Unit Test trong JavaScript

Unit Test trong JavaScript

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn về Unit Test trong JavaScript.

Việc kiểm thử đơn vị hiện nay đã trở nên phổ biến. Bất cứ ai làm việc với các dự án kể cả lớn hay nhỏ đều phải biết kiểm thử, đặc biệt là kiểm thử đơn vị. Việc kiểm thử đơn vị này được thực hiện bởi lập trình viên, người tạo ra chức năng cần được kiểm thử đó.

JavaScript là gì?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình được định nghĩa là ngôn ngữ cấp cao, kiểu động, thông dịch, được sử dụng với các ứng dụng web HTML.

JavaScript cũng được sử dụng cho các tài liệu khác ngoài tài liệu web như PDF và các tiện ích trên máy tính để bàn và dần trở nên phổ biến cho ứng dụng web phía máy chủ.

Unit Test trong JavaScript

Unit Test trong JavaScript

Unit Test trong JavaScript (hay còn gọi là kiểm thử đơn vị) là một phương pháp kiểm thử trong đó mã nguồn JavaScript viết cho một trang web hoặc mô-đun ứng dụng web được kết hợp với HTML sẽ được kiểm thử như một trình xử lý sự kiện và được thực thi trong trình duyệt để kiểm tra xem tất cả các chức năng có hoạt động tốt hay không.

Các trường hợp kiểm thử đơn vị này sau đó sẽ được tập hợp lại trong bộ các ca kiểm thử. Người viết Unit Test phải đưa ra các trường hợp kiểm thử sao cho chúng ít phụ thuộc vào nhau nhất có thể để tránh các lỗi khi thay đổi mã nguồn.

Khó khăn khi thực hiện Unit Test trong JavaScript

Có một số vấn đề nhất định người ta có thể tìm thấy khi thực hiện Unit Test trong JavaScript, chẳng hạn như:

  • Một số ngôn ngữ khác hỗ trợ kiểm thử đơn vị trong trình duyệt, trong môi trường ổn định cũng như trong thời gian chạy nhưng JavaScript thì không thể
  • Bạn có thể hiểu một số hành động của hệ thống với các ngôn ngữ khác, nhưng không phải với trường hợp của JavaScript
  • Khó khăn khi render và thao tác với DOM
  • Đôi khi bạn tìm thấy thông báo lỗi trên màn hình của mình, chẳng hạn như “Unable to load example.js” hoặc bất kỳ lỗi JavaScript nào khác liên quan đến phiên bảm,…

Để tránh những vấn đề như vậy, những gì bạn có thể làm là:

  • Không sử dụng các biến toàn cục
  • Không thao tác với các đối tượng được xác định trước
  • Thiết kế các chức năng cốt lõi dựa trên thư viện
  • Cố gắng phân chia các phần chức năng nhỏ với ít phụ thuộc hơn

Framework Unit Test trong JavaScript

Sau đây là danh sách các Framework Unit Test trong JavaScript phổ biến được sử dụng rộng rãi:

1. Unit.js: Được biết đến như một thư viện kiểm thử mã nguồn mở chạy trên trình duyệt và Node.js. Nó tương thích với Framework Unit Test trong JavaScript khác như Mocha, Karma, Jasmine, QUnit, Protractor,… Cung cấp đầy đủ tài liệu, API.

2. QUnit: Được sử dụng cho cả Unit Test trong JavaScript phía máy khách cũng như phía máy chủ. Framework miễn phí này được sử dụng cho các dự án jQuery. Nó tuân theo đặc điểm kỹ thuật Unit Test trong JavaScript phổ biến để kiểm thử đơn vị trong JavaScript.

Unit Test trong JavaScript

3. Jasmine: Là Framework phát triển theo hướng hành vi để kiểm thử đơn vị trong JavaScript. Nó được sử dụng để kiểm tra mã nguồn JavaScript đồng bộ và bất đồng bộ. Nó không yêu cầu DOM và đi kèm với cú pháp dễ dàng có thể được viết cho bất kỳ trường hợp kiểm thử nào.

4. Karma: Là một môi trường kiểm thử mã nguồn mở, chạy bằng dòng lệnh, workflow rõ ràng. Cho phép bạn tự do viết các ca kiểm thử với Jasmine, Mocha và QUnit. Bạn có thể chạy kiểm thử trên các thiết bị thực với việc gỡ lỗi dễ dàng.

5. Mocha: Chạy trên Node.js và trong trình duyệt. Mocha thực hiện kiểm thử bất đồng bộ theo cách đơn giản hơn. Cung cấp độ chính xác và linh hoạt trong báo cáo. Hỗ trợ các tính năng phong phú như thời gian chờ dành riêng cho kiểm thử, JavaScript API,…

6. Jest: Jest được Facebook sử dụng cho đến nay để kiểm thử tất cả các mã nguồn JavaScript. Nó cung cấp trải nghiệm kiểm thử ‘không cấu hình’. Hỗ trợ kiểm thử chạy độc lập và không gián đoạn mà không có bất kỳ xung đột nào. Không yêu cầu bất kỳ cấu hình và thư viện nào khác.

Unit Test trong JavaScript

7. AVA: Là Framework Unit Test trong JavaScript đơn giản. Các ca kiểm thử được chạy song song và nối tiếp mà không làm gián đoạn lẫn nhau. AVA cũng hỗ trợ kiểm tra bất đồng bộ, sử dụng các tiến trình con để chạy Unit Test trong JavaScript.

Kết luận

Unit Test trong JavaScript đôi khi có thể trở nên tẻ nhạt và phức tạp vì nó được thực hiện cho giao diện người dùng ở mức cơ bản. Người ta có thể sử dụng các thư viện JavaScript để đơn giản hoá công việc này. Thách thức có thể trở nên lớn hơn khi JavaScript được kết hợp với Node.js và TypeScript.

Bạn nên ghi nhớ 4 điều khi thực hiện kiểm thử. Đó là tính năng cần kiểm tra, đầu vào, đầu ra mong đợi và đầu ra thực tế. Một số công cụ và Framework Unit Test trong JavaScript có thể giúp bạn thực hiện các tác vụ này.

Danh sách công cụ đã được đề cập ở trên, hầu hết các Framework này đều phổ biến và hữu ích với bất cứ ai muốn thực hiện Unit Test trong JavaScript. Các công cụ này vẫn tiếp tục nâng cấp và phát triển cho đến khi nào JavaScript không còn ai dùng nữa thì mới thôi.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận