Cách học lập trình hiệu quả

Cách học lập trình hiệu quả

Học cách viết code là một thử thách. Nó đòi hỏi nhiều thời gian và sự tập trung để đạt được một mức độ thành thạo nhất định.

Không giống như các bộ môn khác, công nghệ liên tục thay đổi hàng ngày gây khó khăn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu để có thể bắt kịp. Điều này không chỉ áp dụng cho người mới bắt đầu mà còn cho các nhà phát triển dày dạn kinh nghiệm.

Hôm nay, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số cách học lập trình hiệu quả đã được chứng minh trong suốt nhiều năm. Hãy bắt đầu nào.

1. Đừng cố học mọi thứ

Đây là vấn đề lớn nhất mà hầu hết người mới bắt đầu gặp phải.

Cố gắng học nhiều thứ một lúc chỉ đơn giản là lãng phí thời gian và sẽ khiến bạn kém hiệu quả hơn. Thay vào đó, hãy chọn thứ bạn muốn học và tập trung vào nó.

Ví dụ: nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên Java, bạn không cần phải học C, rồi C++, sau đó là Java như tôi thấy nhiều người mới bắt đầu làm. Thay vào đó, bạn có thể chuyển trực tiếp sang Java và bắt đầu học ngôn ngữ này mà không mất thời gian.

Sau đó, bạn có thể chọn một framework để làm việc chuyên nghiệp hơn sau khi thành thạo các kiến ​​thức cơ bản của ngôn ngữ. Khi bạn thăng tiến một cách chuyên nghiệp với nền tảng phù hợp, giờ đây, bạn sẽ có thể nhanh chóng thích ứng với các công cụ mới, điều này sẽ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Cách học lập trình hiệu quả2

Ngoài ra, bạn phải tìm hiểu sâu hơn về bất cứ thứ gì bạn đang học (đây có thể là ngôn ngữ lập trình hoặc công nghệ). Khả năng kiên trì khi mọi thứ trở nên nhàm chán là điều khiến bạn trở thành một lập trình viên thực sự.

2. Tập trung vào việc làm cho mọi thứ hoạt động

Nhiều lập trình viên, đặc biệt là những người thiếu kinh nghiệm, tập trung quá nhiều vào việc học các công cụ mà họ quên mất mục đích ban đầu của họ khi học nó.

Hãy nhìn nó theo cách này: “Một người thợ cơ khí sẽ không lãng phí thời gian của mình để học cách xử lý cờ lê, thay vào đó anh ta sẽ tập trung vào việc tháo bu lông”. Điều tôi muốn nói là: hãy tập trung vào việc xây dựng một cái gì đó.

Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng học một framework như ReactJS, mục tiêu của bạn phải là tạo trang web đầu tiên hoặc bắt đầu với một dự án nhỏ. Điều này có hiệu quả vì nó giúp bạn tìm hiểu chính xác những gì bạn cần để làm cho nó hoạt động.

Hơn nữa, học với những dự án nhỏ trong tầm tay giúp bạn luôn có động lực. Đặt mục tiêu cho các dự án hoặc khái niệm cụ thể của bạn trong một khung thời gian hợp lý và tự thưởng cho bản thân sau khi đạt được thành tích.

Ví dụ: bạn có thể nói với chính mình: nếu tôi thành công để hoàn thành dự án này vào thứ Sáu tới, tôi sẽ ghé thăm nhà hàng X. Nó không cần phải là phần thưởng lớn. Mặt khác, nếu bạn thất bại, đừng nản lòng – chỉ cần ghi nhớ rằng thành công và thất bại là một phần của cuộc hành trình và chúng không tồn tại vĩnh viễn.

3. Áp dụng chiến lược học tập

Có nhiều cách học khác nhau và điều này khác nhau giữa các cá nhân. Điều gì phù hợp với tôi có thể không hiệu quả với bạn – vì vậy việc tìm ra cách phù hợp với bạn là rất quan trọng.

Tôi đã mất một thời gian để tìm ra cách nào phù hợp với mình. Tôi thường ngồi đọc một cuốn sách giáo khoa trong khoảng ba giờ sau đó mất thêm năm giờ để làm theo hướng dẫn trên YouTube. Mặc dù đã nắm bắt được một vài mảnh ghép nhưng tôi tin rằng nó không hiệu quả vì năng suất thấp.

Sau khi tìm ra điều này, tôi nhận ra rằng mình phải giữ cân bằng giữa việc học theo khái niệm và học tích cực.

Cách học lập trình hiệu quả1

Khi tôi nói về học khái niệm, về cơ bản, đây là hình thức thông thường bao gồm ngồi đọc lại một cuốn sách hoặc xem video. Mặt khác, học tập tích cực là thực hành những gì bạn đã học. Ví dụ: mở trình soạn thảo của bạn để bắt đầu viết mã.

Việc cân bằng hai hình thức học này là rất quan trọng vì nếu bạn học theo khái niệm 100%, chắc chắn bạn sẽ gặp rủi ro không thể mở trình soạn thảo mã để áp dụng những gì bạn đã học. Và điều ngược lại cũng đúng: đến một trình soạn thảo mã mà không biết cú pháp và khái niệm cơ bản sẽ làm chậm quá trình học của bạn.

Khi mới bắt đầu, bạn có thể giữ tỷ lệ 2: 1 – nghĩa là sau mỗi hai giờ học khái niệm, một giờ học tích cực nên tuân theo. Sau đó, bạn có thể giữ tỷ lệ 2: 2. Tùy thuộc vào vị trí của bạn trong sự nghiệp của bạn, hãy cố gắng cân bằng điều này để đạt được điểm ngọt ngào.

4. Kỹ thuật Pomodoro

Tôi đã học kỹ thuật này từ người cố vấn của mình cách đây vài năm và nó đã định hình rất nhiều cách học của tôi chứ không chỉ với tư cách là một lập trình viên. Đây chỉ đơn giản là một hệ thống quản lý thời gian khuyến khích mọi người làm việc với thời gian họ có – thay vì chống lại nó.

Sử dụng phương pháp này, bạn chia ngày làm việc của mình thành các phần 25 phút, cách nhau 5 phút. Những khoảng thời gian này được gọi là ‘pomodoros’. Sau khoảng bốn pomodoros, bạn nghỉ dài hơn khoảng 15 đến 20 phút.

Khi bạn biết mình chỉ có 25 phút để đạt được nhiều tiến bộ trong một nhiệm vụ, điều này khiến bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn, dẫn đến kết quả tốt hơn và cũng là một trải nghiệm tuyệt vời. Áp dụng điều này vào buổi lập trình của bạn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Ví dụ: bạn có thể tham gia một khóa học 8 giờ về Lập trình hướng đối tượng và chia nó ra bằng cách sử dụng kỹ thuật Pomodoro trong khoảng thời gian 2 ngày thay vì học mọi thứ cùng một lúc.

5. Giảng dạy hoặc giải thích lại khái niệm

Đây là một cách học tuyệt vời khác, bất cứ khi nào bạn học được điều gì mới, hãy cố gắng giải thích lại điều đó cho đồng nghiệp của mình, tốt hơn hết là bạn có thể tự dạy mình. Nghe có vẻ buồn cười đúng không? Nhưng chắc chắn – nó hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể viết một bài đăng trên blog về nó và giải thích chi tiết những gì bạn vừa học được hoặc chia sẻ kiến ​​thức của bạn trong một diễn đàn xã hội.

Điều này chắc chắn hoạt động tốt và là một trong những mục yêu thích của tôi. Khi bạn phải hình thành một ý tưởng, bạn sẽ học được nhiều hơn thế.

6. Theo dõi những gì bạn học được bao gồm cả nghi ngờ của bạn

Không có cách nào bạn có thể đọc một cuốn sách và ghi nhớ mọi thứ mà không có bất kỳ câu hỏi hoặc nghi ngờ nào. Là một lập trình viên, bạn thường gặp phải những công việc lặp đi lặp lại. Theo dõi những gì bạn đang học giúp bạn dễ dàng nhanh chóng tham khảo nó sau này khi có nhiệm vụ tương tự và giúp tăng năng suất một cách lâu dài.

Theo dõi quá trình học tập của bạn giống như ghi lại tất cả những gì bạn đã học, bao gồm cả mã của bạn và theo thời gian, bạn sẽ sử dụng tài liệu này làm cơ sở xây dựng của các dự án khác giúp bạn hiệu quả và năng suất hơn.

Điều này đòi hỏi một mức độ kỷ luật bản thân mà tôi nghĩ rằng mọi lập trình viên nên có. Mặt khác, bạn nên tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về những nghi ngờ của bạn và bất kỳ câu hỏi nào bạn gặp phải trong khi học.

Cách học lập trình hiệu quả3

7. Tránh ba điều này

  • Sự hoàn hảo: Là một người mới bắt đầu, việc tìm kiếm sự hoàn hảo sẽ không có lợi cho bạn. Bạn có thể sẽ trì hoãn hoặc trì trệ thay vì tiến bộ. Tìm kiếm sự hoàn hảo khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn vốn có. Đừng đợi bối cảnh, thời gian và giải pháp phù hợp để làm bất cứ điều gì – chỉ cần làm điều đó.
  • So sánh: Đây là một trong những điều bạn nên tránh nhất trong hành trình học lập trình. Việc một số đồng nghiệp của bạn có thể trở thành lập trình viên tài năng không nhất thiết có nghĩa là họ đã có kinh nghiệm trước đó hoặc không đầu tư thời gian và công sức như bạn. Tập trung vào việc cải thiện bản thân và đừng quá ngại ngùng hay tự hào khi học hỏi từ những người khác.
  • Sự phức tạp: Học cách chia nhỏ vấn đề thành những vấn đề nhỏ hơn để chinh phục chúng một cách dễ dàng. Giả sử bạn đang cố gắng xây dựng một trang web như Udemy, nơi các cá nhân có thể tham gia các khóa học trực tuyến. Điều đầu tiên bạn có thể muốn xây dựng sau khi phân tích vấn đề sẽ là trang Đăng ký/Đăng nhập thay vì cố gắng làm mọi thứ cùng một lúc.
  • Một điều khác bạn cần lưu ý là không có mã hoàn hảo – vì vậy hãy tránh những thứ kỹ thuật quá mức và tiến lên phía trước. Đầu tiên, làm cho nó hoạt động, sau đó làm cho nó đúng và cuối cùng là làm cho nó nhanh chóng. Leonardo Da Vinci nói: “Đơn giản là sự tinh tế tối thượng.

8. Nghỉ ngơi và phục hồi

Bạn đã quyết định bước ra khỏi vùng an toàn của mình để học lập trình. Vâng, điều đó thật tuyệt, vì nhiều người sợ làm như vậy, nhưng bạn đã nghĩ đến… sức khỏe của mình chưa? Chắc chắn là không!

Trong quá khứ, tôi đã nhận thấy rằng hầu hết các lập trình viên thường hy sinh thời gian quý báu của họ, kể cả sức khỏe của họ, để đạt được thành thạo hoặc hoàn thành một dự án đúng thời hạn. Tôi thậm chí còn nghe mọi người nói những điều như “lập trình viên là một người có thể biến bánh pizza và cà phê thành code”, điều này thực sự khiến tôi rất đau lòng. Nhưng sự thật là bạn có thể chơi game mà không đi chệch mục đích sống.

Sức khỏe của chúng ta là nền tảng để chúng ta có thể xây dựng thời gian và sự giàu có của mình. Nếu bạn hy sinh sức khỏe để trở nên thành công, thì đối với tôi điều đó thật lãng phí thời gian và năng lượng.

Video chia sẻ: Những cách học lập trình hiệu quả, đúng đắn 

Video dưới đây là những chia sẻ hữu ích đầy sâu sắc, kinh nghiệm của CodeGym về:

  • Làm thế nào để biết mình đang ở đâu? Để đánh giá đúng năng lực của mình?
  • Cách thức vượt qua chán nản, duy trì động lực học
  • Những cách học lập trình hiệu quả, thông minh?

Khi bạn bắt đầu không ngủ bình thường, hãy bắt đầu ăn đồ ăn vặt và ngừng tập thể dục thường xuyên, điều này không chỉ làm tăng mức độ căng thẳng của bạn mà còn được chứng minh là làm giảm chỉ số IQ của bạn và khiến bạn mất tinh thần.

Đó là lý do tại sao tôi thích học tập chăm chỉ và nghỉ ngơi, thư giãn với bạn bè và gia đình sau khi làm việc căng thẳng. Điều này giúp giữ cân bằng cuộc sống – công việc (Lưu ý: Đó không phải là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống như xã hội đã khiến bạn tin tưởng – cuộc sống của bạn là trên hết)

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận