Growth mindset là gì? Có quan trọng không?

Growth mindset là gì? Có quan trọng không?

Bạn đã biết Growth mindset là gì chưa? Thông qua ví dụ dưới đây, tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về Growth mindset.

Growth mindset là gì? Có quan trọng không?

Sisyphus – một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, người đã bị trừng phạt vì gian dối. Hình phạt của anh ta là lăn một tảng đá khổng lồ lên một ngọn đồi. Nhưng, bất cứ khi nào anh gần đến đỉnh, tảng đá lại đổ xuống.

Sisyphus tiếp tục đẩy tảng đá lên dốc vì anh ấy có một Growth mindset. Tương tự, chúng ta cũng có thể phát triển Growth mindset với thời gian và nỗ lực. Đọc tiếp để hiểu ý nghĩa của Growth mindset và cách nó là công cụ để phát triển cá nhân. 

Growth mindset là gì?

Năm 2006, Carol Dweck, một nhà Tâm lý học người Mỹ, đã phổ biến khái niệm “tư duy” trong cuốn sách của cô “Mindset: The New Psychology Of Success”. Cô ấy đã nghiên cứu thái độ của học sinh về thất bại và đề xuất rằng mọi người có niềm tin cơ bản về học tập và trí thông minh vì tư duy của họ. Dweck tiếp tục phân chia nó thành cái mà chúng ta ngày nay gọi là ‘tư duy phát triển’ và ‘tư duy cố định’. 

Định nghĩa về Growth mindset (tư duy phát triển) đơn giản hơn nhiều so với âm thanh của nó. Tóm lại, đó là niềm tin rằng các kỹ năng và trí thông minh có thể được cải thiện với nỗ lực và sự kiên trì. Những người có tư duy phát triển đón nhận thách thức, kiên cường đối mặt với khó khăn, học hỏi từ những lời chỉ trích mang tính xây dựng và tìm kiếm nguồn cảm hứng cho thành công của người khác.

Xem thêm: Fixed mindset là gì? Làm sao để thay đổi?

Tại sao Growth mindset lại quan trọng?

Growth mindset là gì? Có quan trọng không?

Những người có tư duy phát triển luôn quyết tâm học hỏi bất kể thất bại hay thành công. Những người không thành công thường tiếp tục hành trình tự hoàn thiện bản thân ngay cả khi họ đã ‘thành công’ trong cuộc sống. Hãy xem hai ví dụ về tư duy phát triển này để hiểu cách mọi người tiếp tục học hỏi bất chấp cơ hội và thách thức.

Tư duy phát triển bất chấp thành công

Rajiv Bhatia, hay còn được biết đến với cái tên Akshay Kumar, được mệnh danh là một ‘siêu sao’ của Bollywood. Anh ấy đã có một trong những sự nghiệp thành công nhất trong ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ. Mặc dù đã đạt được một số thành tựu, Akshay vẫn tiếp tục sống một cuộc sống có kỷ luật cao. Anh ấy tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt và tiếp tục đảm nhận những vai trò đầy thử thách cho sự phát triển chuyên nghiệp của mình.

Tư duy phát triển bất chấp thất bại

Tina Jatin Khanna, hay được biết đến với cái tên Twinkle Khanna được sinh ra trong một gia đình có hai siêu sao. Cô đã tham gia diễn xuất trong một số bộ phim nhưng không thành công như mong đợi. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản cô tham gia những con đường khác để phát triển và thành công — một cuộc sống bên ngoài Bollywood. Cô theo đuổi thiết kế nội thất và là tác giả của một số cuốn sách. Cô ấy kiên trì vì một tư duy phát triển.

Cách phát triển Growth mindset

Growth mindset là gì? Có quan trọng không?

Áp dụng Growth mindset (tư duy phát triển) không phải là dễ dàng. Bạn cần phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình để thích ứng với những thay đổi. Dưới đây là một số cách để phát triển Growth mindset:

Thừa nhận sự không hoàn hảo của bản thân

Growth mindset giúp bạn thoải mái với thực tế này: không thể biết tất cả mọi thứ. Tất cả chúng ta đều có những sai sót và không hoàn hảo nhưng điều đó không ngăn cản bạn theo đuổi bất cứ điều gì.

Ngừng tìm kiếm sự chấp thuận của người khác

Bạn thường bị ám ảnh bởi những gì mọi người nghĩ về mình. Tìm kiếm sự chấp thuận của người khác có thể ngăn cản bạn cải thiện bản thân. Ví dụ, bạn sẽ trình bày những ý tưởng kinh doanh không thích rủi ro vì bạn không muốn làm phiền lòng người quản lý của mình. Bạn sẽ sợ phải suy nghĩ bên ngoài.

Phát triển ý thức có mục đích

Hãy dành một chút thời gian để tự hỏi bản thân, “Bạn đang sống có mục đích không?”. Nếu có, hãy xác định mục đích của bạn là gì và bạn muốn đạt được mục đích đó như thế nào. Nó sẽ giúp bạn xác định các kỹ năng và kiến ​​thức bạn cần để hoàn thành các mục tiêu cuối cùng của mình.

Tốc độ không quan trọng

Những điều tốt đẹp luôn cần thời gian. Học một kỹ năng mới cũng giống như học chơi một nhạc cụ mới. Bạn tiếp tục luyện tập nó để tối đa hóa tác động của quá trình luyện tập. Growth mindset dạy bạn rằng tốc độ không quan trọng miễn là bạn nỗ lực và hướng tới thành công.

Biến chỉ trích thành bài học

Sẽ có lúc bạn mắc sai lầm hoặc thể hiện không tốt. Mọi người sẽ cung cấp cho bạn phản hồi và cho bạn biết cách làm tốt hơn. Đừng xem phản hồi như một lời chỉ trích về khả năng của bạn. Hãy cởi mở với những đề xuất và cố gắng làm tốt hơn.

Kết luận

Khái niệm về Growth mindset của Carol Dweck là một cách mạng. Bạn phải xác định thành công có ý nghĩa như thế nào đối với bạn và bạn hiểu lý do tại sao ‘thực hành tạo nên sự hoàn hảo’. Hãy nhớ rằng, không phải lúc nào cũng về đích mà là hành trình bạn chọn để thực hiện!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận