Tại sao JavaScript quyến rũ

Tại sao JavaScript “quyến rũ”

Tạo sao JavaScript “quyến rũ”

Tại sao JavaScript “quyến rũ” á? Đây là một câu hỏi rất dễ trả lời đối với ai đã tìm hiểu về lập trình web. JavaScript là một trong bộ ba thần thánh ngôn ngữ lập trình cho web developer và theo ý kiến của tôi, là ngôn ngữ quyến rũ nhất. Nó cũng có nhu cầu rất cao, và là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho các developer muốn bổ sung thêm skill vào CV của mình.

Bạn hẳn cũng biết 2 ngôn ngữ chính còn lại được dùng trong lập trình website. HTML dùng để miêu tả nội dung trên trang web: titles, text, và images. CSS được dùng để xử lí layout và design, giải quyết fonts, styles, và vị trí hiển thị.

Vậy JavaScript làm được gì?

Mỗi HTML và CSS thì bạn sẽ chỉ làm ra static website và không hề tương tác được – do đó chúng có thể xem là những nhân vật phụ làm nổi bật cho JS. Nói cách khác, JavaScript thêm tính tương tác cho trang web.

JavaScript chịu trách nhiệm cho việc các trang web phản ứng ra sao khi người dùng đưa ra tương tác với nó. Nếu không có JS thì website sẽ không làm được gì khác ngoài việc load và hiển thị tài liệu. Phần lớn các website lớn nhất trên thế giới đều có sử dụng JS như: Google, Facebook, YouTube, và Wikipedia.

JavaScript giúp tăng UX

Khi một website dùng JavaScript, file sẽ được gửi kèm HTML và CSS đến máy tính của bạn, cho phép web page phản ứng và trả lời tương tác của bạn mà không phải gửi request đến server và reload lại page.

Những Client-side scripts như JavaScript có nhiều ưu điểm như:

  • Tăng tính tương tác với response lập tức
  • Cải thiện lượt vào website
  • Cho phép developer quản lí website dễ hơn
  • Load nhanh và cung cấp feedback ngay lập tức

JavaScript cực kì đa năng

Node.js là gì

Không chỉ dừng lại với websites, JavaScript còn có thể dùng cho server-side bằng Node.js. Node.js là một open-source platform được dùng để tạo network applications. Nó cực kì nổi tiếng bởi vì nó rất nhanh, làm được với nhiều qui mô khác nhau, và có thể host được ở bất kì nơi nào.

Hơn nữa, khi bạn đã hiểu về JS thì việc chuyển đổi qua dùng Node.js cũng sẽ dễ dàng hơn. Việc dùng cùng một ngôn ngữ (JavaScript) cho cả client-side và server-side sẽ giúp việc giao tiếp dễ dàng hơn và không cần phải thuê nhiều developer.

Mặt khác, với những tiến bộ trong công nghệ, giờ đây ta đã có thể dùng React Native để lập trình mobile app trên JavaScript. Thật sự mà nói, JS có thể được gọi là toàn năng vậy.

Nhu cầu thuê JavaScript Developers rất cao

Với những ưu thế như vậy, không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều công ty đang muốn thuê thêm developer về JavaScript. Hiện nay nó đã được xem là ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất thế giới. Có tới 94.7% số website toàn cầu có dùng tới JavaScript.

Theo báo cáo từ Stack Overflow Developer, trong 50,000 developer, có khoảng 55.4% sử dụng JavaScript với:

  • 85.3% full-stack developers dùng JS.
  • 90.5% front-end developers dùng JS.
  • 54.5% back-end developers dùng JS.

Gooroo cho biết có tới 13,000 vị trí từ các công ty công nghệ đòi hỏi developer phải biết về JavaScript, và đó là chỉ mới trong thị trường US. Toàn cầu thì con số đã lên tới 28,500 mỗi tháng.

Hơn nữa, JS developer cũng có mức lương khá tốt với thu nhập trung bình hằng năm là $95,000 tại US và $80,000 toàn cầu.

Ngoài ra, theo Global Hiring Demand của CED, JavaScript hiện tại dù có nhu cầu rất cao thế nhưng lượng developer lại rất thấp tại các thị trường như US, UK, Đức, Nhật và Trung Quốc. Như vậy cũng có nghĩa là nếu bạn giỏi JavaScript thì cơ hội việc làm sẽ được cải thiện rất nhiều.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận