scrum và tải xuống áp phích này. 

Nhóm Scrum là gì?

Đơn vị cơ bản của Scrum là một nhóm nhỏ gồm nhiều người được gọi là Nhóm Scrum. Nhóm Scrum bao gồm một Scrum Master, một Product Owner và các lập trình viên. Trong nhóm Scrum, không có nhóm con hoặc hệ thống phân cấp. Nó là một đơn vị gắn kết của các chuyên gia tập trung vào một mục tiêu tại một thời điểm.

Vai trò hiện tại của bạn phù hợp với vị trí nào?

Scrum xác định ba trách nhiệm giải trình, Product Owner, Scrum Master và Developer. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có một chức danh công việc khác? Điều đó không có nghĩa là bạn không gặp may hoặc không có việc làm, trong hầu hết các trường hợp, điều đó hoàn toàn ngược lại với việc công việc của bạn được mở rộng để mang lại nhiều giá trị hơn trong Nhóm Scrum. Vì vậy, bạn phù hợp với Scrum ở đâu?

Trong hội thảo trên web này, Dave West, Giám đốc điều hành và Chủ sở hữu sản phẩm của Scrum.org nói về các vai trò của Scrum và ba vai trò liên quan như thế nào đến các chức danh công việc hiện có của bạn. Ông mô tả tương lai của công việc trong bối cảnh của một mô hình phân phối nhanh và tác động của mô tả công việc và sự phát triển nghề nghiệp là gì.

Sự kiện trong Scrum

Các sự kiện quy định được sử dụng trong Scrum để tạo ra sự đều đặn và giảm thiểu nhu cầu về các cuộc họp không được xác định trong Scrum. Tất cả các sự kiện được đóng hộp thời gian. Khi Sprint bắt đầu, thời lượng của nó là cố định và không thể rút ngắn hoặc kéo dài. Các sự kiện còn lại có thể kết thúc bất cứ khi nào mục đích của sự kiện đạt được, đảm bảo dành một khoảng thời gian thích hợp mà không để lãng phí trong quá trình này. Sự kiện Scrum là:

 • Tăng tốc
 • Kế hoạch nước rút
 • Scrum hàng ngày
 • Đánh giá Sprint
 • Sprint Retrospective

Scrum Artifacts là gì?

Các tạo tác của Scrum đại diện cho công việc hoặc giá trị nhằm cung cấp sự minh bạch và cơ hội để kiểm tra và thích ứng. Tạo tác do Scrum xác định được thiết kế đặc biệt để tối đa hóa tính minh bạch của thông tin quan trọng để mọi người có cùng hiểu biết về hiện vật. Scrum Artifacts là:

 • Tồn đọng sản phẩm
 • Sprint backlog
 • Tăng trưởng

Học hỏi từ cộng đồng

Scrum là gì Có nên áp dụng vào dự án không

Có hơn 100 cuốn sách về Scrum trên thị trường hiện nay, hàng chục nghìn tài liệu, bài báo và bài thuyết trình, nhưng tất cả đều bắt đầu với The Scrum Guide. Hướng dẫn Scrum được viết và được duy trì bởi những người tạo ra Scrum, Ken Schwaber và Jeff Sutherland và được coi là Cơ quan tri thức cho Scrum.

Với hơn 500.000 thành viên của cộng đồng Scrum của chúng tôi, bạn có thể đặt câu hỏi cho Diễn đàn và mong đợi câu trả lời sẽ giúp bạn ngay lập tức. Cộng đồng các Nhà đào tạo Scrum Chuyên nghiệp (PST) của chúng tôi là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ và luôn viết Blog cung cấp thông tin chi tiết từ kinh nghiệm của họ khi làm việc trực tiếp trong Nhóm Scrum. Các bài báo, sách trắng, video, hội thảo trên web và các tài liệu khác thường được xuất bản bởi cộng đồng và có sẵn trong phần tài nguyên của trang web và đọc các cách khác để tìm hiểu về Scrum.

Kết luận

Như vậy, bạn cũng đã hiểu được về Scrum là gì. Chúc các bạn thành công trong việc ứng dụng Scrum vào công việc của đội nhóm, và đem lại nhiều giá trị hơn tới khách hàng của bạn!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận