Chuyện bên lề của developer

Chuyện bên lề của developer

Chuyện bên lề của developer

Bạn đi đến đâu, bạn làm điều gì, thì cũng đang phải tuân theo những nguyên tắc, điều lệ cho dù bạn có biết hay không biết về sự tồn tại của nó. Vậy chuyện bên lề của developer có gì?

Duới đây là nhìn nhận cá nhân, rút ra dựa trên kinh nghiệm bản thân, bài học mà cái giá của nó không hề rẻ. Xin nhắc lại, những nguyên tắc dưới đây mang góc độ chủ quan.

Công nghệ là công cụ, không phải giải pháp

Kiếm thu nhập từ việc lập trình

Bạn có thể học những framework mới nhất, công cụ xịn nhất, nhưng tất cả những thứ đó không phải là giải pháp cho các vấn đề mà chúng ta cần giải quyết, chúng chỉ đơn giản là các công cụ giúp bạn giải quyết các vấn đề.

Bạn cần cẩn thận, tránh tình trạng cuồng một công nghệ nào đó, hoặc say đắm các công nghệ đang hot. Nhưng không có nghĩa là bạn lại không thành thạo một công nghệ nào cả !

Thông minh là kẻ thù của sự đơn giản, dễ hiểu

Thường những developer muốn thể hiện sự thông minh của mình qua những đoạn code rẩt khó hiểu, code rất ngắn, code với những funciton, hay cú pháp rất rất lạ. Nên nhớ một điều rằng, code của bạn tốt, khi bạn và những đồng nghiệp của bạn, hay đơn giản là những thằng nhóc mới học lập trình đọc cũng có thể hiểu được code của bạn đang viết gì. Ở đây mình chưa xét đến perform nhé.

Và thường thì những developer thường có suy nghĩ tốt hơn những ngưởi khác, những khách hàng thực sự sử dụng những sản phẩm mà họ làm ra, vậy hãy đặt mình dưới vai trò của 1 người dùng không biết tý gì về code cả, mà thiết kế giao diện sao cho phù hợp nhé.

Chỉ viết code khi bạn cần phải viết

Kiếm thu nhập từ việc lập trình

Nghe vô lý, nhưng lại rất hợp lý. Bạn đã nghe câu “Code của bạn không thể có bug, nếu bạn không viết code”, sự thực thì, khá gần đúng như vậy, code càng nhiều, khả năng gây lỗi, gây bug càng cao. Vậy không phải lúc nào cũng code. Hãy cẩn trọng suy nghĩ trước khi viết 1 dòng code.

Software developer giỏi không viết code trừ khi họ thấy cần thiết. Software developer tầm cỡ cố gắng xóa nhiều code nhất họ có thể.

Luôn luôn nắm rõ code của bạn sẽ làm gì trước khi viết nó

Nghe khá ngược, đương nhiên là mình viết ra code thì phải biết nó làm gì chứ nhỉ. “Nắm rõ code của bạn làm gì ở đây”, ý mình là đoạn code của mình sẽ thực hiện chức năng gì, nó có đúng với yêu cầu của khách hàng không. Thường thì phần lớn các bạn code mà không thực sự hiểu khách hàng muốn gì. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng mình đã hiểu thực sự ý của khách hàng trước khi code 1 cái gì đó.

Đừng bao giờ quên TEST code của mình

Các bạn đừng bao giờ nghĩ rằng code mình viết ra đã chuẩn, đã ngon. Kể cả bạn có master đi chăng nữa thì đôi khi cũng có nhầm lẫn. Chẳng hạn như đang suy nghĩ thì đứa làm cùng ngồi bên cạnh sang tám chuyện này nọ. Lúc sau, bắt tay vào lại nhớ mang máng nãy mình đã code đoạn này đoạn kia, giờ nhìn sao lạ thế nhỉ. Đảm bảo, kiểu gì cũng có lỗi nên cứ cẩn thận đi, không thừa đâu.

Đừng bao giờ để bản thân “dậm chân tại chỗ”

Hai kiểu lập trình viên

Tại sao lại thế, như bạn đã biết sâu xa hơn thì là quy luật triết học, bạn đứng yên trong khi người khác phát triển, thì đó chính là bạn đã thụt lùi. Nhất là đối với ngành IT này, công nghệ cập nhật thay đổi từng giờ, vì vậy, hãy đừng để mình lạc hậu nha

Bạn không thể biết mọi thứ

Có 1 điều khá thú vị là bạn càng biết nhiều, bạn càng có nhiều kiến thức, bạn lại cảm thấy mình càng chẳng biết gì cả. Vì vậy, đừng nản lòng khi bạn không biết 1 thứ gì đó, đừng bao giờ ngại hỏi han đồng nghiệp, bạn bè, về những cái mình chưa biết.

Nguồn: https://viblo.asia/p/chuyen-ben-le-cua-dev-m68Z0Qm6lkG

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận