Tại sao có nhiều ngôn ngữ lập trình đến như vậy

Tại sao có nhiều ngôn ngữ lập trình đến như vậy?

Bạn đã từng tự hỏi – tại sao có nhiều ngôn ngữ lập trình đến như vậy? Và liệu chúng ta có cần tất cả chúng không? Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình trên mạng và nhiều ngôn ngữ lập trình khác được phát triển sau mỗi vài năm. Ví dụ như Python, JavaScript, PHP, C++, Ruby, Java, C# và còn quá nhiều ngôn ngữ khác để liệt kê ở đây.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao các lập trình viên tiếp tục tạo ra nhiều ngôn ngữ lập trình hơn và cách bạn có thể chọn ngôn ngữ nào để học.

Tại sao có nhiều ngôn ngữ lập trình đến như vậy

Sự phát triển của công nghệ và ngôn ngữ lập trình

Lý do đầu tiên và có lẽ là lý do lớn nhất khiến chúng ta có rất nhiều ngôn ngữ lập trình là công nghệ luôn phát triển. Khi nhiều công nghệ ra đời và phát triển hơn, chúng ta cần nhiều công cụ hơn có thể tạo phần mềm cho những công nghệ này.

Các ngôn ngữ lập trình mà chúng ta hiện có có thể không giải quyết được các vấn đề cụ thể phát sinh do bản chất khả năng của các ngôn ngữ. Vấn đề có thể quá độc đáo đến mức không có giải pháp hiện có nào đáp ứng được nhu cầu của họ, vì vậy mọi người hoặc công ty quyết định tự tạo một ngôn ngữ mới.

Dưới đây là một số ví dụ đáng chú ý về các ngôn ngữ lập trình được phát triển từ các nhu cầu cụ thể:

 1. C – Dennis Ritchie và Bell Labs đã tạo ra C vào năm 1972 để khắc phục các vấn đề của các ngôn ngữ cũ. Lần đầu tiên họ sử dụng nó để chạy hệ điều hành Unix. Ngày nay, nó có thể chạy trên hầu hết các loại phần mềm và phần cứng.
 2. C++ – Bjarne Stroustrup tạo ra C++ vào năm 1985 vì hai lý do chính. Lý do đầu tiên là để nâng cấp các tính năng của ngôn ngữ lập trình C, và lý do thứ hai là để mọi người có thể sử dụng nó trong mọi lĩnh vực.
 3. PHP – PHP được tạo ra vào năm 1994 bởi Rasmus Lerdorf và ban đầu ông sử dụng nó cho một dự án cá nhân. Sau đó, ông đã cải tiến ngôn ngữ này và phát hành nó ra công chúng, và các nhà phát triển bắt đầu sử dụng nó nhiều để phát triển web.
 4. Go – Google đã tạo ra Go vào năm 2009 vì ngôn ngữ mà họ làm việc vào thời điểm đó quá chậm và không thuận tiện cho một số tác vụ nhất định. Ngoài ra, Google muốn một ngôn ngữ lập trình có hiệu suất nhanh nhưng vẫn tương đối đơn giản để đọc.
 5. JavaScript – Netscape đã tạo ra JavaScript vào năm 1995. Ban đầu họ tạo ra nó để phát triển giao diện người dùng để cả nhà phát triển web và nhà thiết kế đều có thể học và tạo các tính năng của trang web trong một khoảng thời gian ngắn. Giờ đây, chúng ta sử dụng nó để phát triển giao diện người dùng, phát triển phía máy chủ và ứng dụng di động.

Các loại công việc khác nhau yêu cầu ngôn ngữ lập trình khác nhau

Tại sao có nhiều ngôn ngữ lập trình đến như vậy

Một lý do khác khiến xung quanh bạn có rất nhiều ngôn ngữ lập trình là có nhiều loại công việc của lập trình viên khác nhau đòi hỏi các công cụ khác nhau.

Hãy nghĩ về nó như một bác sĩ và bệnh nhân của họ. Công việc của bác sĩ là điều trị cho bệnh nhân. Có nhiều loại bệnh tật và thương tích khác nhau, và mỗi loại bệnh đều đủ phức tạp để điều trị bằng các biện pháp khác nhau. Vì vậy, các bác sĩ chuyên về một số lĩnh vực nhất định như tim mạch, nha khoa, phẫu thuật, v.v.

Điều này cũng đúng với các lập trình viên. Vì có nhiều loại phần mềm và nền tảng khác nhau, mỗi loại đòi hỏi các công cụ và tính năng riêng, các lập trình viên có thể chuyên môn hóa giống như bác sĩ.

Dưới đây là một số công việc của lập trình viên và ngôn ngữ lập trình chính mà họ sử dụng:

 • Các lập trình viên trò chơi sử dụng C++ hoặc C# để tạo trò chơi điện tử cho PC và bảng điều khiển.
 • Các lập trình viên web sử dụng HTML, CSS, JavaScript và PHP để tạo các trang web và ứng dụng web.
 • Các lập trình viên ứng dụng di động sử dụng Java và Kotlin để tạo ứng dụng Android hoặc sử dụng Swift để tạo ứng dụng iOS.
 • Các lập trình viên phần mềm sử dụng C++, C# và Java để tạo các ứng dụng máy tính để bàn, ứng dụng kinh doanh và phần mềm hệ thống.
 • Các nhà khoa học dữ liệu sử dụng Python, R và MatLab để phân tích dữ liệu cho các mục đích nghiên cứu khoa học và giáo dục.

Đây không phải là ngôn ngữ duy nhất bạn có thể sử dụng để thực hiện các tác vụ này. Đây chỉ là những ví dụ về một số cách thường được sử dụng nhất.

Lập trình viên có các nhu cầu và mục tiêu khác nhau cho các dự án của họ

Lý do thứ ba có rất nhiều ngôn ngữ lập trình là không phải tất cả chúng đều đáp ứng được mục tiêu của lập trình viên hoặc của công ty. Các lập trình viên khác nhau có mục tiêu và ưu tiên riêng của họ, và một số ngôn ngữ lập trình phù hợp hơn với một số loại nhiệm vụ nhất định hơn những ngôn ngữ khác.

 • Một số lập trình viên muốn một ngôn ngữ lập trình siêu nhanh và hiệu quả. Đơn cử Go hoặc C++. Các ngôn ngữ này cho phép kiểm soát rất chi tiết các tài nguyên hệ thống như bộ nhớ và luồng.
 • Các lập trình viên khác muốn một ngôn ngữ lập trình có thể xây dựng chương trình trong vài ngày chứ không phải vài tuần. Chắc chắn là JavaScript rồi! Thật khó để tìm một ngôn ngữ linh hoạt hơn.
 • Sau đó, một số lập trình viên thích một ngôn ngữ lập trình cho một tác vụ cụ thể. Vào năm 2021, hầu như các tài liệu Khoa học dữ liệu được chuyển giao bằng Python.
 • Và cuối cùng, một số lập trình viên muốn có một ngôn ngữ lập trình thú vị để làm việc. Hãy thử Haskell hoặc Lisp và cho mình biết nó như thế nào nhé!

Cách chọn ngôn ngữ lập trình

Tại sao có nhiều ngôn ngữ lập trình đến như vậy

Bây giờ bạn đã hiểu tại sao có nhiều ngôn ngữ lập trình chưa? Có một câu hỏi nữa mà bạn có thể hỏi tiếp theo:

“Tôi nên học ngôn ngữ lập trình nào?”

May mắn thay, có một câu trả lời khá đơn giản: thay vì nhìn vào các ngôn ngữ lập trình, bạn nên nghĩ đến mục tiêu cuối cùng của mình.

Bạn muốn lập trình về mảng gì? Bạn muốn xây dựng cái gì? Các công việc đăng tuyển yêu cầu những gì trong khu vực nơi bạn sinh sống? Sau khi xem xét các yếu tố này, bạn có thể chọn một ngôn ngữ lập trình giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là tạo một trang web chuyên nghiệp, thì hãy học HTML, CSS và JavaScript.

Nếu bạn muốn lấn sân sang lĩnh vực phát triển trò chơi, hãy sử dụng C++ và C#.

Hoặc, nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp của mình trong các ứng dụng di động, bạn nên tìm hiểu Swift với ứng dụng iOS và Java hoặc Kotlin với ứng dụng Android.

Kết luận

Tóm lại, lý do chính tại sao có nhiều ngôn ngữ lập trình là các vấn đề khác nhau đòi hỏi các công cụ khác nhau để giải quyết chúng. Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có những tính năng và đặc điểm nhất định giúp nó phù hợp với những công việc cụ thể.

Giống như cách các công việc của bác sĩ được chia thành các chuyên khoa khác nhau và mỗi chuyên môn giải quyết các vấn đề phức tạp và sử dụng các công cụ phù hợp cho công việc của họ, điều này cũng đúng với lập trình.

Mình hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của bạn và giúp bạn hiểu rõ hơn về việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào cho sự nghiệp lập trình viên của mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận