Bạn là lập trình viên lạc quan hay bi quan

Bạn là lập trình viên lạc quan hay bi quan?

Bạn là lập trình viên lạc quan hay bi quan? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tất cả chúng ta đều có cách nhìn khác nhau về cuộc sống – một số người trong chúng ta uống một nửa ly và một số là những người “đã uống cạn nửa ly” – nhưng khi nói đến phát triển phần mềm, tư duy nào hiệu quả hơn? Cái này có tốt hơn cái kia không?

Bạn là lập trình viên lạc quan hay bi quan

Hãy nói về ưu và nhược điểm của lạc quan và bi quan ở các lập trình viên.

“Hứa nhiều, làm ít” hay “hứa ít, làm nhiều”

Bạn không bao giờ có thể dự đoán được liệu tất cả các bánh răng trong máy sẽ có lợi cho bạn hay không và việc ước tính các nhiệm vụ thường là một dấu hiệu tốt cho thấy định hướng của một lập trình viên nhất định. 

Lập kế hoạch cho điều không thể tránh khỏi sai lầm là không thể, chủ yếu là bởi vì giả định rằng bạn sẽ hoàn thành mọi thứ ngay trong lần thử đầu tiên có thể dẫn đến một số cuộc trò chuyện khó xử khi đến lúc giao hàng.

Chưa kể khách hàng sẽ rất hay thay đổi yêu cầu khi nó hoàn thành. Vì vậy, hãy đánh dấu đây là chuyên mục cho người bi quan -  Quản lý thời gian thực tế  - giả sử có điều gì đó không ổn xảy ra, ngay cả khi bạn chưa biết chính xác điều gì, là một chiến thắng cho lập trình viên. 

Điều đó đang được nói, sự thiếu hiểu biết là niềm hạnh phúc, và sự khởi đầu nhiệt tình cho một dự án có thể là điểm khởi đầu của Mario Kart’esk để thúc đẩy một đội. Cụm từ “Nhắm tới mặt trăng, bắn những vì sao” xuất hiện trong tâm trí khi mình nghĩ về các lập trình viên trẻ tuổi và có thể có lợi ích đối với thái độ có thể làm được một cách nhẹ nhàng so với tham vọng khi bạn bắt đầu một công việc kinh doanh mới.

Thực sự hào hứng với việc tạo ra con kỳ lân tiếp theo và đưa vào tất cả các tính năng bạn có thể nghĩ đến trong một cuộc họp để lập kế hoạch . Và điều đó có thể không phải lúc nào cũng diễn ra chính xác, nhưng bạn không bao giờ biết những ý tưởng tuyệt vời nào có thể đến với nó. 

Có thể thuật ngữ “ném đủ bùn vào tường, vài nhát sẽ dính chặt” ở đây phù hợp hơn, nhưng câu này vẫn là câu nói chuyên nghiệp cho những người lạc quan trong mắt mình, một chút tin tưởng không bao giờ làm hại ai cả.

Bạn là lập trình viên lạc quan hay bi quan

Nó phụ thuộc vào việc quản lý các kỳ vọng. Mặc dù lập trình viên cơ sở mới có thể đánh giá thấp thời gian và nỗ lực cần thiết để thêm một tính năng mới, nhưng với những lập trình viên cũ có thể đánh giá quá cao các tài nguyên cần thiết và dành nhiều thời gian hơn để lo lắng về khả năng xảy ra sai sót hơn là bản thân của tính năng đó.

Một lập trình viên giỏi và một nhóm tuyệt vời sẽ biết cách cân bằng cả hai. Sự kết hợp lành mạnh giữa nhiệt huyết và trí tuệ là chìa khóa thành công trong tương lai.

Viết code hàng tuần có thể giúp bạn tiết kiệm hàng giờ lập kế hoạch

Kỷ luật là cần thiết để lập kế hoạch phù hợp cho một dự án mới, tất cả chúng ta đều muốn bắt đầu viết code càng sớm càng tốt nhưng tiếc là điều này hầu như không bao giờ là bước đi đầu tiên thông minh. Một đặc điểm của các lập trình viên lạc quan là sẽ ngay lập tức lao vào viết các dòng mã mà không thực sự biết mình đang đi đâu.

Điều này cũng có thể lây nhiễm nhưng việc nhầm lẫn sự tự tin quá mức với đạo đức làm việc có thể khiến mọi người có vẻ như mọi người đều chăm chỉ làm việc trong khi trên thực tế, đoàn tàu chỉ đang hướng đến vách đá. 

Một vấn đề lớn đối với các lập trình viên lạc quan là xem xét các nhu cầu của dự án và sau đó tốn thời gian và năng lượng của nhóm để chỉnh sửa các khu vực có thể dễ dàng tránh được bằng một bảng lập kế hoạch chi tiết.

Chuẩn bị kỹ lưỡng là mặt trái của đồng xu này. Dành nhiều ngày và nhiều ngày để chuẩn bị cho mọi kết quả có thể xảy ra của một vấn đề mà dự án có thể gặp phải, chỉ đối với hầu hết các công việc không cần thiết có thể tốn kém như sửa chữa sai lầm. 

Lạc quan, bi quan..chúng ta sẽ biến nó thành hiện thực!

Điều quan trọng là phải thấy sự khác biệt giữa bi quan và tiêu cực. Mặc dù có thể dễ dàng gán cho người phản đối mọi kế hoạch là năng lượng tiêu cực, nhưng đây có thể là một cái bẫy. 

Lập kế hoạch chậm và ổn định cũng như chú ý đến chi tiết thường sẽ có lợi cho nhóm về lâu dài, vì vậy đừng sợ chỉ ra một vấn đề tiềm ẩn ngay cả khi nó đi ngược lại đà phát triển. Giữ im lặng trong khi mọi người đang hạnh phúc bước vào thảm họa chỉ vì bạn không muốn làm hỏng tâm trạng sẽ chỉ kết thúc trong nước mắt.

Chỉ vì một thành viên cấp cao nói không với 9 trong số 10 ý tưởng mới của bạn, không có nghĩa là họ không có trí tưởng tượng, điều đó có nghĩa là họ đã phạm sai lầm đó một lần trước đây và biết cách sử dụng nó một cách thông minh ngay bây giờ. 

Đó là một ranh giới tốt mà tất cả chúng ta phải học cách tự bước đi. Kinh nghiệm là người bạn thực sự duy nhất của chúng ta ở đây.

Hoàn toàn cân bằng, như tất cả mọi thứ nên

Bạn là lập trình viên lạc quan hay bi quan

Bất kỳ nhóm nào cũng cần sự cân bằng giữa những người lạc quan và những người bi quan để làm việc hiệu quả, giống như bất kỳ cá nhân nào cũng cần sự cân bằng của cả hai bên trong chính họ. 

Chúng ta cần đủ lạc quan để cho rằng dự án tiếp theo của chúng ta sẽ thành công, nhưng cũng đủ bi quan để biết rằng nó có thể sẽ không diễn ra chính xác như chúng ta mong đợi. Nếu bạn có thể tìm thấy sự cân bằng này, bạn đang trên đường đến với tư duy chiến thắng.

Đối với mọi hành động, đều có phản ứng của sự bình đẳng và đối lập, và đối với mọi lập luận, đối với một trong hai tư duy, đều có phản ứng cho bên kia. Cố gắng tích cực trong cả hai trường hợp, mang lại năng lượng tốt và phản hồi mang tính xây dựng cho các dự án của bạn và bạn không thể sai lầm.

Kết luận

Cho dù bạn là người lạc quan hay bi quan, bạn không nên lãng phí thời gian để định hình lại bản thân của mình. Thay vào đó, hãy cố gắng làm và chọn cho mình một lối đi riêng trong cuộc đời.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận