Âm nhạc đã giúp tôi rèn luyện kỹ năng coding như thế nào?

Âm nhạc đã giúp tôi rèn luyện kỹ năng coding như thế nào?

Giới thiệu

Có thể bạn đang nghĩ, âm nhạc thì liên quan gì đến lập trình? Là một Professional Developer, tôi lại ý thức rất rõ về sự kết nối giữa việc học lập trình với âm nhạc trong việc rèn luyện kỹ năng coding của mình. Cả hai đều đòi hỏi rất nhiều sự tập trung, kỷ luật và kiên trì để trở nên tuyệt vời hơn trong chuyên môn của mình. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ với các bạn những đặc điểm mà âm nhạc và lập trình đều giống nhau trong quá trình luyện tập.

Âm nhạc gắn kết như thế nào với việc rèn luyện kỹ năng coding?

Hãy cố gắng hết mình

Dù là với khi luyện tập cùng âm nhạc hay hay khi luyện kỹ năng coding, bạn đều cần phải nỗ lực hết mình nếu muốn đạt được kết quả tốt nhất. Hầu hết mọi người trong cuộc sống đều không có 24 giờ rảnh rỗi liên tục để làm bất cứ điều gì chúng ta muốn. Sẽ luôn có một cái gì đó xuất hiện và chúng ta phải giải quyết nó.

Thực tế phũ phàng là chúng ta phải giữ kỷ luật hoàn thành công việc để có thể trở thành những lập trình viên giỏi hơn. Vì vậy, khi bạn chuẩn bị kiếm cớ khác để trì hoãn, hãy nhớ hoàn thành nó bằng mọi cách!

Không chỉ đơn giản là luyện tập mỗi ngày

Bất cứ khi nào tôi cố gắng học một phần mới, tôi sẽ thất vọng vì nó không tốt hơn chút nào. Dù tôi có luyện bao nhiêu lần đi chăng nữa thì vẫn là một mớ hỗn độn. Nhưng tôi đã sớm nhận ra rằng chỉ xuất hiện và luyện tập là không đủ. Bạn phải thực hành thông minh.

Vì vậy, tôi đã học cách chia mọi thứ thành nhiều phần nhỏ, làm chậm máy đếm nhịp và làm việc trên đoạn văn đó cho đến khi nó đúng. Một khi tôi thay đổi thói quen luyện tập của mình, tôi bắt đầu trở thành một nhạc sĩ giỏi hơn nhiều.

Trong việc học coding, việc học vội vã qua một khóa học sẽ không khiến bạn trở thành một lập trình viên giỏi hơn. Trong một số trường hợp, bạn có thể hình thành một số thói quen xấu mà sau này khó bỏ. Tốt hơn là bạn nên giải quyết từng vấn đề một và giải quyết nó một cách từ từ hơn là vội vàng vượt qua tất cả chúng. Nếu bạn thực hành một cách thông minh, thì các khái niệm sẽ bắt đầu có ý nghĩa hơn.

Nhất quán là chìa khóa của thành công

Tôi là một đứa trẻ bắt đầu chơi piano từ năm 7 tuổi và thực sự đam mê nó trong vài năm đầu. Nhưng một khi tôi bắt đầu làm việc với những bài khó hơn, tôi lại mất dần động lực tập luyện. Tôi đã không luyện tập thường xuyên và kết quả là tôi không khá hơn chút nào. Các bài học của tôi kết thúc là một sự lãng phí hoàn toàn bởi vì chúng tôi chỉ học qua những thứ giống nhau tuần này qua tuần khác.

Với tất cả những lời quảng cáo về việc học cách coding tại nhà, rất nhiều người bắt đầu tham gia với sự hào hứng ban đầu. Họ sẽ trải qua các hướng dẫn và xây dựng các dự án nhỏ từ lớp học. Nhưng khi nhiều tháng trôi qua, mọi người bắt đầu mất động lực. Họ bắt đầu viết code ít thường xuyên hơn và cuối cùng mất hứng thú và bỏ cuộc.

Khi học cách viết code, bạn phải đưa ra một lịch trình nhất quán, nếu không bạn sẽ không bao giờ trở thành một lập trình viên thực thụ. Bạn sẽ luôn gặp khó khăn trong việc đấu tranh với các nguyên tắc cơ bản và không bao giờ có thể xây dựng các dự án phức tạp hơn.

Bạn không cần phải dành 12 giờ mỗi ngày để thành công. Xây dựng một lịch trình phù hợp với bạn. Nếu bạn chỉ có 2 giờ mỗi ngày để dành cho việc học, thì hãy gắn bó với điều đó. Nhưng lặp lại chu kỳ làm 8 giờ một ngày và sau đó nghỉ hai tuần sẽ chỉ dẫn đến sự thiếu tiến bộ.

Nhất quán là chìa khóa để thành công dù là với bất cứ lĩnh vực nào.

Hãy học những gì bạn chưa biết

Trong năm cuối đại học của tôi, người chỉ huy dàn nhạc gió của chúng tôi đã nói rằng “Hãy can đảm để làm những gì mà bạn không biết.” Hầu hết chúng tôi muốn học nhạc bằng cách mà chúng tôi đã quen thuộc là nghe hay trong phòng tập. Đó có lẽ là một cách để chúng ta cảm thấy dễ chịu và đánh đổi cái tôi của mình một chút.

Nhưng, nhạc trưởng của tôi đã đúng.

Nếu bạn không thử thách bản thân và khắc phục những điểm yếu của mình thì bạn sẽ không bao giờ phát triển như một nhạc sĩ.

Có quá nhiều thứ để học khi bạn mới bắt đầu với tư cách là một lập trình viên. Chỉ tập trung vào những thứ bạn thích thú thực sự rất hấp dẫn. Điều hợp lý là bạn muốn cảm thấy hài lòng về bản thân và thể hiện những gì bạn biết. Nhưng điều đó không cho bạn lý do để bỏ qua những gì bạn đang yếu kém.

Nếu bạn biết mình kém về thuật toán, đừng bỏ qua chúng. Dành thêm thời gian để nghiên cứu và luyện tập thật nhiều để chúng trở nên dễ giải quyết hơn. Hoặc có thể bạn đang gặp khó khăn với đệ quy. Nó sẽ không biến mất chỉ vì bạn không thích nó.

Dù khó khăn trong lúc này nhưng bạn phải có kỷ luật ngồi xuống và rút ra những điều cần học.

Kết luận

Dường như có một sự kết nối rất rõ ràng giữa việc học lập trình với học âm nhạc, cách mà từ âm nhạc kết nối với việc rèn luyện kĩ năng coding. Hãy biết cách tận dụng những gì tốt nhất để luyện tập mỗi ngày và trở nên thông thái hơn với chuyên môn của mình.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận