Agile là gì Tại sao mọi người lại sử dụng

Agile là gì? Tại sao mọi người lại sử dụng?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Agile là gì? Tại sao mọi người lại sử dụng?

Agile là một cách tiếp cận để quản lý dự án dựa nhiều vào khung thời gian ngắn, khả năng thích ứng và lặp đi lặp lại. Vậy ưu, nhược điểm ra sao? Hay khi nào cần dùng đến nó. Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này!

Agile là gì?

Agile là gì Tại sao mọi người lại sử dụng

Agile là một cách tiếp cận hay phương pháp để quản lý dự án xoay quanh các bước gia tăng và lặp đi lặp lại để hoàn thành dự án. Các phần gia tăng của một dự án được thực hiện trong các chu kỳ phát triển ngắn hạn. Phương pháp này ưu tiên phân phối nhanh, thích ứng với thay đổi và cộng tác hơn là quản lý từ trên xuống và tuân theo một kế hoạch đã định.

Trong các quy trình Agile, có phản hồi liên tục, cho phép các thành viên trong nhóm điều chỉnh với các thách thức khi chúng phát sinh và các bên liên quan có cơ hội giao tiếp nhất quán. Mặc dù ban đầu được tạo ra để phát triển phần mềm, phương pháp Agile hiện được sử dụng rộng rãi trong việc thực hiện nhiều loại dự án khác nhau và trong các tổ chức đang điều hành.

Đối lập điều này với các hình thức quản lý dự án truyền thống hơn. Quản lý dự án truyền thống thường tiến triển theo tuyến tính. Chuyển từ giai đoạn lập kế hoạch, thiết kế, thực hiện và kết thúc diễn ra sau khi giai đoạn trước hoàn thành.  

Phương pháp Agile là gì?

Bản thân Agile là một phương pháp kỹ thuật không phải là một phương pháp và tốt hơn nên được coi là một tư duy trong việc tiếp cận cách các dự án được thực hiện. Nó không được coi là một phương pháp vì Agile không chỉ ra những công cụ và quy trình chính xác nào nên được sử dụng.

Tuy nhiên, Agile là thuật ngữ chung cho nhiều loại phương pháp quản lý. Scrum, Kanban và Extreme Programming (XP) đều được coi là những phương pháp Agile khác nhau, mặc dù có rất nhiều phương pháp khác.

Ưu và nhược điểm của Agile

Mặc dù Agile đang trở nên phổ biến và có nhiều lợi thế, nhưng không phải không có thách thức của nó. Dưới đây là một số lợi ích và hạn chế mà người dùng nhanh nhẹn gặp phải, theo Khảo sát trạng thái Agile năm 2020 của Digital.ai

Lợi ích nhanhThử thách nhanh
Khả năng quản lý các ưu tiên thay đổiCác tổ chức có thể chống lại sự thay đổi trong việc áp dụng
Tăng khả năng hiển thị dự ánCác đội có thể sử dụng các phương pháp không nhất quán
Cải thiện sự liên kết kinh doanh / CNTTCần sự hỗ trợ của lãnh đạo và quản lý
Tốc độ giao hàng / thời gian ra thị trườngVăn hóa tổ chức có thể mâu thuẫn với các giá trị linh hoạt
Giảm thiểu rủi ro dự án
Dự đoán dự án

Khi nào bạn nên sử dụng quản lý dự án Agile?

Agile là gì Tại sao mọi người lại sử dụng

Các nguyên lý của sự thích nghi, lặp đi lặp lại, chuyển giao sản phẩm liên tục, và khung thời gian ngắn xây dựng nên Agile. Điều đó có nghĩa là nếu một dự án không có các ràng buộc, tiến trình thời gian hoặc nguồn lực sẵn có rõ ràng, thì đó là một ứng cử viên sáng giá cho cách tiếp cận Agile.

Ví dụ: việc thiết kế và tung ra một sản phẩm mới có thể thúc đẩy một nhóm đối mặt với một số thách thức không lường trước được. Có một cách tiếp cận Agile có nghĩa là dự án đã có sẵn phương pháp để kiểm tra sản phẩm thường xuyên nếu cần, lặp lại nhanh chóng và thông báo các thay đổi với các bên liên quan.

Các phương pháp quản lý dự án truyền thống như Waterfall có thể dễ dàng hơn để lập kế hoạch và đo lường tiến độ dễ dàng hơn. Điều này có thể làm cho các dự án có các ràng buộc được phân định rõ ràng (như ngân sách hoặc lịch trình nghiêm ngặt) hoặc các dự án mà các nhóm dự kiến ​​sẽ làm việc độc lập với các bên liên quan phù hợp hơn với các phương pháp tiếp cận truyền thống.

Các ngành sử dụng phương pháp Agile

Agile phát triển từ tâm trí của một nhóm các nhà quản lý dự án phát triển phần mềm. Kể từ đó, nó tiếp tục phổ biến trong phát triển phần mềm, nhưng đã mở rộng sang nhiều ngành công nghiệp khác. Chúng bao gồm tài chính, CNTT, kinh doanh, thời trang, công nghệ sinh học và thậm chí cả xây dựng — trong số nhiều lĩnh vực khác.

Sử dụng cả phương pháp Agile và phương pháp Waterfall

Không phải tất cả các dự án đều nằm gọn trong một hạng mục này hay hạng mục kia. Đối với các dự án có thể được hưởng lợi từ các yếu tố của cả phương pháp tiếp cận truyền thống và phương pháp tiếp cận lặp đi lặp lại, phương pháp kết hợp Agile-Waterfall có thể có ý nghĩa. Ví dụ, điều này có nghĩa là lập kế hoạch và thiết kế được thực hiện trong Waterfall, nhưng việc phát triển được thực hiện trong các chu kỳ phát triển ngắn, theo kiểu Agile.

Các phương pháp và khuôn khổ Agile

Có một số phương pháp và khuôn khổ Agile, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Một số là sự lai tạo của nhiều phương pháp. Scrum cho đến nay là phương pháp Agile được sử dụng phổ biến nhất. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy rằng 58% người chấp nhận Agile đã sử dụng Scrum, tiếp theo là ScrumBan, ở mức 10%.

Các phương pháp Agile phổ biến

 • Scrum
 • Kanban
 • Lean
 • Crystal
 • Extreme Programming (XP)
 • Feature-Driven Development (FDD)
 • Domain-Driven Design (DDD)
 • Dynamic Systems Development Method (DSDM)
 • ScrumBan
 • Agile-Waterfall/Hybrid Agile
 • Scrum XP Hybrid

Các phương pháp chia tỷ lệ

Các phương pháp mở rộng quy mô Agile được sử dụng để triển khai các thực hành Agile trên nhiều nhóm hoặc toàn bộ tổ chức. Có một số phương pháp chia tỷ lệ, bao gồm các phương pháp sau:

 • Scaled Agile Framework (SAFe)
 • Scrum of Scrums
 • Disciplined Agile Delivery (DAD)
 • Large Scale Scrum (LSS or LeSS)
 • Enterprise Scrum
 • Lean Management
 • Agile Portfolio Management (APM)
 • Nexus

Các giá trị và nguyên lý nhanh nhẹn

Quản lý dự án Agile được thiết lập dựa trên 4 giá trị và 12 nguyên lý. Những giá trị và nguyên lý này bắt nguồn từ Tuyên ngôn Agile, được tạo ra vào năm 2001 bởi 17 nhà quản lý phát triển phần mềm. Phần lớn triết lý làm nền tảng cho Tuyên ngôn Agile ra đời nhằm phản ứng lại những gì mọi người coi là nút thắt cổ chai của các quy trình phát triển phần mềm vào thời điểm đó.

Giá trị Agile

Agile là gì Tại sao mọi người lại sử dụng

Các cá nhân và sự tương tác hơn là quy trình và công cụ: Trong khi các công cụ và quy trình là quan trọng, thì Tuyên ngôn Agile lại ưu tiên những người đứng sau chúng. Có đúng người và cho phép họ tương tác nhịp nhàng với nhau có thể dẫn đến những thành công mà bản thân các công cụ không thể làm được.

Phần mềm chạy tốt hơn là tài liệu đầy đủ: Những người tạo ra Agile tin rằng điều quan trọng hơn là hoàn thành công việc hơn là sa lầy vào các giai đoạn lập kế hoạch và tài liệu.

Cộng tác với khách hàng hơn là đàm phán hợp đồng: Thay vì ngăn cản các bên liên quan rời khỏi dự án, Agile hướng tới việc duy trì liên hệ với họ trong suốt quá trình tạo.

Phản hồi với sự thay đổi hơn là bám theo kế hoạch: Việc tuân theo một kế hoạch mà không còn hợp lý để làm theo nữa có thể phản tác dụng. Thích ứng là trọng tâm của triết lý Agile.

12 nguyên lý xác định phân phối sớm và thường xuyên, tính đơn giản, phản hồi liên tục, sự hợp tác của các bên quan tâm và hỗ trợ cá nhân, trong số các nguyên lý khác, là trụ cột của quản lý dự án Agile.

Chứng chỉ Agile

Các chứng chỉ về quản lý dự án Agile có thể xác minh kiến ​​thức của bạn về Agile nói chung hoặc về các phương pháp Agile cụ thể. Hãy suy nghĩ về những kỹ năng bạn có thể sẽ sử dụng ở nơi làm việc và sự nghiệp của mình trước khi quyết định lấy chứng chỉ nào.

Các chứng chỉ Agile phổ biến bao gồm:

 • PMI-Agile Certified Practitioner (PMI-ACP)
 • ICAgile Certified Professional (ICP)
 • AgilePM Foundation – APMG

Bạn cũng có thể xem xét một chứng chỉ trong một khuôn khổ cụ thể. Scrum là phương pháp Agile được sử dụng phổ biến nhất, vì vậy chứng chỉ Scrum có thể là một nơi tốt để bắt đầu. Bao gồm các:

 • Certified ScrumMaster (CSM)
 • Professional Scrum Master (PSM)
 • Certified Scrum Product Owner (CSPO)

Kết luận

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận