Kiếm thu nhập từ việc lập trình

Kiếm thu nhập từ việc lập trình

Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về những cách mà bạn có thể làm theo để kiếm thu nhập từ việc lập trình.

Lập trình là một kỹ năng tuyệt vời cần phải có, nhưng sẽ tốt biết bao nếu bạn cũng có thể kiếm được nhiều tiền từ nó? Điều đó thực sự sẽ rất tuyệt vời phải không?

Lập trình là một công việc thực sự có lợi nhuận và có rất nhiều điều bạn có thể làm với tư cách là một lập trình viên, nó có thể mang lại tiền cho bạn.

Nào bắt đầu vào chủ đề chính thôi!

Làm tutor

Kiếm thu nhập từ việc lập trình

Nếu bạn chưa biết nghĩa của từ tutor thì đây chính là giải thích. Tutor trong tiếng Anh có nghĩa là “Gia sư” (hay giáo viên dạy kèm tại nhà). “Tutor” chính là cách dịch thông dụng nhất khi bạn muốn nói đến GIA SƯ.

Đây là một cách thực sự được đánh giá thấp để kiếm thu nhập từ việc lập trình, mặc dù nó có tiềm năng giúp bạn kiếm được nhiều tiền.

Cho đến nay, những người dạy kèm là cách dễ nhất để kiếm thu nhập từ việc lập trình. Không chỉ vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu và muốn kiếm thu nhập từ việc lập trình, thì đây là cách tốt nhất mà tôi có thể nghĩ đến để kiếm thu nhập từ việc lập trình. Có rất nhiều cách bạn có thể dạy mọi người và chúng ta hãy xem một số ví dụ.


Các buổi dạy kèm 1 kèm 1

Đây là một cách thực sự tuyệt vời để bắt đầu với tư cách là một gia sư lập trình. Nếu bạn là một người vui tính và có thể truyền đạt kiến thức cho những người mới bắt đầu, thì đây có lẽ là dành cho bạn. Nếu bạn coi mình là một lập trình viên cấp 4 hoặc 5, trên phạm vi cấp độ 10, thì bạn sẽ không khó để dạy những người có thể là người mới bắt đầu hoặc người mới học biến là gì.

Cách tiếp cận này dễ dàng hơn so với YouTube, nhưng mức trả có thể khác nhau rất nhiều. Nếu bạn đang ở Mỹ, thì bạn có thể truy cập các nền tảng như Takelessons hoặc Wyzant. Đây là cả hai nền tảng tuyệt vời để bạn giảng dạy. Bạn có thể chọn mức giá của mình và sau đó, sinh viên có thể tiếp cận bạn.

Nếu bạn không ở Mỹ, tôi khuyên bạn nên truy cập các nền tảng như fiverr hoặc PeoplePerHour. Thách thức duy nhất là tìm kiếm những khách hàng đầu tiên của bạn ở những nơi này, nhưng nếu bạn làm được, thì bạn có thể có một tương lai tuyệt vời phía trước với tư cách là một gia sư.

YouTube

Đây không phải là một công việc dễ dàng, mặc dù nếu bạn đặt hết tâm huyết vào việc sáng tạo nội dung cho YouTube, bạn sẽ không khó để phát triển. Sau đó, khi bạn có đủ người đăng ký và người xem, bạn có thể đưa quảng cáo vào hoặc bắt đầu với tiếp thị liên kết hoặc nhận tài trợ.

Có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền từ YouTube, nhưng một lần nữa, ngay từ đầu, bạn sẽ khó có được đủ người đăng ký và người xem trên kênh của mình để bạn có thể kiếm tiền. Đây là một cách tiếp cận lâu dài và lý tưởng cho bạn nếu bạn sẵn sàng kiên định và tận tâm với nó.

Bắt đầu khóa học của riêng bạn

Đây là một cách tiếp cận tuyệt vời theo quan điểm của tôi. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đủ giỏi cho việc này, tôi thực sự khuyên bạn nên thực hiện khóa học của riêng mình về chủ đề mà bạn thấy mình có thế mạnh. Nếu bạn yêu thích ML và AI, đây có lẽ là một trong những cơ hội tốt nhất cho bạn.

Nếu bạn tiếp tục và thực hiện một khóa học dài 20 hoặc 30 giờ và xuất bản nó trên Udemy, và nếu bạn có đủ người tham gia khóa học của mình thì thật tuyệt vời. Tôi thấy mình thỉnh thoảng mua các khóa học và bất kỳ người nào muốn tìm hiểu điều gì đó mới đều muốn xem Udemy hoặc YouTube và có khả năng cao là họ đăng ký khóa học của bạn.

Hãy nhớ rằng điều quan trọng là bạn phải hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội để bạn có thể quảng cáo về khóa học ở đó và để mọi người thực sự đến với khóa học của bạn. Nếu bạn không muốn thực hiện một khóa học Udemy, thì bạn thậm chí có thể tạo khóa học của riêng mình tại trang web của riêng bạn. Bạn có thể có được những món đồ ưa thích như bạn muốn với khóa học.

Một số người bao gồm các cuộc gọi trực tiếp và làm cho khóa học của họ đáng giá hơn rất nhiều, nhưng thông thường, bạn có thể định giá nó ở mức 10 – 100 đô la nếu bạn nghĩ rằng khóa học đó đủ tốt. Một lần nữa, giá cả hoàn toàn là mối quan tâm của bạn và blog này sẽ không cho bạn biết số liệu.


Đây chỉ là một số ví dụ về việc kiếm tiền từ việc dạy thêm. Tôi chắc chắn rằng còn rất nhiều thứ hơn thế nữa, và tôi để bạn khám phá tất cả.

Viết blog

Kiếm thu nhập từ việc lập trình

Viết blog là cách được đánh giá thấp khác để giúp bạn có thêm thu nhập từ việc lập trình. Nếu bạn là một nhà văn giỏi, hoặc đã có kinh nghiệm viết lách trước đây, có lẽ điều này là tuyệt vời đối với bạn. Ngay cả khi bạn không, thì bạn cũng có thể học bằng cách luyện tập và kiên định.

Hãy xem chi tiết hơn về cách chúng ta có thể kiếm thu nhập từ việc viết blog.


Tiếp thị liên kết

Affiliate Marketing được hiểu theo nghĩa tiếng việt là Tiếp thị liên kết đây được coi là một trong những hình thức kiếm tiền online (MMO) hiệu quả được nhiều người áp dụng. Với Affiliate Marketing sẽ bao gồm nhà phân phối (Publishers) và Nhà cung cấp (Advertisers).

Một trong những cách tốt nhất để kiếm nhiều tiền từ viết blog là thông qua tiếp thị liên kết. Nếu bạn có một đề xuất cho người xem của mình, chẳng hạn như một cuốn sách hoặc một khóa học, thì đừng quên lấy một liên kết cho nó. Bạn có thể dễ dàng liên kết một từ và chuyển hướng người dùng đến sản phẩm hoặc trang web.

Nếu bạn định mua một cuốn sách, thì tôi sẽ nói rằng bạn nên thử các liên kết liên kết từ Amazon và nếu bạn đang tham gia một khóa học, thì bạn có thể thử gửi trực tiếp qua mail cho người tạo khóa học và yêu cầu một liên kết. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu một khóa học từ một trang web phổ biến như Udemy hoặc Coursera, bạn có thể sử dụng chương trình liên kết của họ và lấy liên kết từ đó. Tất cả các liên kết này sau đó có thể được sử dụng trong blog của bạn dưới dạng siêu liên kết.

Viết blog trả phí

Nếu bạn là một blogger có uy tín, thì đây là một blog tốt dành cho bạn. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ ai yêu cầu một blog, thì bạn có thể tiếp cận họ và nói rằng bạn có thể làm điều đó cho họ. Bắt đầu chậm và sau đó tiếp tục. Thông thường, các blogger trả phí tính phí khoảng $15 đến $150 cho 1 bài viết chuyên môn.

Nếu bạn có thể gõ nhanh, sẽ không khó để bạn có thể hoàn thành một blog trong một ngày, hoặc thậm chí nhiều hơn thế. Viết blog trả phí đi kèm với bất lợi là bạn không thể công khai bày tỏ suy nghĩ của mình, như bạn có thể trong blog của chính mình, và do đó, đó là một lựa chọn cho bạn. Nếu bạn sẵn sàng từ bỏ quyền tự do bày tỏ suy nghĩ của mình một cách cởi mở, thì điều này có thể dành cho bạn.

Viết blog trên Medium

Medium là một nền tảng tuyệt vời để viết blog. Mặc dù bạn không thể chạy quảng cáo của mình trên Medium, nhưng vấn đề là nếu một ai đó đọc blog của bạn, thì bạn sẽ nhận được hoa hồng cho điều đó. Nếu bạn luôn có được nhiều người xem blog của mình, thì tôi chắc chắn rằng bạn cũng có thể kiếm được rất nhiều từ nền tảng này.


Viết blog là một lĩnh vực rộng lớn và không chỉ giới hạn trong lĩnh vực công nghệ. Vì vậy, điều này là hoàn hảo cho những người không muốn cam kết với công nghệ, nhưng thiên về kiểm tra mọi thứ. Nếu bạn không thích viết về công nghệ, thì bạn cũng có thể tiếp tục viết về bất cứ điều gì bạn muốn.

Freelancing

Kiếm thu nhập từ việc lập trình

Freelancing là công việc tự do, người làm việc tự do, là những thuật ngữ thường được sử dụng cho một người tự kinh doanh và không nhất thiết phải cam kết lâu dài với một chủ nhân cụ thể.

Đây là một cách thực sự phổ biến để kiếm thu nhập từ việc lập trình và cũng là một cách thực sự có lợi nhuận. Từ bất kỳ đâu giữa việc tạo một trang đích thực sự cơ bản, cho đến tạo toàn bộ trang web cho khách hàng, có rất nhiều việc phải làm trong công việc tự do.

Tiềm năng kiếm tiền cũng rất nhiều. Có người kiếm hơn 100.000 đô la một năm với công việc tự do và họ đang làm việc 20 giờ một tuần. Tất nhiên, đây là một lĩnh vực mà nếu bạn không biết mình đang làm gì, bạn có thể rơi vào một cạm bẫy LỚN.

Ưu điểm

 • Bạn có thể làm việc bất cứ khi nào bạn muốn, bất cứ nơi nào bạn muốn
 • Chi phí (lương) là do bạn quyết định
 • Bạn đang tự làm chủ, có nghĩa là bạn KHÔNG có sếp
 • Bạn có thể từ bỏ khách hàng của mình nếu bạn có nhiều người trong số họ
 • Không có giới hạn cho khả năng kiếm tiền của bạn

Nhược điểm

 • Ban đầu, bạn có thể sẽ phải tranh giành những công việc thực sự giá rẻ nếu bạn chưa có kinh nghiệm.
 • Đạt được khách hàng đầu tiên sẽ thực sự khó khăn
 • KHÔNG có sự đảm bảo về việc làm, có nghĩa là bạn có thể ở nhà lầu hôm nay và ngoài đường vào ngày mai
 • Bạn phải tìm cách cân bằng giữa công việc với cuộc sống
 • Thu nhập dao động

Có cả ưu và nhược điểm đáng kinh ngạc, nhưng nếu bạn có thể chấp nhận rủi ro, thì bạn có thể kiếm thực sự nhiều tiền với điều này. Để bắt đầu, trước tiên tôi khuyên bạn nên nắm vững những điều cơ bản và có một danh mục đầu tư tuyệt vời, sau đó có sự hiện diện trên mạng xã hội.

Ngoài ra, có một số kết nối thực sự tốt và kỹ năng mềm. Bạn có thể dùng thử Upwork hoặc Fiverr để bắt đầu. Tôi thậm chí đã nghe một số người giới thiệu freelancer.com.

Làm việc Full-time

Kiếm thu nhập từ việc lập trình

Đây là cách kiếm tiền phổ biến nhất cho đến nay. Đây là cách tiếp cận “không có rủi ro” như mọi người vẫn gọi, và nó thật tuyệt vời cho những ai thích sự ổn định.

Nếu bạn không phải là người có khả năng chấp nhận rủi ro, thì đây là cách tiếp cận tốt nhất mà bạn có thể thực hiện để bắt đầu kiếm thu nhập từ việc lập trình. Các bước rất đơn giản:

 • Học các kỹ năng, kỹ thuật về lập trình
 • Gửi CV của bạn đến các công ty mà bạn đam mê làm việc cùng
 • Nếu bạn được chấp nhận, sau đó bạn có một cuộc phỏng vấn
 • Bạn hoàn thành cuộc phỏng vấn
 • Bạn nhận được công việc

Có rất nhiều ưu và nhược điểm đối với một công việc. Hãy xem chúng là gì.

Ưu điểm

 • Bạn không phải lo lắng về việc tìm kiếm khách hàng cả ngày
 • Bạn làm việc trong một đội, nhóm
 • Có rất nhiều sự ổn định, ít nhất là nhiều hơn thế trong nghề tự do

Nhược điểm

 • Yếu tố phiêu lưu để đời về cơ bản kết thúc
 • Bạn có một ông chủ

Nếu bạn nghĩ rằng một công việc là cách tiếp cận tốt nhất cho bạn, tôi thực sự khuyên bạn nên làm theo nó. Có rất nhiều công ty có thể đang tìm kiếm một người như bạn.

Start-up

Kiếm thu nhập từ việc lập trình

Đây là một trong những rủi ro cao nhất. Có một khả năng lớn là bạn sẽ thất bại, nhưng cũng có một cơ hội rất lớn ở mặt tích cực. Nếu bạn có thể chấp nhận được lượng rủi ro đó, thì có thể cách tiếp cận khởi nghiệp là dành cho bạn. Những điểm chính cần nhớ với cách tiếp cận này.

 • Có RẤT NHIỀU khả năng bạn có thể thất bại
 • Bạn đang tự kinh doanh. Điều này có thể tốt cho một số người, nhưng tôi chắc chắn rằng đây sẽ là phần giết chết đối với một số người
 • Bạn KHÔNG có thu nhập ổn định ở đây. Bình thường có rất nhiều biến động. Một số ngày, doanh nghiệp của bạn tăng vọt, và một số ngày, nó trên bờ vực tan rã
 • Nếu bạn thành công, thì bạn thực sự tuyệt vời

Ngành công nghiệp công nghệ đầy cơ hội và có rất nhiều cơ hội để cải tiến. Nếu bạn thực sự có thể nghĩ đến việc giải quyết một vấn đề lớn, thì khả năng cao là bạn sẽ thành công. Chỉ cần nhớ một điều, rủi ro được tính toán là không có rủi ro nào cả.

Có rất nhiều điều phải suy nghĩ nếu bạn muốn khởi nghiệp tốt, nhưng nếu bạn nghĩ rằng doanh nghiệp của mình sẽ thành công, thì điều đó có thể xảy ra. Như Henry Ford nói, “Nếu bạn tin rằng bạn có thể hoặc nếu bạn tin rằng bạn không thể, thì bạn đúng”.

Bán sách điện tử (E-book)

Kiếm thu nhập từ việc lập trình

Nếu bạn có một cảm nhận thực sự tốt về một chủ đề và nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đóng gói nhiều giá trị vào một cuốn sách, tôi chắc chắn rằng bạn có thể nghiền nát lĩnh vực này. Nhiều người ngoài kia có thể đang tìm kiếm những cuốn sách mà bạn có thể xuất bản, và không có giới hạn về mức độ bạn có thể đạt được với cuốn sách này.

Một số điểm chính cần nhớ khi tạo sách điện tử là:

 • Bắt đầu với chủ đề sách mà bạn nghĩ độc giả sẽ thích đọc
 • Hãy là chính mình khi viết cuốn sách. Không có ích gì khi trở thành người khác trong khi viết
 • Đừng quên tiếp thị sách thật tốt!

Kết luận

Có rất nhiều cơ hội để kiếm thu nhập từ việc lập trình, mặc dù bạn cần phải tập trung vào điều gì đó mà bản thân bạn thích làm. Bài viết này chỉ để liệt kê tất cả các cách có thể để kiếm thu nhâp từ việc lập trình và tôi chắc chắn rằng có nhiều cách hơn những gì tôi đã liệt kê ở đây. Tôi muốn nói rằng bạn ít nhất hãy bắt đầu với một cái, hãy xem nó diễn ra như thế nào. Điểm mấu chốt chính mà tôi muốn bạn rút ra là: “Bắt đầu đi, đừng lãng phí thời gian nữa!”.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận