Freelancing Tips: Làm sao để tự tin kiếm tiền hơn?

Freelancing Tips: Làm sao để tự tin kiếm tiền hơn?

Giới thiệu

Cá nhân tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm làm freelance và đã tư vấn cho rất nhiều bạn trẻ về công việc này như thế nào cũng như nên làm gì để làm việc hiệu quả hơn. Trong bài viết này tôi muốn giới thiệu với bạn cách để tự tin hơn và kiếm tiền tốt hơn với công việc freelancing của mình qua một số Freelancing Tips sau đây.

Vậy freelancing tips gồm những gì?

1. Nuôi dưỡng suy nghĩ làm chủ chính mình

Tôi nghĩ nhiều người bỏ lỡ điểm này. Tôi đã thấy rất nhiều người muốn trở thành một freelancer để được “tự do” hoặc được “là của riêng họ”. Thành thật mà nói, đó cũng là những điều thúc đẩy tôi đến với công việc freelance này. Tôi yêu sự tự do và có thể tạo ra cuộc sống của riêng mình và kiểm soát nó tốt hơn. Nhưng làm nghề tự do cũng rất vất vả dù thật sự khá vất vả.

Tôi luôn thích tạo ra mọi thứ. Và tôi luôn muốn có công ty của riêng mình (không chỉ là một freelancer). Sự thật là khi bạn làm việc tự do, bạn sẽ phải tự điều hành công việc của riêng mình. Bạn phải học cách yêu thích việc điều hành công việc của mình như trong một công ty và cố gắng tạo ra nhiều giá trị nhất có thể.

2. Freelance có phải là một khía cạnh khác của sale?

Tôi luôn ghét việc bán hàng và coi đó là một từ xấu. Nhưng trên thực tế, chúng ta luôn bán mình – thông qua việc khi chúng ta giao tiếp, làm việc trong các dự án và trong cuộc sống của chúng ta. Mỗi người đều là nhân viên bán hàng cho chính mình. Cách chúng ta nói chuyện, cách chúng ta nhìn và cách chúng ta thể hiện bản thân.

Hãy chấp nhận sự thật rằng khi bạn là một freelancer, bạn cũng chính là một người bán hàng. Bạn phải “bán bản thân” và thuyết phục khách hàng nhìn nhận về giá trị của bạn và những gì bạn có thể mang lại. Điều này là hoàn toàn hợp lý. Nhưng đây cũng có thể trở thành trở ngại với nhiều người.

Nhiều người rất dễ mất niềm tin khi những sản phẩm mà họ bán được quá ít. Nỗi sợ bán hàng thực sự đã trì hoãn quyết định bắt đầu làm freelancer của tôi. Tôi sợ không đủ doanh số để có thu nhập kha khá. Nhưng cuối cùng tôi đã “thành lập công ty” của mình và kể cả khi doanh số bán hàng đôi khi chậm, tôi vẫn quyết định đối mặt với mọi thứ và tiếp tục công việc freelance của mình.

3. Học cách đối mặt với những khó khăn

Khi quyết định dấn thân cho lối sống tự do, bạn cần biết rằng sẽ có những khoảng thời gian bạn không có một dự án nào. Có nghĩa là không có thu nhập!

Điều này có thể đáng sợ và thật sự khó khăn với những người đã quen với việc nhận tiền lương vào mỗi tháng. Tôi hoàn toàn hiểu điều đó. Nhưng đây thực sự cũng là một cơ hội để bạn học cách quý trọng tiền bạc hơn. Tôi đã luôn cố gắng tiết kiệm cho mình một khoản riêng vào những lúc không thể kiếm thêm thu nhập.

Tôi cũng đã nhận thức được một quan điểm khác về giá trị của đồng tiền. Đối với tôi, thu nhập mà tôi kiếm được với tư cách là một freelancer thực sự có giá trị hơn một khoản lương thông thường. Chỉ vì tôi biết tôi có thể mất nó dễ dàng như thế nào.

Tôi cũng biết rằng tôi đã làm việc chăm chỉ hơn để có được khoản thu nhập đó so với việc tôi nhận lương hàng tháng thông thường. Điều đó làm cho số tiền đó có giá trị hơn đối với tôi. Nó cũng giúp bù đắp cho nỗi sợ không có tiền. Vì vậy, bạn phải học cách sống chung với những thăng trầm, những khó khăn khi là freelancer để làm việc tốt hơn.

4. Quen dần với việc làm việc độc lập

Ít nhất với cá nhân mình tôi nghĩ đây là điều tốt. Là một freelancer, bạn có thể không tham gia vào mọi khía cạnh của dự án như một nhân viên toàn thời gian. Một số dịch giả tự do cảm thấy thất vọng vì điều này nhưng tôi nghĩ nó tốt, vì đôi khi bạn sẽ cảm thấy rất tệ nếu tham gia vào các quy trình của dự án và nhận ra các vấn đề bên trong nó.

Một freelancer thường được thuê như một “phương sách cuối cùng”, nghĩa là bạn tham gia dự án khá muộn trong quá trình này. Vì vậy, bạn đã bỏ lỡ phần đầu của dự án. Nhưng thực ra điều này có thể khá tốt vì bạn không cần phải tham gia tất cả các cuộc họp và làm tất cả các công việc hành chính. Tất nhiên, sẽ có những dự án kéo dài trong thời gian dài. Đối với những dự án này, bạn có thể sẽ được đối xử như một nhân viên bình thường.

5. Cống hiến bản thân bằng cách không ngừng học hỏi

Tôi tin vào việc học hỏi những điều mới mỗi ngày trong cuộc sống của tôi. Vì vậy, ngay cả khi tôi không làm việc tự do, tôi vẫn sẽ học mọi lúc. Nhưng học tập đặc biệt quan trọng hơn với tư cách là một freelancer.

Nếu bạn liên tục học hỏi những điều mới, bạn có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn. Là một nhân viên bình thường, bạn thường có thể tránh xa việc không học những thứ mới trong một thời gian dài trước khi bất cứ điều gì xảy ra. Bạn có thể ngồi và làm công việc của bạn như bạn thường làm từ ngày này qua ngày khác.

Nhưng một freelancer thường được thuê vì chuyên môn của họ trong một số lĩnh vực nhất định. Ví dụ, tôi thường được thuê làm việc với vai trò là React Developer. Không ngừng học hỏi những thứ mới chắc chắn sẽ giúp bạn thu hút được bất kỳ nhà tuyển dụng tiềm năng nào.

Kết luận

Để trở thành một freelancer thành công và kiếm được nhiều tiền hơn, bạn cần biết cách tự tin với chính mình và dám đối mặt với những khó khăn. Hi vọng bài viết trên đây sẽ phần nào giúp các bạn có thêm thông tin về công việc freelance và cách tận dụng công việc này tốt nhất.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận