6 thứ tồi tệ nhất của JavaScript

6 thứ tồi tệ nhất của JavaScript

Chúng ta yêu thích JavaScript vì nó có thể giúp các trang web của chúng ta nhảy, hát và làm bất cứ điều gì chúng ta muốn. Nhưng bây giờ, ở đây mình sẽ chia sẻ 6 thứ tồi tệ nhất của JavaScript. Mỗi người mỗi quan điểm, vì vậy, thứ lỗi cho mình nếu mình có quan điểm khác về việc này.

Mình cảm thấy như JavaScript rất nghèo nàn, mọi thứ đều nhờ vào các thư viện, nó chẳng có gì hết. Mọi thứ chỉ dừng lại ở mức căn bản.

6 thứ tồi tệ nhất của JavaScript

Quá trình build phức tạp

Thực tế là chúng ta cần một quá trình build phức tạp, chẳng hạn như Webpack, Babel, để sử dụng các tính năng/phiên bản mới hơn của ngôn ngữ.

6 thứ tồi tệ nhất của JavaScript

Mình tin rằng Webpack và Babel là những sản phẩm tuyệt vời, nhưng nếu chúng ta không cần chúng nữa, thì điều đó sẽ còn tuyệt vời hơn. Hầu hết các ngôn ngữ không yêu cầu bạn học những thứ phức tạp của một công cụ xây dựng phức tạp như Webpack để sử dụng phiên bản hiện đại của ngôn ngữ.

Ví dụ: Python, PHP, Ruby, v.v., giống như bạn chỉ cần cài đặt trình biên dịch/runtime mới nhất là bạn đã sẵn sàng sắn tay áo vào code được rồi.

Webpack và Babel thật tuyệt vời và mình không phủ nhận điều đó nhưng điều có thể tuyệt vời hơn là nếu chúng ta không cần chúng nữa.

Null, undefined, promise

Null và undefined có một điểm gì đó rất giống nhau. Lúc mới học về JavaScript, điều này đôi khi khiến tôi bối rối như tại sao chúng ta cần đến 3 cách khác nhau để xử lý việc này!

Điều vô cùng khó chịu là đôi khi bạn có thể await/resolve 1 Promise và mọi thứ vẫn hoạt động tốt, ngoại trừ không phải theo cách bạn mong đợi, đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra khó khăn trong việc gỡ lỗi những lỗi đó.

Điều khó chịu về JavaScript là việc sử dụng tự do các lệnh callback() và binding (bind(), call(), apply()) mà không đưa nó vào áp dụng trong những trường hợp cụ thể.

Dễ gây nhầm lẫn cho người chưa có kinh nghiệm

Các lập trình viên chưa có kinh nghiệm có thể làm một số điều khủng khiếp trong JavaScript mà các ngôn ngữ khác đơn giản là không cho phép. Đặc biệt là với khái niệm “==” && “===.”

Kiểu động

6 thứ tồi tệ nhất của JavaScript

Trong JavaScript, bạn không thể chỉ định kiểu dữ liệu sẽ được lưu trữ trong một biến. Bởi vì JavaScript tự động xác định kiểu dựa trên giá trị được gán. Mình nghĩ rằng đó là một điều rất điên rồ để giải quyết một số vấn đề.

Dấu chấm phẩy tự động

Khi bạn đang viết mã, JavaScript sẽ tự động chèn một dấu chấm phẩy. Chúng ta chắc chắn tìm thấy rất nhiều lỗi do thiếu dấu chấm phẩy, nhưng tôi không nghĩ đó là một ý kiến ​​hay khi sử dụng một cú pháp phức tạp mà JavaScript có thể không biết chính xác vị trí đặt dấu chấm phẩy.

Và tất nhiên, bạn không dùng dấu chấm phẩy cũng được, chẳng có vấn đề gì.

Code bị lỗi nhưng không có cảnh báo trước

6 thứ tồi tệ nhất của JavaScript

Bạn phải rất cẩn thận vì nó có thể gây ra lỗi một cách thầm lặng mà không hiển thị bất kỳ cảnh báo nào. Lúc đó, việc tìm ra lỗi và sửa nó thực sự rất nản. Tránh tạo ra các lỗi cú pháp nhỏ có thể giúp không bị lỗi một cách âm thầm.

Video chia sẻ: Nhật ký học lập trình – Những khó khăn và phương hướng cho người mới

Video dưới đây chia sẻ, kể về những trải nghiệm của một người trẻ từ khi lựa chọn ngành lập trình cho đến khi đi làm. Thông qua câu chuyện của người trẻ này, chúng ta sẽ trao đổi về những tình huống và băn khoăn mà một người học lập trình thường gặp phải:

– Nên học ngôn ngữ gì, công nghệ gì bây giờ?

– Nên học web back-end, hay front-end, hay mobile?

– Nên bắt đầu từ đâu?

– Làm thế nào để duy trì động lực?

– Học hoài mà vẫn chưa làm được gì ra hồn

– Học tư duy lập trình như thế nào cho bền vững?

– Làm gì khi đã bị mất nền tảng?

– Có nên đi thực tập từ sớm không?

– Băn khoăn không biết liệu mình có đủ sức để đi làm không?

– Đi phỏng vấn thì nên yêu cầu mức lương bao nhiêu?

– Ôn luyện trước khi đi phỏng vấn như thế nào?

– Nên lựa chọn công ty như thế nào để đi thực tập và đi làm? …và còn nhiều tình huống nữa

Phiên chia sẻ này đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ đang tìm hiểu về ngành lập trình hoặc các bạn mới bắt đầu học lập trình. Qua đó, các bạn trẻ cũng sẽ được cung cấp nhiều lời khuyên bổ ích để chặng đường học lập trình của mình trở nên hữu ích hơn, hiệu quả hơn và thú vị hơn.

Kết luận

Quan điểm của bạn về 6 thứ tồi tệ nhất của JavaScript thì sao? Bạn có điều gì tốt về JavaScript không? Mình tin rằng JavaScript là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất và rất nhiều lập trình viên sử dụng ngôn ngữ này. Có thể thấy các framework JavaScript như Angular, React.js, Node.js,… đang trở nên rất phổ biến từng ngày.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận