Nên chọn công ty lớn hay công ty nhỏ?

Nên chọn công ty lớn hay công ty nhỏ?

Cũng giống như việc chọn một trường đại học hoặc thành phố, việc nên chọn công ty lớn hay công ty nhỏ để làm việc có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Chọn một công ty lớn, và bạn có thể có vô số cơ hội thăng tiến.

Tuy nhiên, bạn có thể phải cố gắng rất nhiều để được chú ý. Làm việc cho một công ty nhỏ và có thể có cảm giác cộng đồng và “gia đình” nhiều hơn, nhưng bạn có thể “mắc kẹt” ở vị trí cũ năm này qua năm khác.

Nên chọn công ty lớn hay công ty nhỏ?

Không có câu trả lời đúng cho câu hỏi cái nào tốt hơn.Việc nên chọn công ty lớn hay công ty nhỏ tuỳ thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên, có những ưu và khuyết điểm khi làm việc cho các công ty lớn và nhỏ cần xem xét.

Biết được những ưu và nhược điểm này có thể giúp bạn nhắm mục tiêu tốt hơn cho việc tìm kiếm việc làm của mình và giúp đảm bảo rằng bạn không kết thúc sự nghiệp ở một công ty mà bạn không phát triển.

Xác định các công ty lớn hay nhỏ

Đáng ngạc nhiên là không có định nghĩa chính thức về doanh nghiệp “lớn” hay “nhỏ”. Chính phủ xem xét các khoản thu trung bình hàng năm của một công ty hoặc số lượng nhân viên trung bình. Mức giới hạn chung cho “doanh nghiệp lớn” là có doanh thu hàng năm ít nhất 7 triệu đô la và 500 nhân viên.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ hầu hết phụ thuộc vào ngành. Ví dụ: ngay cả khi một công ty sản xuất có 1.500 nhân viên, nó vẫn là một doanh nghiệp nhỏ. Và, một số công ty xây dựng là doanh nghiệp nhỏ, thậm chí có doanh thu 20 triệu đô la.

Nên chọn công ty lớn hay công ty nhỏ 1

Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ đưa ra các tiêu chí đánh giá cho các doanh nghiệp nhỏ. Giống như đánh giá doanh nghiệp lớn, có các tiêu chí để xác định xem một công ty có nhỏ hay không và các tiêu chí khác nhau tùy theo ngành. May mắn thay, có những hướng dẫn để giúp chủ sở hữu tìm hiểu xem họ là doanh nghiệp nhỏ hay lớn.

Điều đó nói lên rằng, đối với một số người tìm việc, việc xác định “lớn” và “nhỏ” phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Đối với một số người tìm việc, 45 nhân viên sẽ là một công ty “lớn” đối với họ, và đối với những người khác, 250 nhân viên sẽ là “nhỏ”.

Những lợi thế khi làm việc cho một công ty lớn

Bất kể bạn định nghĩa “công ty lớn” như thế nào, thực tế là các công ty lớn có xu hướng có những lợi thế nhất định mà bạn sẽ không tìm thấy ở các công ty nhỏ hơn.

Rất nhiều đặc quyền

Một trong những lợi ích rõ ràng khi làm việc cho một công ty lớn là có rất nhiều đặc quyền. Ví dụ, hầu hết các công ty lớn có thể cung cấp một loạt các lựa chọn bảo hiểm. Điều này không chỉ bao gồm các lựa chọn khác nhau cho bảo hiểm y tế mà còn cả bảo hiểm bổ sung (như bảo hiểm nhân thọ hoặc thậm chí bảo hiểm vật nuôi). Và, bởi vì công ty lớn, họ thường có thể thương lượng một thỏa thuận tốt hơn, điều đó có nghĩa là có nhiều khả năng bạn sẽ phải trả ít tiền túi hơn.

Tuy nhiên, thường cũng có những đặc quyền khác ở một công ty lớn. Có thể có hoàn trả học phí, nhà trẻ tại chỗ, và thậm chí là phòng tập thể dục, nhà hàng hoặc tiệm giặt khô trong khuôn viên. Và, các công ty lớn thường có nhiều khả năng cung cấp các lựa chọn làm việc từ xa và lịch trình làm việc linh hoạt.

Nên chọn công ty lớn hay công ty nhỏ 5

Tài nguyên

Các công ty lớn có thể cung cấp cho nhân viên của họ “nhiều hơn” vì họ có nhiều nguồn lực hơn. Ví dụ, các công ty lớn thường đưa ra mức lương và tiền thưởng cao hơn. Họ cũng có thể đóng góp nhiều hơn cho phần bảo hiểm của người sử dụng lao động và có thể có nhiều khả năng đóng góp cho các đặc quyền khác.

Và, nhờ những tài nguyên này, nhân viên có nhiều quyền truy cập hơn vào nhiều tài nguyên hơn. Điều này có nghĩa là nếu bạn gặp sự cố công nghệ, thường có một nhóm hỗ trợ nội bộ để giúp bạn. Hoặc, họ có thể chỉ cung cấp cho bạn một máy tính mới.

Các công ty lớn cũng có thể đóng góp nhiều hơn vào quá trình đào tạo của bạn. Điều này không chỉ có nghĩa là đào tạo nội bộ. Nó cũng có nghĩa là phát triển chuyên môn bên ngoài. Các công ty lớn rất vui khi cử bạn đến các hội nghị và các buổi đào tạo để bạn có thể học hỏi các kỹ năng mới.

Cơ hội

Làm việc tại một công ty lớn mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp. Đối với người mới bắt đầu, bạn sẽ có quyền truy cập vào một mạng lớn hơn, có thể trả cổ tức.

Và, con đường sự nghiệp của bạn có thể rõ ràng hơn. Hầu hết các công ty lớn đều có một bộ quy tắc cụ thể để đánh giá, tăng lương và thăng chức. Bạn sẽ biết mình cần làm gì để lên cấp độ tiếp theo. Vì thường có doanh thu cao hơn ở các công ty lớn (vâng, đây có thể là một người chuyên nghiệp), nên có nhiều cơ hội thường xuyên hơn để thăng tiến sự nghiệp của bạn.

Nên chọn công ty lớn hay công ty nhỏ 3

Trong trường hợp bạn không thăng tiến nhanh, muốn thử một công việc mới hoặc thậm chí chỉ muốn thay đổi phong cảnh, các công ty lớn có xu hướng có nhiều hơn một địa điểm — đôi khi là cả những địa điểm trên khắp thế giới. Chuyển đến một văn phòng mới hoặc một vị trí mới thường dễ dàng thực hiện, cho phép bạn tiếp cận với các vị trí mới, những người mới và cơ hội mới.

Cấu trúc và Thứ tự

Các công ty lớn có xu hướng có nhiều thứ tự và cấu trúc hơn. Nếu bạn là kiểu người phát triển mạnh trong môi trường có cấu trúc, thì một công ty lớn có thể là sở thích của bạn. Thường có các chương trình đào tạo được thiết lập sẵn, vì vậy bạn sẽ học được tất cả những điều cần làm để hoàn thành công việc của mình. Hướng dẫn đào tạo và chính sách giúp hướng dẫn bạn. Và, hầu như luôn có các thủ tục rõ ràng để giúp bạn đưa ra quyết định.

Ổn định

Trong khi bất kỳ công ty nào cũng có thể nhận thấy mình đang đi ngược lại nền kinh tế, thì các công ty lớn lại có xu hướng ổn định. Khá tốt là vị trí của bạn sẽ không đột nhiên biến mất vào một buổi sáng. Và, ngay cả khi điều đó xảy ra, thì cũng có nhiều khả năng bạn sẽ nhận được gói thôi việc nếu bạn bị cho thôi việc.

Là một phần của sự ổn định đó, bạn có thể khá chắc chắn rằng bạn sẽ luôn được trả tiền. Mặc dù việc không trả lương cho nhân viên của bạn chỉ vì các vấn đề về dòng tiền là bất hợp pháp, nhưng nó vẫn xảy ra. Tuy nhiên, các công ty lớn thường có quyền dự trữ tiền mặt. Vì vậy, bạn có thể gần như chắc chắn 100% rằng bạn vẫn sẽ nhận được tiền lương của mình cho dù thế nào đi nữa.

Những bất lợi khi làm việc cho một công ty lớn

Tất nhiên, cũng giống như bất kỳ công việc nào, làm việc cho một công ty lớn sẽ có những khuyết điểm.

Suy nghĩ kém sáng tạo hơn

Trong một thời gian, “tư duy bên ngoài” là một xu hướng lớn trong kinh doanh. Nó khuyến khích tư duy nguyên bản và tự do để giúp nhân viên và lãnh đạo đưa ra các giải pháp mới cho các vấn đề, thay vì làm những việc “như chúng tôi vẫn làm”.

Tuy nhiên, sự thật là nhiều công ty lớn không thích suy nghĩ thấu đáo. Các công ty lớn thường ít cởi mở hơn trong việc thay đổi vì họ không thích rủi ro. Mặc dù sự thận trọng này giúp duy trì sự ổn định của công ty (chuyên nghiệp), nhưng điều đó có nghĩa là các công ty lớn chậm thay đổi. Có thể mất mãi mãi để hoàn thành công việc nhờ vào cấu trúc công ty, các chính sách xác định và các quy trình đã vạch ra.

Khó để thăng tiến

Mặc dù một trong những ưu điểm của việc làm việc cho một công ty lớn là cơ hội thăng tiến, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ đến dễ dàng. Làm việc chăm chỉ có thể không đủ để giúp bạn vượt lên. Thành công trong một công ty lớn có một định nghĩa cụ thể và khi bạn đưa ra các thành tích của mình trong một bài đánh giá hiệu suất, nếu chúng không có trong “danh sách”, chúng có thể không được tính.

Làm việc cho một công ty lớn cũng có nghĩa là bạn làm việc với rất nhiều người. Điều này có nghĩa là có sự cạnh tranh ở khắp mọi nơi. Khi người quản lý quyết định thăng chức cho nhân viên bán hàng nào, họ sẽ bắt đầu với tất cả những người đạt được “mục tiêu” để kiếm được khuyến mại đó. Tuy nhiên, trong nhóm đó, người quản lý sẽ chỉ thăng chức cho những người làm được nhiều nhất cho mục tiêu đó và nếu đó không phải là bạn, bạn có thể sẽ không được thăng chức.

Nên chọn công ty lớn hay công ty nhỏ 2

Bạn chỉ là một con số

Tất nhiên, một công ty lớn là lớn. Bạn biết rằng đang diễn ra. Nhưng, những gì bạn có thể không nhận ra là khi bạn làm việc cho một công ty lớn, có thể khó được coi là một người. Hoặc, khó cảm thấy như bạn và những nỗ lực của bạn tạo nên sự khác biệt tại công ty. Khi bạn là một nhân viên hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn (hoặc hàng trăm ngàn), bạn có thể cảm thấy như một chiếc cog trong một bánh xe vô nghĩa.

Những lợi thế khi làm việc tại một công ty nhỏ

Vì vậy, khuyết điểm của việc làm việc cho một công ty lớn đủ khiến bạn sợ hãi, hoặc bạn chỉ biết mình là một công ty nhỏ. Giống như các công ty lớn, làm việc cho các công ty nhỏ cũng có những mặt tích cực của nó.

Nhanh nhẹn

Các công ty nhỏ thường nhanh nhẹn hơn các công ty lớn. Bởi vì họ thường chuyên biệt hơn, khi thị trường thay đổi, một công ty nhỏ có khả năng thay đổi theo nó tốt hơn.

Và, khi hoàn cảnh kinh tế thay đổi, hoặc mô hình kinh doanh thất bại, các công ty nhỏ có thể “xoay trục” sang một cái gì đó tương tự hoặc một cái gì đó mới nếu họ phải làm như vậy.

Suy nghĩ sáng tạo

Các công ty nhỏ có xu hướng khuyến khích tư duy sáng tạo “bên ngoài chiếc hộp” và có nhiều khả năng đón nhận những ý tưởng thay đổi và thậm chí cấp tiến. Mặc dù điều này có thể là do thiếu nguồn lực, nhưng có thể áp dụng các giải pháp sáng tạo cho phép bạn tỏa sáng với tư cách là một nhân viên, đồng thời cho phép bạn kiểm tra các lý thuyết và tìm ra câu trả lời một cách nhanh chóng.

Cộng đồng

Một trong những lợi thế khi làm việc tại một công ty nhỏ là có cơ hội biết tất cả đồng nghiệp của bạn. Ở nhiều công ty nhỏ, có cảm giác cộng đồng và cơ hội phát triển các mối quan hệ sâu sắc. Mặc dù những mối quan hệ này có thể không trở thành mối quan hệ cá nhân, nhưng chúng giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về đồng nghiệp của mình.

Ví dụ, nếu một đồng nghiệp đang mệt mỏi và cáu kỉnh, tại một công ty nhỏ, bạn có thể biết rằng đó là vì họ đang trải qua một cuộc khủng hoảng cá nhân (ngay cả khi bạn không biết chi tiết) hoặc vì họ vừa mới sinh con và không. đang ngủ.

Bạn có thể biết rằng ai đó rời văn phòng vào lúc 3 giờ mỗi ngày vì một cuộc hẹn vật lý trị liệu hoặc để làm tình nguyện viên tại nơi trú ẩn cho động vật. Hiểu được những sắc thái này giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về công ty và đồng nghiệp của mình, giúp bạn trở thành một nhân viên tốt hơn.

Nên chọn công ty lớn hay công ty nhỏ 6

Những bất lợi khi làm việc cho một công ty nhỏ

Tất nhiên, với những ưu điểm thì cũng có những nhược điểm khi làm việc cho một công ty nhỏ.

Thăng tiến không hề dễ dàng

Tại một công ty nhỏ, bạn nên có một bản mô tả công việc. Nhưng, tỷ lệ cược là khá tốt mà bạn không có nhiều thứ khác. Các công ty nhỏ thường không có danh sách những thành tích bạn phải đạt được trước khi được thăng chức hoặc thậm chí được tăng lương. Điều này có nghĩa là bạn có thể không có một lộ trình rõ ràng về cách bạn có thể thăng tiến sự nghiệp của mình hoặc thậm chí bước tiếp theo tại công ty là gì đối với bạn.

Và, bởi vì công ty nhỏ, nên có ít động lực tiến lên trong sự nghiệp của bạn. Bạn phải đợi ai đó rời đi (điều này ít xảy ra hơn ở một công ty nhỏ) hoặc hy vọng rằng ai đó tạo ra một vị trí mới (điều này cũng không thường xuyên xảy ra). Và, mặc dù bạn có thể được thay đổi chức danh mỗi năm, nhưng nếu nhiệm vụ công việc của bạn không thay đổi, thì bạn vẫn chưa thực sự phát triển một cách chuyên nghiệp.

Nếu bạn không hài lòng với vị trí của mình hoặc bạn thăng tiến nhanh như thế nào, bạn không có nhiều lựa chọn ngoài việc rời khỏi công ty. Đi lên hoặc thậm chí đi ngang có thể đồng nghĩa với việc rời bỏ công ty vì những cơ hội đó.

Ít tài nguyên hơn

Ngay cả những công ty nhỏ ổn định và tồn tại lâu dài cũng có ít nguồn lực hơn. Họ có xu hướng tạo ra ít doanh thu hơn, có nghĩa là ít tiền mặt hơn. Điều đó có thể có nghĩa là công nghệ của bạn cũ hơn hoặc không phải là phiên bản mới nhất — và điều đó có thể bao gồm hệ điều hành và phần mềm.

Và, ít tài nguyên hơn cũng có nghĩa là bạn sẽ nhận được ít hỗ trợ chuyên nghiệp hơn. Mặc dù có thể có một số đào tạo nội bộ, nhưng có rất ít đào tạo bên ngoài. Có thể có một ngân sách đào tạo nhỏ, nhưng nó có thể không cho phép bạn tham gia khóa đào tạo bên ngoài thường xuyên.

Ít lợi ích hơn

Có ít tài nguyên hơn cũng có nghĩa là ít lợi ích hơn. Để bắt đầu, không phải tất cả các công ty nhỏ đều phải cung cấp bảo hiểm y tế. Điều đó có nghĩa là công ty có thể yêu cầu bạn mua bảo hiểm y tế thông qua chính phủ. Và, trong khi một số công ty có thể cung cấp cho bạn một khoản phụ cấp nhỏ để giúp bù đắp những chi phí đó, không phải tất cả các công ty đều làm như vậy.

Nếu công ty nhỏ của bạn có cung cấp bảo hiểm, thì khả năng cao là bạn sẽ phải tự bỏ tiền túi ra trả nhiều hơn. Các công ty nhỏ không thể mặc cả nhiều với các công ty bảo hiểm, vì vậy các “giao dịch” thường không phải là tốt nhất. Và, bạn có thể không có lựa chọn về các chương trình và thay vào đó chỉ có một lựa chọn về chương trình bảo hiểm.

Nên chọn công ty lớn hay công ty nhỏ 4

Hầu hết các công ty nhỏ cũng không cung cấp các tùy chọn bảo hiểm bổ sung, như bảo hiểm nhân thọ hoặc thương tật. Một số không cung cấp kế hoạch nghỉ hưu (với mức lương phù hợp) hoặc bất kỳ đặc quyền nào khác mà bạn có thể tìm thấy tại các công ty lớn (như hoàn trả học phí). Bạn cũng ít có khả năng tìm thấy các công ty nhỏ cung cấp dịch vụ làm việc từ xa hoặc lịch trình linh hoạt.

Bảo mật kém hơn

Các công ty nhỏ có thể không ổn định. Ngay cả một công ty đã tồn tại được 50 năm có thể đột nhiên nhận thấy thị hiếu của người tiêu dùng đã thay đổi hoặc tài khoản lớn nhất của họ không còn.

Chính sách và thủ tục ít hơn

Các doanh nghiệp nhỏ có xu hướng áp dụng các chính sách và thủ tục ít chính thức hơn. Mặc dù đây là một công cụ chuyên nghiệp đối với một số người, nhưng có những nhân viên cảm thấy mất mát khi không có nó.

Và, ngay cả đối với những nhân viên coi việc thiếu chính sách và thủ tục chính thức là chuyên nghiệp, việc không có một số chính sách nhất định bằng văn bản có thể gây khó khăn cho công việc. Làm thế nào để bạn biết khi nào bạn cần đến gặp bộ phận nhân sự với một vấn đề? Và, nếu họ không có chính sách chính thức, thì HR sẽ đưa ra quyết định như thế nào?

Tìm việc tại một công ty nhỏ hoặc lớn

Lựa chọn làm việc cho một công ty lớn hay nhỏ là một lựa chọn cá nhân. Tuy nhiên, biết những ưu và khuyết điểm có thể giúp bạn quyết định loại hình công ty nào phù hợp với bạn và sự nghiệp của bạn.

Video chia sẻ: Nên chọn công ty lớn hay công ty nhỏ

Video dưới đây là những chia sẻ hữu ích đầy sâu sắc, kinh nghiệm của CodeGym về:

  • Nên chọn công ty nào cho phù hợp
  • Những thuận lợi và bất lợi mà các công ty có
  • Xác định bản thân mình cần gì

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận