Nghề lập trình web là gì

Nghề lập trình web là gì?

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, việc kiếm tiền từ ngành công nghệ thông tin không còn quá đỗi xa lạ. Một trong những công việc đang thu hút đông đảo giới trẻ trên thế giới hiện nay đó chính là nghề lập trình web, vậy cụ thể, lập trình web là gì? Làm thế nào để kiếm tiền từ lập trình web? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Nghề lập trình web là gì?

“Lập trình web” hay “nghề lập trình web” là công việc của một Web Developer (Lập trình viên website) có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu (Giao diện web tĩnh) từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với CSDL và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính”

Với công việc này, ngoài việc cần biết các loại ngôn ngữ lập trình, bạn còn cần bổ sung các kiến thức liên quan việc thiết kế như CSS, HTML…Một câu hỏi mà các bạn sinh viên thường đặt ra đó là công việc lập trình web có thực sự dễ xin việc và kiếm tiền hay không?. Câu trả lời là “có” và nghề lập trình web được xem là nghề “hot” hiện nay.

Trong một xã hội phát triển, chắc chắn không thiếu việc làm cho lập trình viên, tuy nhiên, mức thu nhập của các lập trình viên tùy thuộc vào loại ngôn ngữ mà họ chọn, kĩ năng của bản thân cũng như điều kiện làm việc. Nhưng cho dù ở bất cứ đâu đi chăng nữa, thì mức thu nhập của người lập trình web luôn hấp dẫn và vượt xa những ngành nghề khác.

2. Những con đường kiếm tiền từ nghề lập trình web

Dưới đây sẽ là 3 con đường kiếm tiền từ nghề lập trình web phổ biến hiện nay:

2.1. Con đường lập trình Freelancer hay viết code thuê

Hiện nay Internet không chỉ là công cụ học tập giải trí, mà đã có thể trở thành công cụ kiếm tiền cực kỳ hữu ích được rất nhiều người hướng đến. Không cần phải tốn công di chuyển, bạn hoàn toàn có thể kiếm cho mình một công việc với mức lương khủng bằng cách tìm kiếm những trang web nước ngoài như freelancer.com, vLance.vn, upwork.com… Tại đây, tùy vào khả năng cũng như thời gian của mình, bạn có thể nhận các dự án, chủ yếu công việc được yêu cầu đều khá là đơn giản liên quan đến nghề lập trình web, ví dụ như: code app mobile, code web.

Với sự đa dạng về ngôn ngữ lập trình và công nghệ nên bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc phù hợp. Khi đã dày dặn kinh nghiệm, tạo được uy tín riêng, bạn sẽ không còn phải vất vả tìm việc. Những công ty hay cá nhân có nhu cầu sẽ trực tiếp liên hệ với bạn, thậm chí mức lương của bạn sẽ cao hơn mức giá thị trường nếu bạn đã là một lập trình viên có trình độ chuyên môn cao. Đây là một lựa chọn hàng đầu của những lập trình viên vừa muốn kiếm thêm thu nhập đồng thời rèn luyện kỹ năng chuyên ngành.

Với công việc Freelance hay nhận code riêng, bạn hoàn toàn có thể làm chủ thời gian của mình. Hơn thế nữa đôi khi công việc này đem lại cho bạn mức thu nhập cao hơn hẳn so với công việc tương tự khi bạn làm ở công ty. Công việc này cực kỳ thích hợp với những bạn sinh viên để vừa học vừa làm hay các bạn không thích môi trường làm việc ở công ty. Tuy nhiên, nhược điểm của công việc này chính là tính không ổn định và sự cạnh tranh lớn đến từ những lập trình viên nước ngoài trong cùng nghề lập trình web.

2.2. Con đường làm việc tại các công ty lập trình

Mỗi người lựa chọn cho mình một con đường sự nghiệp riêng và đương nhiên, đi làm tại công ty cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu. Với sự ổn định và môi trường nhiều điều kiện phát triển mà nó mang lại, đồng thời có nhiều cơ hội để bạn trau dồi kỹ năng của mình thông qua việc làm việc trực tiếp với đồng nghiệp, cấp trên. Mức lương nghề lập trình web đảm bảo cho bạn một cuộc sống đầy đủ.

Nếu bạn là người có trình độ và kinh nghiệm, thì thăng tiến trong công việc chỉ còn là vấn đề thời gian. Mặt khác khi làm việc trong công ty, bạn sẽ học được tác phong làm việc chuyên nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm, những nguyên tắc làm việc giúp cuộc sống của bạn không bao giờ rơi vào trạng thái mất cân bằng.

Tuy nhiên,nhược điểm của làm việc tại công ty đó chính là sự gò bó về mặt thời gian và những nguyên tắc, nếu bạn là tuýp người yêu thích tự do thì khó có thể gắn bó lâu dài.

2.3. Khởi nghiệp với công ty của chính mình

Đâu nhất thiết cứ tốt nghiệp Đại Học, Cao đẳng nghề lập trình web… là phải đi làm công ty đúng không? Bạn có thể tự mình mở công ty, điều này phụ thuộc vào ý chí và khả năng của bạn. Khi bạn có kinh nghiệm, kĩ năng và tài chính, tại sao không một lần thử làm chủ, khởi nghiệp, xây dựng cho mình một thương hiệu riêng.

Khi tự mình khởi nghiệp, bạn sẽ tích lũy được rất nhiều điều bổ ích, kinh nghiệm cũng như hầu hết những kỹ năng sẽ hỗ trợ bạn trong sự sau này. Khi thành công, bạn không chỉ mạnh về mặt tài chính, mà còn nhận được sự tín nhiệm và coi trọng từ mọi người. Con đường này là không hề đơn giản,sự cạnh tranh và áp lực từ nhiều phía. Nó đòi hỏi ở bản bản lĩnh và sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

Trên thế giới có rất nhiều lập trình viên đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp như Mark Zuckerberg và Bill Gates. Họ đều là những người luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để đạt được thành công như hiện tại.

3. Những kỹ năng cần có của một lập trình viên

Tất nhiên rồi, để bắt tay vào bất kì công việc nào, điều đầu tiên bạn cần đó chính là kỹ năng, dưới đây là những kỹ năng mà một lập trình viên phải có để trụ vững với nghề lập trình web:

Kỹ năng về lập trình:
Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải có kiến thức về lập trình web như: HTML, CSS, JavaScript, PHP & MySQL, framework như Laravel, Magneto, WordPress,…

Những kỹ năng khác:
Ngoài chuyên môn, nếu muốn công việc của mình luôn suôn sẻ, kỹ năng xã hội là điều không thể thiếu, bạn phải trang bị cho kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm…

Hy vọng, sau bài viết này, bạn đã có thể xác định được mục tiêu phù hợp cho bản thân. Nghề lập trình web nói riêng hay nghề lập trình nói chung luôn luôn rộng mở. Chính vì vậy, cho dù trình độ của bạn ở mức độ nào hay ở thành phố nào thì vẫn dễ dàng tìm được một công việc tốt . Quan trọng là bạn phải có đam mê và kiên nhẫn với nó. Chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận