Ngôn ngữ lập trình là gì? Code là gì?

Ngôn ngữ lập trình là gì? Code là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về “Ngôn ngữ lập trình là gì? Code là gì?”.

Giới thiệu

Ngôn ngữ là phương tiện chính của chúng ta để giao tiếp và tương tác giữa con người với nhau trong hàng nghìn năm. Đối với một cộng đồng, ngôn ngữ chứa đựng những từ mà con người cần giao tiếp, bản thân từ ngữ cũng trừu tượng, nhưng chúng chỉ ý nghĩa, đồ vật hoặc hành động, v.v.

Khi nhìn vào máy tính, bạn sẽ thấy nó không khác quá nhiều. Có nhiều phần cứng và phần mềm cần giao tiếp với nhau. Ứng dụng của bạn đang phản hồi với chuột và bàn phím hoặc thậm chí là micrô, nó có thể đọc các tệp từ bộ lưu trữ đĩa của bạn, v.v. Nhưng thực sự, máy móc không hiểu gì ngoài các bit, 1 và 0, sự kết hợp của chúng tạo ra ý nghĩa.

Ngôn ngữ lập trình là gì? Code là gì?

Những chiếc máy tính đầu tiên thực sự được lập trình bằng cách thay đổi các số 1 và số 0 theo cách thủ công, xen kẽ giữa mạch và hệ thống dây điện. Tất nhiên, không dễ để tạo ra nhiều chương trình vì hầu hết chỉ được sử dụng cho các ứng dụng cụ thể và chúng có kích thước khổng lồ nên khá hạn chế. Đó là lý do tại sao việc tạo ra các ngôn ngữ lập trình là một bước tiến mang tính cách mạng đưa lĩnh vực này lên một tầm cao mới.

Không giống như các ngôn ngữ thông thường, các từ khóa trong ngôn ngữ lập trình bị giới hạn, và bằng cách kết hợp các từ khóa này, các lập trình viên có thể tạo ra các loại chương trình khác nhau. Có những phần mềm đặc biệt biến những đoạn mã bạn viết thành ngôn ngữ máy mà máy hiểu được.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Vậy ngôn ngữ lập trình là gì? Tóm lại, ngôn ngữ lập trình là một tập hợp các lệnh mà con người tương tác với máy tính.

Đoạn mã (hay còn gọi là đoạn code) tương tự như viết một đoạn hướng dẫn hoặc tạo danh sách việc cần làm cho máy tính. Không giống như con người chúng ta, danh sách việc cần làm và hướng dẫn bạn viết cho máy tính phải cực kỳ chi tiết và được viết theo một số logic.

Với mã và lập trình, bạn có thể yêu cầu máy tính vẽ các hình dạng phức tạp và tạo đồ họa máy tính phong phú, sau đó tạo các chương trình hiểu cơ chế trò chơi và giúp bạn xây dựng các trò chơi giống như thật với lực hấp dẫn và va chạm hạt, với những chương trình này, bạn có thể tạo ra nhiều nhất các trò chơi cường độ cao và nhập vai.

Ngôn ngữ lập trình là gì? Code là gì?

Bạn cũng có thể tạo và gửi nội dung trên khắp thế giới bằng blog và trang web cá nhân của mình, đồng thời tạo kiểu cho blog theo phong cách của bạn. Bạn có thể xây dựng các giải pháp kinh doanh dựa trên công nghệ và tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn và đáp ứng nhiều nhu cầu hơn.

Hơn nữa, với mã và lập trình, bạn có thể tạo các ứng dụng nhà thông minh, chẳng hạn như máng ăn cho vật nuôi tự động, gương thông minh hoặc thậm chí tạo rô bốt có thể trợ giúp các công việc gia đình và trở thành trợ lý ảo để nói chuyện và hiểu bạn. Không giống như những gì nhiều người nghĩ, có rất nhiều nghệ thuật liên quan đến kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính.

Xem thêm: Tại sao có nhiều ngôn ngữ lập trình đến như vậy?

Đây là mã để in ra chữ ‘Hello World!’ trong ngôn ngữ lập trình C:


#include 
int main()
{
printf("Hello, World!");
return 0;
}Code language: PHP (php)

Cũng cùng 1 mục đích là in ra chữ ‘Hello World!’ nhưng trong JavaScript lại ngắn gọn hơn rất nhiều:

console.log("Hello World!");Code language: JavaScript (javascript)

Bây giờ, hãy xem công dụng của các ngôn ngữ lập trình là gì.

Cách sử dụng ngôn ngữ lập trình

Phát triển ứng dụng web

Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng trang web, có hai phần đan xen nhau cần xem xét.

Đầu tiên, có phát triển giao diện người dùng, là một phần của phát triển web tạo ra ứng dụng chạy trên trình duyệt của bạn và điều chỉnh kiểu dáng, màu sắc, tương tác. Về cơ bản, nó liên quan đến những gì người dùng của một trang web nhìn thấy.

Bạn đang đọc blog này trên một số màn hình được hiển thị cho bạn bằng mã giao diện người dùng. Kiến thức cơ bản về giao diện người dùng bắt đầu với HTML và CSS với việc sử dụng JavaScript. JavaScript đã trở thành một trong những ngôn ngữ thống trị nhất trong vài năm gần đây cho công việc front-end.

Ngôn ngữ lập trình là gì? Code là gì?

Phần khác để tạo trang web là phát triển back-end, liên quan đến máy chủ, máy tính chạy phần mềm trang web và phục vụ nó ra thế giới. Nó chủ yếu quan tâm đến việc định tuyến, những trang nào sẽ cung cấp cho người dùng khi họ truy cập vào một URL nhất định, nó cũng giao tiếp với cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin của trang web và gửi dữ liệu này đến người dùng.

Phát triển back-end là nơi điều kỳ diệu xảy ra và có nhiều tùy chọn để lựa chọn khi nói đến ngôn ngữ lập trình, bạn có thể gắn bó với JavaScript giống như trong phát triển front-end hoặc đi với PHP, Ruby, C#, Elixir, Python , Erlang.

Xem thêm: Tương lai của lập trình web

Phát triển ứng dụng trò chơi

Phát triển trò chơi là một trong những chặng đường thú vị nhất ở đó, nhiều nhà phát triển thích thú với nó và có những nhà phát triển phát triển trò chơi chỉ để giải trí. Tạo trò chơi yêu cầu cái được gọi là công cụ trò chơi, là phần mềm được sử dụng làm cơ sở hạ tầng để xây dựng trò chơi và xác định những gì trò chơi có và những gì trò chơi có thể làm.

Nếu bạn đã quen thuộc với Epic Games và Fortnight, thì trên thực tế, Epic Games là một công cụ trò chơi và Fortnight được xây dựng dựa trên nó. Các ngôn ngữ được sử dụng trong phát triển trò chơi chủ yếu là C++, C# vì nó đòi hỏi rất nhiều tối ưu hóa bộ nhớ và hiệu suất nhanh để tạo ra đồ họa phong phú. Tuy nhiên, nó không giới hạn ở C++ và C#, và nó chủ yếu là về công cụ bạn đang sử dụng và nền tảng bạn đang nhắm mục tiêu, Lua và Java cũng là những ứng cử viên rất nổi tiếng trong ngành này.

Phát triển ứng dụng di động

Ngôn ngữ lập trình là gì? Code là gì?

Việc tạo các ứng dụng di động hơi phức tạp, vì có nhiều hơn một hệ điều hành cho điện thoại di động và hệ điều hành khác nhau sẽ yêu cầu các ngôn ngữ khác nhau cho các ứng dụng này. Hệ điều hành là phần mềm trên thiết bị của bạn chịu trách nhiệm xử lý phần cứng của thiết bị này, nó là lớp nằm giữa ứng dụng bạn tạo và phần cứng, cho dù đó là micrô hay màn hình cảm ứng hoặc GPS.

Hai hệ điều hành phổ biến nhất là Android và IOS. Android được sử dụng phổ biến nhất ở Samsung trong khi IOS được sử dụng ở Apple. Để tạo ứng dụng Android, bạn cần Java hoặc Kotlin và để tạo ứng dụng IOS, bạn cần Objective-C hoặc Swift. Gần đây, người ta đã có thể tạo các ứng dụng di động cho cả Android và IOS bằng JavaScript hoặc Dart.

Cách học ngôn ngữ lập trình

Học ngôn ngữ lập trình chủ yếu đòi hỏi sự quyết tâm, nhiệt huyết và thực hành, bạn không thể trở thành một lập trình viên nếu không viết mã.

Internet là một kho kiến ​​thức khổng lồ. Cho dù bạn đang tự học hay đang tìm kiếm một khóa học, Google đều có câu trả lời. Các khóa học trực tuyến miễn phí và trả phí này sẽ chỉ cho bạn cách học ngôn ngữ lập trình nhanh, nhưng hãy nhớ rằng “miễn phí” không phải lúc nào cũng có nghĩa là “tốt hơn”.

Nói chung, các chương trình miễn phí ít được nhắm mục tiêu và hỗ trợ hơn các chương trình trả phí. Vui lòng suy nghĩ kỹ trước khi tham gia khóa học. Sẽ rất vui nếu có ai đó hướng dẫn bạn khi bạn học.

Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất là gì?

Ngôn ngữ lập trình là gì? Code là gì?

Theo Khảo sát dành cho nhà phát triển Stack Overflow, nơi hơn 100.000 nhà phát triển được khảo sát về sự nghiệp phát triển của họ. Lĩnh vực công nghiệp phổ biến nhất được phát hiện là phát triển web với hơn 57% nhà phát triển làm việc với tư cách là nhà phát triển back-end và 37% làm việc với tư cách là nhà phát triển front-end. Điều này giúp JavaScript trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, tiếp theo là Java, sau đó là Python.

Video chia sẻ: Học lập trình là học gì?

Video chia sẻ dưới đây dành riêng cho những người mới bắt đầu học lập trình hoặc đang tìm hiểu về ngành nghề lập trình. Giúp mọi người dễ nắm bắt nhất những thứ mà một người cần phải học và rèn luyện để trở thành một lập trình viên:

 • Học lập trình thì cần phải giỏi toán?
 • Phải rành về máy tính thì mới học được?
 • Phải đam mê công nghệ thì mới học được?
 • Phải học thật nhiều thuật toán?
 • Phải học tư duy lập trình?
 • Phải lựa chọn ngôn ngữ lập trình hot mà học?
 • Phải học kỹ năng mềm thì mới đi làm được?

🔆 Nội dung bao gồm:

 • Bộ năng lực của lập trình viên từ góc nhìn của doanh nghiệp (học gì để làm được việc)
 • Bộ năng lực của lập trình viên từ góc nhìn của cá nhân người học (học gì để có thể phát triển bền vững lâu dài)
 • Bộ năng lực của lập trình viên từ góc nhìn của những người làm đào tạo (học gì cho hiệu quả tốt nhất)
 • Lộ trình học tập cho người mới bắt đầu
 • Các khó khăn mà người mới bắt đầu có thể gặp phải
 • Các lời khuyên dành cho người mới bắt đầu

Kết luận

Dù bạn học bất cứ gì đi chăng nữa, lúc bắt đầu chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Hãy dành thời gian tìm hiểu và phân tích, sau đó đưa ra lựa chọn đúng đắn cho bản thân để không phải hối hận với con đường mình đã chọn. Niềm vui khi bạn học lập trình là giải quyết được bài toán, niềm vui khi bạn ứng dụng ngôn ngữ lập trình vào thực tế lại là niềm vui của người dùng khi sử dụng ứng dụng bạn tạo ra.

Hãy cố gắng vì một tương lai tốt đẹp, không ngại khó, ngại gian khổ, ắt sẽ gặt hái được thành quả.

Đừng lựa chọn an nhàn vào những năm tháng còn chịu khổ được!!!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận