Một số câu hỏi lập trình thường gặp nhất

Một số câu hỏi lập trình thường gặp nhất

Tôi đã thấy rất nhiều câu hỏi được lặp đi lặp lại liên tục bởi những người mới bắt đầu học lập trình hoặc một số người đang cân nhắc bắt đầu. Tất cả các câu hỏi đó đều hợp lý và nên được hỏi, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận được câu trả lời. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số câu hỏi lập trình thường gặp nhất của người mới bắt đầu, bằng cách sử dụng kinh nghiệm của chính mình làm ví dụ.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Câu hỏi này chắc chắn là phổ biến nhất và cũng có câu trả lời ít đơn giản nhất. Mình sẽ dành một bài viết đầy đủ cho nó trong tương lai, nhưng để trả lời nó ở đây một cách nhanh chóng: điều đó còn tùy thuộc vào bạn muốn làm gì.

Đối với lập trình web, hãy học HTML & CSS, để xác định cấu trúc và giao diện trang web của bạn, sau đó học JavaScript. JavaScript sẽ giúp bạn làm cho trang web của mình trở nên động hơn theo hai cách, bằng cách cho phép sử dụng hoạt ảnh, tải dữ liệu mà không cần tải lại trang,…

Sau đó học về các giao thức, api, kết nối với cơ sở dữ liệu, Node.js chẳng hạn. Khi bạn đã nắm chắc JavaScript rồi thì việc học Node.js cực đơn giản.

Một số câu hỏi lập trình thường gặp nhất

Đối với lập trình phần mềm, bạn có thể học Java hoặc C# (dành cho Windows), đây đều là những ngôn ngữ hướng đối tượng hiện đại mà bạn có thể sử dụng để phát triển phần mềm.

Đối với lập trình game, bạn có thể học C# để sử dụng Unity hoặc C++ để sử dụng Unreal, bởi tốc độ của họ nhà C cực kỳ nhanh so với các ngôn ngữ lập trình khác.

Đối với AI/khoa học dữ liệu, Python có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Nó là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực Khoa học máy tính.

Cách tốt nhất để học lập trình là gì?

Đối với hầu hết các kỹ năng, một số người học tốt hơn bằng cách thực hành, một số bằng cách xem người khác, một số bằng cách nghe podcast, v.v. Điều này không áp dụng cho lập trình. Chỉ có một cách để học lập trình và đó là học và thực hành mỗi ngày.

Một số thói quen giúp bạn học lập trình tốt hơn:

  • Đọc hoặc xem các hướng dẫn
  • Xây dựng các dự án cá nhân
  • Tập trung vào các dự án thật
  • Học thêm về cấu trúc dữ liệu và giải thuật
  • Không ngại khó, sẵn sàng học cái mới

Học lập trình có cần giỏi toán không?

Cách đây vài thập kỷ, hầu hết các lập trình viên được tuyển dụng là các nhà vật lý, toán học và những người tương tự. Mình tưởng tượng điều này góp phần tạo nên niềm tin rằng lập trình gắn liền rất nhiều với toán học. Thêm vào đó là vốn từ vựng chia sẻ rất nhiều thuật ngữ với toán học, chẳng hạn như “hàm” và thực tế là nó là một phần của STEM.

Thật dễ hiểu tại sao một số người tin rằng bạn cần phải giỏi toán để giỏi lập trình, nhưng điều đó khác xa sự thật. Cả toán học và lập trình đều là công cụ, cách thức để đạt được mục tiêu, bản thân chúng không phải là mục tiêu. Bạn sẽ cần sử dụng toán học nếu bạn đang phát triển các ứng dụng yêu cầu toán học, xử lý ảnh, âm thanh hoặc một số phần của lập trình game, nhưng trong phần lớn trường hợp, nó sẽ không được sử dụng.

Học lập trình có cần giỏi Toán không?

Xem thêm: Học lập trình có cần giỏi Toán không?

Có cần bằng cấp để học lập trình không?

Không, chắc chắn không. Nếu bạn đang đọc bài viết này, có thể bạn đã hoàn thành bước đầu tiên để học lập trình và có thể bạn đang không theo học ngành Khoa học Máy tính ở một trường đại học. Nếu tôi có thể bắt đầu học về HTML & CSS vào năm 10 tuổi để tạo trang web đầu tiên của mình, thì bạn cũng vậy!

Bạn có thể học trực tuyến từ trình độ mới bắt đầu, không có bất kỳ rào cản nào cả. Internet thực sự rất rộng lớn. Tuy nhiên, việc học cần có lộ trình và bám đuổi theo nó. Nếu bạn chưa có phương hướng, hãy tìm sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Một số câu hỏi lập trình thường gặp nhất

Có cần bằng cấp để xin việc không?

Để tiếp tục câu hỏi trước, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có thể kiếm được công việc lập trình phát triển phần mềm mà không cần có bằng cấp hay không, chỉ bằng cách học trực tuyến.

Câu trả lời là 50/50. Nếu bạn muốn vào các công ty lớn thì bằng cấp rất quan trọng, còn không thì không cần. Rất ít công ty loại ứng viên ngay từ vòng CV nếu không có bằng cấp. Họ đánh giá lập trình viên thông qua các dự án mà họ đã làm. Vì vậy, hãy tự tạo cho mình các dự án cá nhân để làm đẹp CV nhé.

Đôi khi tôi bị mắc kẹt vào một vấn đề cơ bản hàng giờ, điều đó có bình thường không?

Quá bình thường luôn. Không phải ai cũng hoàn hảo, không phải ai cũng biết mọi thứ, không phải ai sinh ra cũng được thông minh. Hãy tự tin lên, cố gắng suy nghĩa tìm hiểu ngóc ngách mọi vấn đề để xem mình đang đứng ở đâu để giải quyết nó.

Rất nhiều nhà khoa học, tỷ phú thành công ở phần nửa sau của cuộc đời. Không ai biết trước tương lai ra sao, hãy cố gắng làm tốt những việc ở hiện tại.

Một số câu hỏi lập trình khác…

Một số câu hỏi lập trình thường gặp nhất

Học lập trình có khó học không?

Có, đặc biệt là khi bắt đầu. Mình nghĩ lập trình trở nên dễ học hơn khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Một người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề có thể tiếp thu một ngôn ngữ mới và sẵn sàng làm việc trong vài tuần hoặc thậm chí vài ngày là điều cực kỳ dễ dàng.

Nên sử dụng những công cụ nào?

Mình bắt đầu lập trình với Notepad++, hầu như không có gì khác ngoài 1 trang trắng tinh để hiểu cách viết mã và không dựa vào các công cụ hỗ trợ khác. Khi đã quen với việc không có hỗ trợ và hiểu cách thức lập trình thì mình bắt đầu chuyển sang dùng Visual Studio Code. Không quan trọng bạn dùng gì, hiểu bản chất vấn đề là được.

Sử dụng Google nhiều có sao không?

Không. Mọi lập trình viên đều đi lên từ Google. Đừng giấu dốt, có gì không hiểu thì cứ search. Khi bạn tìm ra giải pháp, kiến thức và kỹ năng lập trình của bạn đã tăng lên rồi đó. Hãy ghi nhớ rằng “Google là một phần của công việc!”

Kết luận

Trên đây là “Một số câu hỏi lập trình thường gặp nhất” mà người mới bắt đầu học lập trình đưa ra và hỏi trên các diễn đàn, hội nhóm. Lập trình thực chất không hề khó, tuy nhiên phải có thời gian để học tập, tích luỹ kiến thức. Nếu cảm thấy khó khăn, hãy tham gia các khoá học, tìm người hướng dẫn, bạn bè để cùng nhau phấn đấu. Chúc bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận