Software Developer là gì? Các kỹ năng cần thiết

Software Developer là gì? Các kỹ năng cần thiết

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về Software Developer là gì? Các kỹ năng cần thiết cho Software Developer? Và sự quan trọng của Software Developer trong phát triển phần mềm hiện nay.

Software Developer là gì?

Software Developer la gi Cac ky nang can thiet 1 1

Theo Nghiên cứu của IBM : “Software Developer đề cập đến một tập hợp các hoạt động Kỹ thuật phần mềm dành riêng cho quá trình phân tích, thiết kế, lập trình và bào trì phần mềm.”

Bản thân phần mềm là một tập hợp các hướng dẫn hoặc chương trình cho máy tính biết phải làm gì. Nó độc lập với phần cứng và giúp máy tính có thể hiểu được. 

Các loại Software cơ bản

Phần mềm hệ thống để cung cấp các chức năng cốt lõi như hệ điều hành, quản lý đĩa, tiện ích, quản lý phần cứng và các nhu cầu hoạt động cần thiết khác.

Phần mềm lập trình cung cấp cho người lập trình các công cụ như trình soạn thảo văn bản, trình biên dịch, trình thông dịch, trình gỡ lỗi và các công cụ khác để tạo mã.

Phần mềm ứng dụng để giúp người dùng thực hiện các tác vụ. Các bộ ứng dụng văn phòng, phần mềm quản lý dữ liệu, trình phát đa phương tiện và các chương trình bảo mật là những ví dụ. Ứng dụng cũng đề cập đến các ứng dụng web và di động như những ứng dụng được sử dụng để mua sắm trên Shopee, Lazada,… giao tiếp mạng xã hội với Facebook hoặc đăng ảnh lên Instagram.

Loại thứ tư có thể có là phần mềm nhúng. Phần mềm hệ thống nhúng được sử dụng để điều khiển máy móc và thiết bị không thường được coi là máy tính – mạng viễn thông, ô tô, rô bốt công nghiệp và hơn thế nữa. Các thiết bị này và phần mềm của chúng có thể được kết nối như một phần của Internet vạn vật (IoT).

Ai được coi là Software Developer?

Software Developer là gì? Các kỹ năng cần thiết

Việc phát triển phần mềm chủ yếu được tiến hành bởi các lập trình viên, và Software Developer chính là những lập trình viên phát triển phần mềm.

Lập trình viên hay coder, viết mã nguồn để lập trình máy tính cho các tác vụ cụ thể như kết nối cơ sở dữ liệu, xử lý đơn đặt hàng trực tuyến, định tuyến giao tiếp, thực hiện tìm kiếm hoặc hiển thị văn bản và đồ họa. Các lập trình viên sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình như C++ hoặc Java để lập trình phần mềm.

Software Developer áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật để xây dựng phần mềm và hệ thống để giải quyết vấn đề. Họ sử dụng ngôn ngữ mô hình hóa và các công cụ khác để đưa ra các giải pháp thường có thể được áp dụng cho các vấn đề theo cách chung, trái ngược với việc chỉ giải quyết cho một trường hợp hoặc khách hàng cụ thể.

Các giải pháp kỹ thuật phần mềm tuân theo phương pháp khoa học và phải hoạt động trong thế giới thực, như với cầu hoặc thang máy. Trách nhiệm của họ ngày càng lớn khi các sản phẩm ngày càng trở nên thông minh hơn với việc bổ sung bộ vi xử lý, cảm biến và phần mềm. Không chỉ ngày càng có nhiều sản phẩm dựa vào phần mềm để phân biệt thị trường, mà việc phát triển phần mềm của chúng phải được phối hợp với công việc phát triển cơ điện của sản phẩm.

Các lập trình viên phát triển phần mềm có vai trò ít hơn các kỹ sư phát triển phần mềm và có liên quan chặt chẽ đến các lĩnh vực dự án cụ thể – bao gồm cả việc viết mã. Đồng thời, họ thúc đẩy vòng đời phát triển phần mềm tổng thể – bao gồm làm việc giữa các nhóm chức năng để chuyển đổi các yêu cầu thành các tính năng, quản lý các nhóm phát triển và quy trình cũng như tiến hành kiểm tra và bảo trì phần mềm.

Công việc phát triển phần mềm không chỉ giới hạn trong các lập trình viên hoặc nhóm phát triển. Các chuyên gia như nhà khoa học, nhà chế tạo thiết bị và nhà sản xuất phần cứng cũng tạo ra mã phần mềm mặc dù họ chủ yếu không phải là Software Developer. Nó cũng không bị giới hạn trong các ngành công nghệ thông tin truyền thống như phần mềm hoặc các doanh nghiệp bán dẫn.

Một sự khác biệt quan trọng là phát triển phần mềm tùy chỉnh trái ngược với phát triển phần mềm thương mại. Phát triển phần mềm tùy chỉnh là quá trình thiết kế, tạo, triển khai và duy trì phần mềm cho một nhóm người dùng, chức năng hoặc tổ chức cụ thể. Ngược lại, phần mềm thương mại có sẵn (COTS) được thiết kế cho một loạt các yêu cầu, cho phép nó được đóng gói và tiếp thị và phân phối thương mại.

Các kỹ năng của Software Developer

Software Developer cần nắm vững những kỹ năng, kiến thức công nghệ liên quan đến công việc của họ:

 • Viết code và lập trình (Programming & coding). Lưu ý sự khác nhau giữa hai công việc này
 • Nền tảng của ngành Kỹ thuật phần mềm
 • Thiết kế và kiến trúc phần mềm
 • Giải thuật và cấu trúc dữ liệu
 • Phân tích thông tin, yêu cầu
 • Tìm kiếm và sửa lỗi (debugging) phần mềm
 • Kiểm thử (testing) phần mềm, đảm bảo phần mềm chạy đúng yêu cầu, được tối ưu hóa và không bị lỗi

Ngoài ra, những kỹ năng mềm cũng quan trọng đối với Software Developer:

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề và suy luận logic
 • Làm việc nhóm và quản lý nhóm
 • Kỹ năng lập kế hoạch
 • Kỹ năng hướng dẫn, đào tạo
 • Kỹ năng giao tiếp, trình bày
 • Kỹ năng quản lý dự án
 • Kỹ năng ra quyết định & quản lý rủi ro
Software Developer là gì? Các kỹ năng cần thiết

Tại sao Software Developer quan trọng?

Phát triển phần mềm rất quan trọng vì nó có sức lan tỏa. Như Phó chủ tịch kiêm blogger Dibbe Edwards của IBM đã chỉ ra: “Phần mềm đã nổi lên như một yếu tố khác biệt chính trong nhiều sản phẩm – từ ô tô đến máy giặt cho đến điều hoà nhiệt độ – với Internet of Things ngày càng phát triển kết nối chúng”.

Một vài ví dụ:

 • Soul Machines: sử dụng phần mềm để tạo cố vấn trực tuyến nhân tạo nhằm cải thiện hiệu quả và dịch vụ khách hàng. Các cố vấn có khuôn mặt, biểu cảm và giọng nói của con người phản ứng một cách thông minh, đồng cảm và hiệu quả với các câu hỏi và nhu cầu của khách hàng. Họ có thể trả lời hơn 40% câu hỏi của khách hàng mà không cần sự can thiệp của con người – và họ học hỏi từ những tương tác của mình để cải thiện theo thời gian. Sử dụng IBM Watson Assistant để kết hợp các khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quá trình phát triển, Soul Machines có thể tạo và triển khai một cố vấn nhân tạo trong khoảng 8 đến 12 tuần .
 • Erik Bak-Mikkelsen nói: “Đây là một cuộc đua. “Chúng tôi phải theo kịp những gì đang xảy ra trên thị trường.” Bak-Mikkelsen là người đứng đầu các hoạt động đám mây tại Car2go. Anh ấy hiểu rằng việc cung cấp các tính năng và chức năng mới cho các ứng dụng và phương tiện chia sẻ chuyến đi của car2go là chìa khóa để dẫn đầu và luôn dẫn đầu. Để làm như vậy, car2go đã chuyển hoạt động phát triển của mình sang đám mây dịch vụ được quản lý và áp dụng mô hình phát triển DevOps. Kết quả là các chu kỳ phát triển được tăng tốc, thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn và khả năng mở rộng quy mô để tăng trưởng trong tương lai.
 • Làm việc với đường dây điện có thể gây chết người. Để giữ an toàn, các kỹ sư thiết lập “khóa” điện bằng cách sử dụng các thẻ vật lý và khóa móc để chuyển hướng nguồn điện từ các vị trí làm việc. Công ty năng lượng Pháp Enedis đã làm việc với IBM Garage for Cloud để phát triển phần mềm hỗ trợ các khóa và thẻ này và liên kết chúng thành một mạng chia sẻ. Các thẻ và khóa phát hiện mỗi khi chúng được tháo ra khỏi xe của một kỹ sư và thông báo thời gian và vị trí địa lý. Khi kỹ sư gắn các ổ khóa, vị trí của chúng sẽ được ghi lại trên bản đồ kỹ thuật số. Tất cả các bên liên quan đều có chung quan điểm về bản đồ để đảm bảo an toàn, giảm thời gian chết và sửa chữa thuận lợi. Phương pháp hợp tác phát triển IBM Cloud Garage đã cho phép Enedis phát triển các nguyên mẫu sẵn sàng tại hiện trường trong ba tháng.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi Software Developer là gì? Nếu có thắc mắc, hãy để lại bình luận ở phía dưới của bài viết.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận