AJAX trong JavaScript là gì?

AJAX trong JavaScript là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về AJAX trong JavaScript là gì? Nào, bắt đầu thôi!

AJAX trong JavaScript là gì?

AJAX là viết tắt của Asynchronous JavaScript và XML. AJAX là một kỹ thuật mới để tạo ra các ứng dụng web tốt hơn, nhanh hơn và tương tác hơn với sự trợ giúp của XML, HTML, CSS và JavaScript.

 • Ajax sử dụng XHTML cho nội dung, CSS để trình bày, cùng với mô hình đối tượng tài liệu và JavaScript để hiển thị nội dung động.
 • Các ứng dụng web thông thường truyền thông tin tới và từ máy chủ bằng các yêu cầu đồng bộ. Nó có nghĩa là bạn điền vào một biểu mẫu, nhấn submit, và được hướng đến một trang mới với thông tin mới từ máy chủ.
 • Với AJAX, khi bạn nhấn Submit, JavaScript sẽ thực hiện yêu cầu tới máy chủ, giải thích kết quả và cập nhật màn hình hiện tại. Người dùng sẽ không bao giờ biết rằng bất cứ điều gì đã được gửi đến máy chủ.
 • XML thường được sử dụng làm định dạng để nhận dữ liệu máy chủ, mặc dù có thể sử dụng bất kỳ định dạng nào, bao gồm cả văn bản thuần.
 • AJAX là một công nghệ trình duyệt web độc lập với phần mềm máy chủ web.
 • Một người dùng có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng trong khi chương trình khách hàng yêu cầu thông tin từ máy chủ trong nền.
 • Tương tác người dùng trực quan và tự nhiên. Nhấp chuột không bắt buộc, sự di chuyển chuột là sự kiện kích hoạt sự kiện.

AJAX là công nghệ ứng dụng Internet phong phú nhất hiện nay (RIA) cho đến nay. Nó đang nhận đà phát triển to lớn trong ngành công nghiệp và một số bộ công cụ và khuôn khổ đang nổi lên. Nhưng đồng thời, AJAX có trình duyệt không tương thích và nó được hỗ trợ bởi JavaScript, rất khó để duy trì và gỡ lỗi.

AJAX được dựa trên các tiêu chuẩn mở

Bao gồm các thành phần sau đây:

 1. Trình diễn dựa trên trình duyệt sử dụng HTML và Cascading Style Sheets (CSS).
 2. Dữ liệu được lưu trữ ở định dạng XML và được lấy từ máy chủ.
 3. Dữ liệu sau hậu trường tìm nạp bằng cách sử dụng đối tượng XMLHttpRequest trong trình duyệt.
 4. JavaScript

Ưu điểm của AJAX

Có 4 lợi ích chính của việc sử dụng Ajax trong các ứng dụng web:

 • Callbacks: Ajax được sử dụng để thực hiện gọi lại, thực hiện chuyến đi vòng quanh nhanh đến và từ máy chủ để truy xuất hoặc lưu dữ liệu mà không cần đăng toàn bộ trang trở lại máy chủ. Bởi không thực hiện một postback đầy đủ và gửi tất cả các dữ liệu mẫu đến máy chủ, việc sử dụng mạng được giảm thiểu và hoạt động nhanh hơn xảy ra. Trong các trang web và địa điểm có băng thông hạn chế, điều này có thể cải thiện hiệu suất mạng. Hầu hết thời gian, dữ liệu được gửi đến và từ máy chủ là tối thiểu. Bằng cách sử dụng callbacks, máy chủ không bắt buộc phải xử lý tất cả các phần tử hình thức. Bằng cách chỉ gửi các dữ liệu cần thiết, sẽ có quá trình xử lý hạn chế trên máy chủ. Không cần phải xử lý tất cả các phần tử hình thức, xử lý ViewState, gửi lại hình ảnh cho khách hàng, hoặc gửi một trang đầy đủ trở lại cho khách hàng.
 • Tạo các cuộc gọi không đồng bộ : Ajax cho phép bạn thực hiện cuộc gọi không đồng bộ đến máy chủ web. Điều này cho phép trình duyệt của khách hàng tránh chờ đợi tất cả dữ liệu đến trước khi cho phép người dùng hành động một lần nữa.
 • Thân thiện người dùng: Bởi vì một postback trang đang được loại bỏ, các ứng dụng Ajax cho phép sẽ luôn đáp ứng nhanh hơn, nhanh hơn và thân thiện hơn.
 • Tốc độ gia tăng: Mục đích chính của Ajax là cải thiện tốc độ, hiệu suất và khả năng sử dụng của một ứng dụng web. Một ví dụ điển hình của Ajax là tính năng đánh giá phim trên Netflix . Người sử dụng đánh giá một bộ phim và đánh giá cá nhân của họ cho rằng bộ phim sẽ được lưu vào cơ sở dữ liệu của họ mà không cần chờ cho trang để làm mới hoặc tải lại. Các xếp hạng phim này đang được lưu vào cơ sở dữ liệu của họ mà không đăng toàn bộ trang trở lại máy chủ.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận