Cách giải quyết khi gặp khó khăn trong lập trình

Cách giải quyết khi gặp khó khăn trong lập trình

Chắc hẳn bạn có thể đã nghe có người nói rằng lập trình rất dễ dàng hay không có khó khăn trong lập trình, điều này cá nhân tôi không đồng ý với tư cách là một kỹ sư phần mềm và một lập trình viên web front-end.

Mục đích của tôi khi viết bài này là để động viên những người đang vật lộn với những khó khăn trong lập trình nhưng không làm họ sợ hãi. Tôi sẽ phát hiện một số khó khăn trong lập trình và đề xuất cách giải quyết chúng, dựa trên kinh nghiệm của bản thân.

Vì vậy, nếu bạn không cảm thấy thoải mái với lập trình, suy nghĩ lập trình là khó hoặc thậm chí ghét lập trình, thì bài viết này là dành cho bạn.

Lập trình có thực sự khó không?

Tôi nghĩ lập trình là một nghề khó. Nhưng liệu chúng ta có nên mất động lực viết mã không? Mình có nên bỏ cuộc chỉ vì nó khó không? Tuyệt đối không!

Nghề nào cũng có những khó khăn, thăng trầm và nghề lập trình cũng vậy. Có nhiều cách để đối phó với chúng – hãy xem những khó khăn này là gì và tôi đã đối mặt với chúng như thế nào cho đến nay.

1. Quá trình học tập

Thời gian đầu của quá trình học tập là phần khó khăn nhất đối với tôi. Khi tôi còn là một sinh viên kỹ thuật phần mềm khoảng 10 năm trước, nền giáo dục mà tôi nhận được rất kém, và có rất ít hướng dẫn và bài báo, không giống như ngày nay. Chúng tôi không có nhiều lựa chọn học tập và tài nguyên như ngày nay.

Nhờ những người sáng tạo nội dung, điều này đã thay đổi và có lẽ đó là lý do tại sao rất nhiều người bắt đầu tạo hướng dẫn lập trình, viết sách điện tử và chia sẻ kiến ​​thức của họ trên nhiều nền tảng khác nhau trên internet.

Mẹo số 1: Cho bản thân thời gian

Điều quan trọng cần hiểu ở đây là nếu bạn mới học lập trình, bạn sẽ học chậm. Bạn sẽ nhanh chóng quên trừ khi bạn thực hành đủ và thực sự hiểu mọi thứ hoạt động như thế nào. Đó là lý do tại sao bạn cần tiếp tục cố gắng, đọc lại những gì bạn đang đọc, giải lại các bài tập tương tự và phát lại nhiều lần các hướng dẫn cho đến khi bạn hiểu hoàn toàn.

Học một ngôn ngữ lập trình tương tự như học một ngôn ngữ mới như tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Trung. Bạn không thể học tiếng Trung hoặc tiếng Đức trong một ngày, phải không? Đối với việc học một ngôn ngữ lập trình cũng vậy. Sẽ mất vài tháng để làm quen với các khái niệm. Cho bản thân thời gian.

Cách giải quyết khi gặp khó khăn trong lập trình
Ảnh của Leonardo Toshiro Okubo trên Unsplash

Mẹo số 2: Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản trước – sau đó bạn có thể học bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào

Những gì tôi học được ở trường và những gì tôi đang làm hôm nay hoàn toàn khác nhau.

Ngôn ngữ lập trình đầu tiên chúng tôi học ở trường là C. Sau đó, chúng tôi học cấu trúc dữ liệu và thuật toán với C – và sau đó là lập trình hướng đối tượng với C ++. Và bây giờ tôi đang làm công việc gì? HTML, CSS và JavaScript.

Bất kể những gì bạn đã làm hoặc đã học trước đây, bạn luôn có thể chuyển đổi giữa các ngôn ngữ lập trình, công việc và thậm chí cả các lĩnh vực làm việc. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là lập trình viên back-end và sau đó chuyển sang làm lập trình viên ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Cách giải quyết khi gặp khó khăn trong lập trình
Ảnh của NeONBRAND trên Unsplash

Điều đó có thể xảy ra bởi vì một khi bạn học các nguyên tắc cơ bản của lập trình (với C, C ++ hoặc JavaScript, v.v.), sau này bạn có thể học bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, bất kỳ cú pháp nào. Chắc chắn, có sự khác biệt giữa chúng, nhưng một khi bạn hiểu các khái niệm về lập trình, sau này học một ngôn ngữ lập trình khác sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Mẹo số 3: Tham gia các khóa học trực tuyến, xem hướng dẫn và đọc sách điện tử

Bất kể bạn không biết cách viết mã như thế nào – và cho dù bạn là người mới học hay người kỳ cựu với nhiều năm kinh nghiệm – thì việc tham gia một khóa học trực tuyến hoặc xem hướng dẫn luôn hữu ích.

Hướng dẫn viết mã chỉ ra từng bước cách triển khai / viết mã một thứ gì đó bằng một ngôn ngữ cụ thể hoặc cách sử dụng một công cụ. Bạn có thể đọc tài liệu, sách điện tử hoặc bài báo và hiểu nhanh hơn trước. Hoặc mình có thể xem video, khóa học trực tuyến hoặc hướng dẫn và vì bạn có thể nhìn thấy màn hình của người hướng dẫn, có thể biết chính xác cách mọi thứ được triển khai.

Cuối cùng, khi gặp khó khăn ở đâu đó, bạn có thể đặt câu hỏi trong phần bình luận – người hướng dẫn hoặc người khác đang xem khóa học đó có thể trả lời và giúp đỡ mình. Tài nguyên trực tuyến ngày nay là một phần quan trọng trong quá trình học tập của chúng ta.

Mẹo số 4: Thực hành

Mẹo cuối cùng cho phần này là thực hành – viết mã. Cái này lúc đầu cũng khó. Nhưng đó là cách tốt nhất để học cách lập trình.

Vì vậy, những gì bạn có thể làm là:

  • Bắt đầu bằng việc viết mã bạn thấy / đọc trên các hướng dẫn
  • Giải các bài tập và trả lời các câu hỏi bạn tìm thấy trên web
  • Bắt đầu thực hiện các dự án cá nhân, ngay cả khi bạn không kiếm được tiền
  • Mở tài khoản GitHub – cộng tác trên các dự án khác và tải lên nguồn mở dự án của bạn
  • Thảo luận và chia sẻ ý kiến ​​với bạn bè / đồng nghiệp của bạn
  • Cách học tốt nhất đến bằng cách dạy, vì vậy hãy học bằng cách dạy

2. Đối phó với các vấn đề / lỗi mỗi ngày

Cách giải quyết khi gặp khó khăn trong lập trình

Ở một góc độ nào đó, mỗi người đều cảm thấy bế tắc như anh chàng trong ảnh này. Trong lập trình hàng ngày, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều lỗi khác nhau trong quá trình phát triển và đôi khi bạn sẽ không biết cách sửa chúng.

Hơn nữa, đôi khi bạn sẽ không nhận được lỗi và mã của bạn sẽ chạy – nhưng không như mong đợi. Vậy bạn nên làm gì?

Mẹo số 5: Học cách đọc các lỗi

Lỗi là một phần quan trọng của quá trình phát triển. Khi bạn chạy mã của mình và nó không thành công do nhận được lỗi, đừng hoảng sợ.

Lỗi cho bạn biết điều gì hoặc ở đâu có điều gì đó không ổn.

Nếu bạn hiểu thông báo lỗi nghĩa là gì, bạn có thể sửa nó ngay lập tức. Nếu không, bạn có thể google thông báo lỗi và có thể ai đó đã hỏi nó và ở đó bạn có thể tìm ra lỗi.

Mẹo số 6: Tìm hiểu cách gỡ lỗi

Như tôi đã đề cập ở trên, khi chúng tôi thấy lỗi, khiếm khuyết hoặc những thứ không mong muốn trong mã của chúng tôi trong quá trình phát triển, cách tốt nhất để cải thiện là thông qua gỡ lỗi.

“Gỡ lỗi là quá trình tìm kiếm và giải quyết các khiếm khuyết hoặc sự cố trong một chương trình máy tính ngăn cản hoạt động chính xác của phần mềm hoặc hệ thống”. – Wikipedia

Học cách gỡ lỗi là một kỹ năng quan trọng và rất hữu ích để tìm ra lỗi và lỗi. Video dưới đây của mình giúp bạn cách gỡ lỗi Javascript trên trình duyệt Chrome.

Mẹo số 7: Yêu cầu giúp đỡ

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong lập trình, thì bạn có thể hỏi một đồng nghiệp trong nhóm của bạn hoặc một nhóm khác – hoặc bạn bè, người hướng dẫn của bạn, v.v. Họ có thể thấy những gì bạn không thể thấy. Đôi khi lỗi lầm ở ngay trước mắt mà bạn không thể nhìn ra được.

Giao tiếp và giúp đỡ người khác là một phần của lập trình.

Ngay cả khi lập trình trông giống như một công việc chống đối xã hội, thì không phải vậy. Bạn càng giao tiếp với người khác, bạn và mã của bạn càng trở nên thành công hơn. Yêu cầu sự giúp đỡ và giúp đỡ người khác là một cách thực sự tốt để giải quyết vấn đề.

Mẹo số 8: Để nó và quay lại vào ngày mai

Tôi không biết điều này đã xảy ra với tôi bao nhiêu lần, nhưng nó giống như phép thuật: Ngày trước khi tôi bị mắc kẹt ở đâu đó và không thể giải quyết vấn đề. Tôi tắt máy và về nhà, hôm sau quay lại, tôi giải quyết trong vòng năm phút.

Bạn cần nghỉ ngơi, nhưng bộ não của bạn vẫn tiếp tục suy nghĩ về vấn đề. Bạn đi ngủ, và bộ não của bạn vẫn nghĩ về nó. Đôi khi, nó tìm thấy vấn đề ở đâu mà bạn thậm chí không nhận ra. Và khi bạn đi làm trở lại, đột nhiên bạn tìm ra giải pháp. Điều này đã xảy ra với tôi nhiều lần – thật là buồn cười, nhưng rời đi và quay lại vào ngày hôm sau cũng có thể hữu ích.

3. Sau những thay đổi nhanh chóng trong công nghệ

Cách giải quyết khi gặp khó khăn trong lập trình

Vì chúng tôi đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ và phát triển, mọi thứ thay đổi nhanh chóng. Hầu như mỗi năm đều có một khuôn khổ, thư viện, công cụ mới và nhiều thứ khác. Và, thật không may, những gì chúng ta đã biết trở nên lỗi thời.

Vì vậy, những gì bạn có thể làm là:

  • Đăng ký một vài bản tin từ các blog theo dõi những gì mới trong công nghệ
  • Theo dõi các tài khoản và xu hướng mạng xã hội trên Twitter, Facebook và các nền tảng khác
  • Nghe podcast (thực sự tiết kiệm thời gian)
  • Hãy nhớ rằng, không có ai có thể biết tất cả mọi thứ. Chúng tôi không thể theo dõi mọi điều mới, vì vậy chỉ cần đầu tư thời gian của bạn vào những gì thực sự cần thiết / quan trọng dựa trên công việc và dự án của bạn.

Video chia sẻ: Nhật ký học lập trình – Những khó khăn và phương hướng cho người mới

Video dưới đây chia sẻ, kể về những trải nghiệm của một người trẻ từ khi lựa chọn ngành lập trình cho đến khi đi làm. Thông qua câu chuyện của người trẻ này, chúng ta sẽ trao đổi về những tình huống và băn khoăn mà một người học lập trình thường gặp phải:

– Nên học ngôn ngữ gì, công nghệ gì bây giờ?

– Nên học web back-end, hay front-end, hay mobile?

– Nên bắt đầu từ đâu?

– Làm thế nào để duy trì động lực?

– Học hoài mà vẫn chưa làm được gì ra hồn

– Học tư duy lập trình như thế nào cho bền vững?

– Làm gì khi đã bị mất nền tảng?

– Có nên đi thực tập từ sớm không?

– Băn khoăn không biết liệu mình có đủ sức để đi làm không?

– Đi phỏng vấn thì nên yêu cầu mức lương bao nhiêu?

– Ôn luyện trước khi đi phỏng vấn như thế nào?

– Nên lựa chọn công ty như thế nào để đi thực tập và đi làm? …và còn nhiều tình huống nữa

Phiên chia sẻ này đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ đang tìm hiểu về ngành lập trình hoặc các bạn mới bắt đầu học lập trình. Qua đó, các bạn trẻ cũng sẽ được cung cấp nhiều lời khuyên bổ ích để chặng đường học lập trình của mình trở nên hữu ích hơn, hiệu quả hơn và thú vị hơn.

Kết luận

Vì vậy, đây là ba khó khăn trong lập trình phổ biến của lập trình mà tôi đã thấy cho đến nay. Thậm chí còn có những người khác mà tôi có thể đề cập trong một bài viết khác sau này. Nghề nào cũng có lúc thăng lúc trầm, không nghề nào dễ cả. 

Tôi tin rằng sở thích cá nhân đóng một vai trò rất lớn trong sự thành công trong sự nghiệp của chúng tôi. Tôi hy vọng những kinh nghiệm mà tôi đã giải thích trong bài viết này sẽ giúp ích và thúc đẩy bạn tiếp tục và trở thành một lập trình viên tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận