Ionic Framework là gì Ưu và nhược điểm của nó

Ionic Framework là gì? Ưu và nhược điểm của nó

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Ionic Framework là gì? Và ưu và nhược điểm của nó trong thực tế hiện nay nhé!

Ionic Framework là gì?

Ionic framework là bộ công cụ giao diện người dùng mã nguồn mở để xây dựng các ứng dụng dành cho thiết bị di động , ứng dụng dành cho máy tính để bàn và ứng dụng web tiến bộ hiệu quả, chất lượng cao bằng cách sử dụng các công nghệ web như HTML, CSS và JavaScript.

Ionic Framework là gì Ưu và nhược điểm của nó

Nó cho phép các nhà phát triển xây dựng một lần và chạy ở khắp mọi nơi. Nó được tạo ra bởi Max Lynch , Ben Sperry và Adam Bradley của Drifty Co. vào năm 2013. Phiên bản beta đầu tiên của Ionic framework được phát hành vào tháng 3 năm 2014.

Ionic framework chủ yếu tập trung vào trải nghiệm người dùng front-end hoặc tương tác với giao diện người dùng, xử lý tất cả giao diện ứng dụng của bạn. Nó rất dễ học và có thể tích hợp với các thư viện hoặc framework khác như Angular, Cordova, v.v. Nó cũng có thể được sử dụng như một chương trình độc lập mà không cần đến front-end framework bằng cách sử dụng một tập lệnh đơn giản bao gồm.

Về mặt chính thức, Ionic framework có tích hợp với Angular, nhưng nó cũng cung cấp hỗ trợ cho Vue.js và React.js, đang được phát triển.

Ứng dụng web tiến bộ (PWA) là gì?

Ứng dụng web tiến bộ là một ứng dụng web bình thường trông giống như các ứng dụng di động gốc. Nó sử dụng các khả năng web hiện đại để mang lại trải nghiệm giống như ứng dụng cho người dùng. Các ứng dụng này có thể dễ dàng triển khai tới các máy chủ, có thể truy cập thông qua URL và được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm.

Ionic Framework là gì Ưu và nhược điểm của nó
  • Đáng tin cậy: Tải nhanh và cung cấp chức năng ngoại tuyến.
  • Nhanh: Nó phải nhanh và phản hồi nhanh các hành động của người dùng.
  • Tương tác lại: Nó giúp tương tác lại với người dùng thông qua thông báo đẩy, giống như một ứng dụng gốc trên thiết bị di động.

Tại sao bạn nên sử dụng Ionic Framework?

Ionic là một lựa chọn tuyệt vời để tạo ra các chức năng gốc cơ bản trong một ứng dụng có thể chạy trên nhiều thiết bị và hệ điều hành. Ưu điểm chính của Ionic framework là chúng ta có thể xây dựng ứng dụng một lần, thay vì nhiều lần cho các thiết bị riêng biệt và có thể triển khai ở mọi nơi. Nó giúp phát triển ứng dụng nhanh chóng và tiết kiệm chi phí . Nó cũng làm giảm nhu cầu bảo trì.

Ưu điểm của Ionic Framework

Các ưu điểm của khung phát triển ứng dụng Ionic như sau:

Ionic Framework là gì Ưu và nhược điểm của nó

Dễ học

Nếu nhà phát triển có kiến ​​thức cơ bản về các khung công tác CSS, HTML hoặc JavaScript, thì việc học và phát triển ứng dụng bằng khung công tác Ionic là rất dễ dàng. Nó cũng cho phép các công ty phát triển chuyển sang Ionic nếu yêu cầu và nhu cầu của họ yêu cầu phát triển ứng dụng lai.

Tài liệu dễ dàng

Ionic cung cấp tài liệu rất tốt và có cấu trúc tốt. Tài liệu chính thức bao gồm hầu hết những thứ cần thiết cho các nhà phát triển.

Đa nền tảng

Ứng dụng ionic có thể triển khai trên nhiều nền tảng như iOS, Android, Máy tính để bàn và web, tất cả đều có một cơ sở mã. Các ứng dụng này có thể viết một lần và chạy ở mọi nơi.

Giao diện người dùng

Giao diện người dùng của Ionic, chẳng hạn như các chủ đề và các thành phần có khả năng tùy biến cao. Nền tảng ion cho phép các thành phần của nó thích ứng với nền tảng mà ứng dụng đang chạy.

Được xây dựng trên AngularJS

Ionic framework sử dụng AngularJS cung cấp nhiều chức năng cho các nhà phát triển. Ngày nay, AngularJS là framework được các nhà thiết kế sử dụng rộng rãi nhất. AngularJS cho phép Ionic cung cấp một cấu trúc mạnh mẽ giúp mã dễ quản lý hơn.

Nhược điểm của Ionic Framework

Những nhược điểm của khung phát triển ứng dụng Ionic như sau:

Hiệu suất

Hiệu suất của ứng dụng Ionic không tốt bằng so với các ứng dụng di động gốc. Tuy nhiên, khoảng cách hiệu suất là không đáng chú ý đối với hầu hết người dùng bình thường.

Bảo mật

Ionic Framework là gì Ưu và nhược điểm của nó

Ứng dụng được phát triển bằng Ionic framework có thể không cung cấp nhiều bảo mật như một ứng dụng gốc. Ví dụ: nếu bạn đang phát triển một ứng dụng tài chính, chẳng hạn như ứng dụng cho ngân hàng, thì Ionic framework không được khuyến khích.

Chức năng gốc hạn chế

Có một số chức năng gốc có thể không khả dụng trong Ionic framework. Trong trường hợp như vậy, bạn cần tự phát triển plugin để hoàn thành chức năng đó. Tuy nhiên, có rất nhiều plugin có sẵn để bao gồm hầu hết các chức năng gốc.

Không tốt cho trò chơi điện tử

Ionic framework không hoàn hảo cho các ứng dụng hoặc trò chơi điện tử phụ thuộc vào đồ họa cao.

Cần cho các chuyên gia

JavaScript có thể khó học. Vì vậy, cần một người không chỉ có thể “làm” JS mà còn cần có kiến ​​thức sâu về các thư viện và công nghệ tiên tiến bao gồm Angular, Cordova, Ionic, v.v.

Thay đổi liên tục

Công nghệ ion vẫn đang được phát triển. Nó thường xuyên thay đổi hỗ trợ và tiêu chuẩn, và các thư viện của nó có thể được viết lại hoàn toàn bất cứ lúc nào.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận