Có nên học JavaScript không?

Có nên học JavaScript không?

Hôm nay là ngày cuối tuần, cũng rảnh một chút nên tôi cần nghĩ lại vài thứ mà người ta bảo mình, ít nhất để xem xét trong những ngày vừa qua có chuyện gì mình bỏ sót mất không hoặc chí ra là xem thử có ai khuyên gì mà mình chưa tiếp thu kịp. Duy có một điều loay hoay trong đầu mà tôi vẫn đang còn cảm thấy bứt rứt, đó là có người bảo tôi không nên học JavaScript. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem có nên học JavaScript không nhé!

Người ta nghĩ gì về JavaScript?

Có nên học JavaScript không?

Khi nghe người ta nói vậy, tôi giật mình nhưng cũng chỉ cười, phút chốc chợt nghĩ không biết mình theo JavaScript có thực sự là một sai lầm ngay từ lúc khởi nguyên hay không nữa.Sở dĩ, tôi giật mình không phải vì người ta đang động chạm đến lòng tự tôn của bản thân, cũng không phải gạt đi cái sở thích quái dị cùng JS của tôi, mà kì thực là đang bảo rằng tôi không nên cầm vào cái cần câu cơm của mình nữa.

Đương nhiên, nó là một vấn đề lớn. Xét ra người đưa lời khuyên cho tôi cũng chỉ trạc tuổi tôi, thế nên tôi cũng không đặt nặng lắm, nhưng tôi lại chợt nghĩ không lẽ JavaScript lại bị khinh rẻ thế cơ à? Hay JS vẫn như 10 năm trước, chỉ được xem là dành cho trẻ trâu và muốn ngon thì phải đi học Java hoặc C cho nó phải phép.

Liệu có nên học JavaScript không?

Tôi không có ý cho rằng người đó thiếu hiểu biết hoặc chưa trải. Xét cho cùng, tôi cũng là một người học lấy kỹ năng chứ cũng không hẳn là loại có kiến thức, nhất là những hiểu biết chuyên sâu về ngôn ngữ thì càng không…

Tuy vậy, ít ra tôi cũng là người đang sống bằng JS, ăn, ngủ và làm việc cùng JS; và JS cũng đang nuôi tôi lớn và dạy tôi khôn, cho tôi nguồn thu nhập.Kì thực, tôi cũng có phản bác, nhưng lời phản bác của tôi yếu ớt và không mang tính thuyết phục: “Lỗi không phải tại ngôn ngữ”. Nếu bạn đủ hiểu về lập trình, bạn sẽ hiểu ý tôi rằng đừng đổ thừa tại ngôn ngữ.Khi bạn đã Master một ngôn ngữ lập trình nào đó, thì mặc nhiên bạn sẽ thấy nó thật tuyệt vời và mạnh mẽ.

Tôi cũng đồng ý với người kia – một người có sở thích nghiên cứu Java, một ngôn ngữ có tuổi đời ngang ngửa bố tôi có thừa, rằng JS có nhiều thứ dở. Tuy vậy, tại sao trong công ty lại toàn tuyển người trẻ mà không tuyển bố tôi về – một người trải đời dài như đường Phạm Văn Đồng kéo dài tít qua Nguyễn Trãi.

Có nên học JavaScript không?

JS có thể cùi, nhưng một ngôn ngữ chỉ kì thực là vô dụng khi bạn không áp dụng nó được vào thực tế. Giống như kiểu bạn có tài mà không có tâm thì làm gì nó cũng chỉ dùng để so đo là chính.Nếu lời phản bác kia là không đủ, và tôi có một cơ hội rõ ràng hơn để mà giải thích, có mấy lí do mà tôi muốn các bạn hiểu rằng JS như một chàng trai trẻ đang tới tuổi dậy thì và được cho ăn uống đầy đủ:

  • JavaScript là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong 8 năm liên tiếp.
  • Được sử dụng trên 94.5% các Websites cho dù được thiết kế phục vụ để giải quyết các vấn đề client-side.
  • JavaScript rất linh hoạt (cũng vì vậy mà họ chê JS chậm), nên nếu bạn Master được JS thì khả năng phát triển của nó là vô hạn.
  • Với JS, bạn code Server-side cũng được mà Client-side cũng ngon. Code Hybrid App, Cross Platform App, Game, … Mình nghĩ không gì là không làm được cả.
  • Thích hợp cho người mới bước chân vào lập trình.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu với JavaScript

Hiện nay cũng có rất nhiều khóa học online về JavaScript bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Việt cùng rất nhiều tài liệu miễn phí như trên Udemy, Coursera,… Nếu các bạn muốn học online mà có giảng viên kèm cặp, sẵn sàng hỗ trợ 24/24 thì tham khảo Khoá học Online nền tảng lập trình cho người mới bắt đầu bằng ngôn ngữ JavaScript.

Có nên học JavaScript không?

Như vậy tôi đã giới thiệu một số khóa học online, nếu ai có thời gian và chịu đầu tư thì nên đi học khóa offline thì bạn sẽ được tương tác và giải thích chi tiết cụ thể hơn và giúp bạn đạt được hiệu quả tối đa.

À còn một điều quan trọng nữa, đó là các bạn muốn lập trình giỏi thì kỹ năng ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) phải khá tốt vì đa số ngôn ngữ lập trình là tiếng anh và tài liệu lập trình cũng là tiếng anh nốt. Tài liệu bằng tiếng Việt cũng có nhưng chúng khá là ít ỏi nếu bạn đợi bản dịch tiếng Việt thì thế giới đã sang một công nghệ mới rồi.

Tạm kết

Tuy là một ngôn ngữ weakly-typed (Nhưng có thể được khắc phục bằng TypeScript), JS vẫn là một lựa chọn mình đánh giá xứng đáng cho các bạn để bắt đầu “nghiệp lập trình” của bản thân.

Hy vọng rồi mình sẽ có cơ hội chia sẻ thêm cho các bạn về phương pháp học JS, còn bài viết này mình chỉ muốn nói rằng “ngôn ngữ không có tội”, quan trọng là bản thân đã lựa chọn thì hãy tìm hiểu theo đuổi đến cùng. Còn bạn nghĩ thế nào, liệu JS có phải là một ngôn ngữ đáng học, liệu nó có thực sự “sơ đẳng” đến vậy? Thì hãy để lại những ý kiến của các bạn ở phần bình luận nhé. 

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận