Fixed mindset là gì? Làm sao để thay đổi?

Fixed mindset là gì? Làm sao để thay đổi?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Fixed mindset là gì? Và làm sao để thay đổi?

“Cố gắng có ích gì nếu tôi vẫn thất bại?”. Bạn đã bao giờ tự mình hỏi câu hỏi này hoặc cảm thấy theo cách này chưa? Có những lúc bạn cảm thấy thất bại là điều không thể tránh khỏi và bạn hoàn toàn không thể làm gì để thay đổi được hậu quả đó.

Tất cả các bạn đều từng trải qua nỗi sợ hãi thất bại vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Sự thật là, chúng ta không biết thực tế là chúng ta sẽ thất bại. Mặc dù vậy, có lẽ đã có lúc chúng ta cảm thấy rằng tốt hơn hết là không nên làm điều gì đó hơn là thử một thứ gì đó và thất bại ở nó.

Fixed mindset xuất phát từ nỗi sợ của bản thân khiến cho bạn không thể vượt qua nỗi sợ đó. Hãy cùng khám phá ý nghĩa của Fixed mindset và những hạn chế khác của nó.

Fixed mindset là gì? Làm sao để thay đổi?

Fixed mindset là gì?

Fixed mindset giả định rằng trí thông minh và kỹ năng luôn tồn tại trong mỗi người. Những người có Fixed mindset có tin tưởng mạnh mẽ rằng “Bạn có những gì cần thiết để thành công hay không?”. Họ coi năng lực là một phẩm chất bẩm sinh, thứ mà họ sinh ra đã có và không thể phát triển thêm được nữa. Người có suy nghĩ cố định có thể nói: “Tôi chơi cricket bẩm sinh là giỏi.”

Định nghĩa về Fixed mindset (tư duy cố định) lần đầu tiên được đề xuất bởi Carol Dweck, một nhà Tâm lý học của Đại học Stanford. Trong nghiên cứu của mình, cô phát hiện ra rằng mọi người bị ảnh hưởng bởi hai kiểu tư duy – tư duy phát triển và tư duy cố định. Sau đó, cô ấy đã giải thích cặn kẽ những khái niệm này trong cuốn sách của mình “Mindset: The New Psychology of Success”.

Tư duy phát triển đối lập với tư duy cố định, nơi mọi người tin tưởng vào sự phát triển và tăng trưởng của bản thân.

Fixed mindset là gì? Làm sao để thay đổi?

Xem thêm: Growth mindset là gì? Có quan trọng không?

Ví dụ thực tế về Fixed mindset

  • Năm 2011, Nokia, một trong những thương hiệu điện thoại di động hàng đầu đã từ chối chuyển đổi hệ điều hành của mình. Một số người cho rằng họ không muốn trở thành một Samsung khác trên thị trường. Cuối cùng, Nokia đã phải đối mặt với sự sụp đổ và bị đánh bại trong ngành sản xuất di động.
  • Khi Henry Ford II được chọn để lãnh đạo Ford Motor Company, ông đã sa thải Chủ tịch Lee Lacocca vì những tranh chấp nội bộ. Vị chủ tịch đó tiếp tục hồi sinh Tập đoàn Chrysler – một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất. Người ta tin rằng Lacocca đã thực hiện động thái này để thách thức Ford và anh ta bị ám ảnh bởi hình ảnh của mình trước công chúng. Chrysler đã phải chịu đựng và cuối cùng phải phá sản.

Những ví dụ về Fixed mindset (tư duy cố định) này là bằng chứng cho thấy sự bất an và đố kỵ không dẫn bạn đến đâu. Những hạn chế tự đặt ra này là sản phẩm của một tư duy khép kín. Tuy nhiên, những hạn chế này có thể được khắc phục.

Làm thế nào để thay đổi Fixed mindset?

Không phải lúc nào cũng có thể là người cởi mở. Những hoàn cảnh khác nhau buộc bạn phải áp dụng tư duy cố định. Dưới đây là một số chiến lược để phản ánh hành vi của bạn và thay đổi tư duy cố định:

Fixed mindset là gì? Làm sao để thay đổi?

Kể cho chính bạn 1 câu chuyện khác

Có rất nhiều sức mạnh trong những câu chuyện mà chúng ta tự kể. Học cách thách thức bản thân và nhìn sự việc từ một góc độ khác. Ví dụ, thay vì ‘Tôi bám vào những thứ mà tôi biết’, hãy thử nói ‘Tôi không ngại thử những điều mới’.

Đặt mục tiêu học tập

Khi bạn tập trung vào việc học thay vì hiệu suất, bạn chọn sự tiến bộ. Theo dõi và xem xét sự tiến bộ của bạn để cải thiện liên tục. Ví dụ, thay vì ‘Tôi không đủ năng lực’, hãy chọn nói ‘Tôi sẽ học và làm tốt hơn’.

Tận dụng những lần thất bại của bạn

Thất bại có thể giống như một dấu chấm hết nhưng nó thực sự là một phương tiện để học hỏi và phát triển. Tận dụng những thất bại của bạn bằng cách xem xét chúng, xác định những gì không hiệu quả và lập kế hoạch sửa chữa những sai lầm của bạn.

Nhất quán & linh hoạt

Bạn không thể thay đổi suy nghĩ của mình trong một ngày. Đó là một quá trình liên tục đòi hỏi sự kiên nhẫn và bền bỉ. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi này một cách thường xuyên để suy ngẫm về những hành động trong quá khứ của bạn.

  • Tôi đã từ bỏ quá dễ dàng?
  • Tôi đã phản ứng quá nhanh?
  • Tôi có thực hiện bất kỳ thay đổi nào không?

Kết luận

Tư duy cố định của Carol Dweck là một lý thuyết đột phá. Nó cho bạn biết rằng tâm trí là một thứ mạnh mẽ và bạn có thể kiểm soát nó. Hãy cố gắng và tin tưởng vào khả năng của bản thân. Không ngững học hỏi, tích lũy thêm kiến thức, luôn sẵn sàng đối đầu với những cái khó và không bao giờ bỏ cuộc. Có như vậy bạn sẽ “làm chủ” được cuộc sống của chính bản thân bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận